06:58 08/09/2011

“Vàng đen” vọt mạnh, lên cao nhất 5 tuần

Diệp Anh

Đêm qua (7/9) chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu quốc tế, khi dầu thô tương lai chốt ở mức giá cao nhất trong 5 tuần qua

Nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa như dầu thô, chứng khoán bắt đầu lạc quan trở lại về triển vọng kinh tế.
Nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa như dầu thô, chứng khoán bắt đầu lạc quan trở lại về triển vọng kinh tế.
Phiên đêm qua (7/9) chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu quốc tế, khi dầu thô ngọt nhẹ giao sau chốt ở mức giá cao nhất trong 5 tuần qua, nhờ sự đi lên của chứng khoán, sự suy yếu của USD và nhà đầu tư lạc quan trở lại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10/2011 tăng 3,32 USD, tương ứng 3,9%, lên 89,34 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu thô loại này kể từ ngày 3/8 tới nay. Hôm 3/8, dầu thô giao sau đã chốt ở mức 91,93 USD/thùng.

Hôm qua, thị trường dầu đón nhận tín hiệu tích cực từ sự đi lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là sau khi có những báo cáo cho rằng Tổng thống Barack Obama có thể đề xuất một kế hoạch trị giá 300 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

"Sự lạc quan đã tăng lên cùng với bài phát biểu", Tom Bentz, một chuyên gia cao cấp của BNP Paribas ở New York nhận định. Một tín hiệu hỗ trợ khác là đồng USD suy yếu và giới đầu cơ tin rằng bản báo cáo về dự trữ dầu tuần này sẽ cho thấy lượng cung đang giảm sút, Bentz bổ sung.

Hôm qua, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ quan trọng khác, đã giảm xuống 75,488 điểm, từ mức 76,993 điểm phiên liền trước trong giao dịch tại khu vực Bắc Mỹ. Đồng USD suy yếu có giá trị tích cực tới giá các hàng hóa như dầu thô.

Trong khi đó, đồng Euro tăng mạnh sau khi Tòa án Hiến pháp Đức tán thành việc Chính phủ nước này tham gia kế hoạch cứu trợ Hy Lạp hồi năm ngoái, và việc Thượng viện Italy đã đồng thuận về kế hoạch thắt lưng buộc bụng nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Ngoài ra, thị trường dầu còn đi lên sau khi cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng trưởng nhưng không mạnh mẽ, do những cách nhìn kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới.

Trong báo cáo về triển vọng ngắn hạn hàng tháng, EIA nói rằng, họ dự tính lượng tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong cả năm 2011 và 2012, thấp hơn một chút so với các dự báo đưa ra hồi tháng trước.

Cơ quan này cũng hạ thấp dự báo dầu thô trung bình giao dịch tại thị trường New York trong năm 2011 xuống còn 94,40 USD/thùng, giảm 1,31 USD so với dự tính hồi tháng trước. Năm 2012, giá trung bình là 94,50 USD/thùng, giảm 6,50 USD so với báo cáo trước đây.

Trong khi đó, một cơn bão khác đang hình thành và có thể gây ảnh hưởng ở Vịnh Mexico trong vài ngày tới. Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Lee đã khiến công nhân các giàn khoan dầu ở khu vực này phải đi sơ tán, làm ngưng trệ phần lớn việc sản xuất dầu. Hiện hoạt động đã được nối lại.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết, ảnh hưởng của cơn bão đối với vùng dầu ở Vịnh Mexico sẽ khiến sản lượng cung dầu bị hạn chế, dự trữ dầu của Mỹ sẽ giảm sút và đây là yếu tố giúp thúc đẩy giá dầu tăng trưởng trong thời gian tới.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, giá xăng hợp đồng tháng 10 cũng tăng được 9 xu, tương ứng 3%, lên 2,91 USD/gallon. Dầu sưởi giao tháng 10 tăng 7 xu, tương ứng 2,2%, lên mức 3,08 USD/gallon. Một gallon bằng 3,78 lít.