09:13 04/10/2008

Vàng, dầu và USD “hồ nghi” kế hoạch giải cứu

Mai Phương

Giá vàng tăng, giá dầu giảm và USD mất giá sau khi quyết định thông qua kế hoạch 700 tỷ USD được Hạ viện Mỹ đưa ra

Tuần này là tuần mất giá khá mạnh, với mức sụt giảm 6,2% trên thị trường vàng kỳ hạn - Ảnh: AP.
Tuần này là tuần mất giá khá mạnh, với mức sụt giảm 6,2% trên thị trường vàng kỳ hạn - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng nhẹ, trong khi giá dầu vẫn giảm, mặc dù Hạ viện Mỹ bỏ phiếu chấp nhận kế hoạch 700 tỷ USD giải cứu ngành tài chính.

Đồng USD mất giá đôi chút sau quyết định của Hạ viện do giới quan sát lo ngại kế hoạch giải cứu không thể giúp giải quyết những thách thức thực sự mà kinh tế Mỹ phải đối mặt.

Vàng vẫn có cơ hội tăng giá

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 0,3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 836,6 USD/oz. Trước đó, tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa với mức giảm 11,1 USD/oz (1,3%), còn 833,2 USD/oz.

Theo các nhà giao dịch, quyết định của Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch giải cứu ít tác động tới giá vàng hôm qua là vì bản kế hoạch mới chỉ nhằm vào việc giải quyết bề nổi của khủng hoảng tài chính mà chưa đi sâu vào những vấn đề kinh tế vĩ mô mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Do đó, có không ít dự báo rằng, giá vàng sẽ không giảm, mà thậm chí còn tăng trong thời gian tới.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, ông James Turk, người sáng lập quỹ đầu tư Goldmoney.com của Mỹ, nhận định: “Vàng không thể mất đi vai trò là kênh đầu tư an toàn, vì không có rủi ro đối tác nào khi bạn giữ vàng. Kế hoạch giải cứu không có tác động nhiều vì không giải quyết được gốc rễ của khủng hoảng”.

Tại thị trường trong nước, giá vàng bán ra sáng nay (4/10) ít thay đổi so với sáng hôm qua. Giá vàng SJC lúc đầu giờ giao dịch buổi sáng theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.740.000 đồng/chỉ và 1.748.000 đồng/chỉ. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.735.000 đồng/chỉ và 1.748.000 đồng/chỉ, tăng 15.000 đồng/chỉ và 3.000 đồng/chỉ.

Tuần này là tuần mất giá khá mạnh của vàng, với mức sụt giảm 6,2% trên thị trường vàng kỳ hạn. Sự mất giá này một phần xuất phát từ sự phục hồi của đồng USD, một mặt do các nhà đầu tư bán vàng ra để bù đắp cho các khoản thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

So với thời điểm đầu tuần, giá vàng trong nước hiện đã giảm khoảng 40.000 đồng/chỉ.

Tuần sụt giá mạnh của dầu thô

Chuyển qua thị trường dầu thô, cũng do những lo ngại kế hoạch 700 tỷ USD không đủ khả năng ngăn chặn sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, giá dầu thế giới hôm qua đi xuống.

Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 giảm 0,09 USD/thùng, còn 93,98 USD/thùng. Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 tại London cũng giảm 0,31 USD/thùng, còn 90,25 USD/thùng.

Tuần này là tuần sụt giảm mạnh nhất của giá dầu ở thị trường New York kể từ năm 2004 tới nay, với mức giảm được ghi nhận lên tới 12%.

Bên cạnh sự phục hồi của USD do nhu cầu đối với “bạc xanh” tăng cao,  khủng hoảng leo thang ở châu Âu đẩy giá trị đồng Euro đi xuống, còn có một lý do quan trọng hơn khiến giá dầu sụt giảm trong tuần.

Đó là những báo cáo phát đi từ Mỹ cho thấy, nền kinh tế này đang phải đương đầu với những khó khăn vĩ mô chồng chất. Theo số liệu công bố hôm qua, nước Mỹ mất 159.000 việc làm trong tháng 9, cao nhất từ tháng 3/2003 trở lại đây, so với mức sụt giảm 73.000 việc làm trong tháng 8. Tháng 9 là tháng thứ 2 liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 6,1%, cao nhất từ tháng 9/2003 tới nay.

Trước đó, vào ngày 1/10, Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho biết, sản xuất công nghiệp nước này co lại trong tháng 9 với tốc độ nhanh nhất từ lần suy thoái gần đây nhất vào năm 2001.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang tỏ ra bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ  hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc khủng hoảng này. IMF cho rằng, kinh tế Mỹ có thể suy thoái nếu “cơn bão” tài chính tiếp tục lan rộng.

Tuần tăng giá kỷ lục của USD so với Euro

Sau khi kế hoạch giải cứu được Hạ viện thông qua, đồng USD mất giá nhẹ so với Euro do thị trường không tin tưởng kế hoạch này là một giải pháp toàn diện cho kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, do đã tăng giá khá mạnh ở thời điểm trước đó, đồng USD vẫn khép lại ngày giao dịch với mức tăng 0,2%. Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương 1,3796 USD, so với mức 1 Euro bằng 1,3819 USD của phiên trước.

Tuần này, USD tăng giá 5,6% so với Euro, mức tăng lớn nhất trong tuần của USD so với Euro kể từ khi Euro “chào đời” năm 1999.

Như đã nói ở trên, USD tăng giá trong tuần này là do nhu cầu đối với “bạc xanh” tăng cao vì nhu cầu thanh khoản của thị trường là lớn, trong khi các ngân hàng thắt chặt cho vay. Đồng thời, khủng hoảng leo thang ở châu Âu cũng góp phần đẩy giá trị đồng Euro đi xuống so với USD.