10:36 15/07/2009

Vàng nhích thêm giá, nhà đầu tư dè chừng

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay nhích thêm 5.000 đồng/chỉ,hoạt động mua vào vàng miếng đã chững lại

Giới phân tích quốc tế cho rằng, hiện còn sớm để dự báo về một đợt phục hồi mạnh của giá vàng - Ảnh: AP.
Giới phân tích quốc tế cho rằng, hiện còn sớm để dự báo về một đợt phục hồi mạnh của giá vàng - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước sáng nay nhích thêm 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua, nhờ phiên phục hồi yếu thứ hai liên tiếp của giá vàng thế giới. Việc giá vàng tăng trở lại đã đẩy giao dịch vàng miếng quay về trạng thái trầm lắng.

Giá dầu thô “vật vờ” quanh ngưỡng 60 USD/thùng, bất chấp những thông tin tích cực phát đi từ nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán Phố Wall. Đồng USD chỉ suy yếu nhẹ so với Euro.

Giảm mua vàng miếng

Giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức từ 2.075.000-2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.085.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng khoảng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cùng thời điểm hôm qua.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng SBJ mở cửa ở mức 2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.088.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.075.000 đồng/chỉ và 2.078.000 đồng/chỉ.

Trong vòng hai ngày trở lại đây, giá vàng trong nước đã tăng 10.000 đồng/chỉ nhờ sức kéo của giá vàng thế giới. Các nhà kinh doanh vàng cho biết, sau khi ấm lên đôi chút nhờ giá vàng trượt giảm liên tục thời gian gần đây, hoạt động mua vào vàng miếng đã chững lại từ ngày hôm qua khi giá vàng đảo chiều tăng.

Sự biến động yếu ớt của giá vàng, cộng thêm với mức giá lưng chừng như hiện nay, đang khiến các nhà đầu tư vàng - đặc biệt là những nhà đầu tư lớn - đứng ngoài cuộc. Tham gia thị trường vàng miếng lúc này chỉ là một số ít những người mua vào với mục đích tích trữ, thanh toán, trả nợ…

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc đầu giờ sáng là 2.078.000 đồng/chỉ và 2.088.000 đồng/chỉ.

Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 2.078.000 đồng/chỉ và 2.085.000 đồng/chỉ. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC tương ứng là 2.080.000 đồng/chỉ và 2.086.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 9h45 sáng nay dao động trong khoảng 19,79-19,90 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, khối lượng khớp lệnh tại sàn này đạt gần 240.000 lượng vàng.

Giá vàng thế giới phục hồi phiên thứ hai liên tục

Biên độ biến động của giá vàng giao ngay thị trường thế giới đêm qua bó hẹp trong vùng 922-929 USD/oz. Kết thúc phiên tại New York, giá vàng giao ngay tăng 4,5 USD/oz (0,5%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 926,3 USD/oz.

Đồng USD suy yếu nhẹ là một trong số những yếu tố giúp giá vàng phục hồi nhẹ phiên thứ hai liên tục. Một số chỉ số kinh tế Mỹ công bố đêm qua làm thị trường lạc quan hơn về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo đó làm giảm bớt sức hấp dẫn của đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ - kênh đầu tư vốn được xem là “vịnh tránh bão”. Tuy nhiên, tỷ giá USD so với USD vẫn được duy trì ở ngưỡng 1,40 USD tương đương 1 Euro.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu của các nhà bán lẻ ở nước này đã tăng 0,6% trong tháng 6/2009 - cao hơn 0,2% so với dự báo của giới phân tích. Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho hay chỉ số giá bán của nhà sản xuất (PPI) trong tháng 6/2009 đã tăng 1,8% - cao hơn so với mức dự báo tăng 0,9% của giới phân tích.

Tại châu Á, kinh tế Singapore đã tăng trưởng dương trở lại sau bốn tháng liền sụt giảm liên tục.

Những thông tin nói trên cũng làm gia tăng khả năng sớm xuất hiện trở lại của lạm phát cao, qua đó giúp cải thiện triển vọng nhu cầu vàng - kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu.

“Tình hình kinh tế càng lạc quan thì cơ hội cho lạm phát tái xuất hiện càng lớn”, nhà phân tích Jesper Dannesboe thuộc ngân hàng Societe General tại London nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính Bloomberg.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới xả hàng

Tuy nhiên, triển vọng tốt đẹp của cổ phiếu khối ngân hàng Mỹ đang khiến sức hút của thị trường chứng khoán nước này nói riêng và thế giới nói chung, khiến thị trường vàng tạm thời ít hấp dẫn với các nhà đầu tư. Ngày 14/7, Goldman Sachs đã chính thức công bố kết quả kinh doanh quý 2/2009, mở màn cho loạt báo cáo tài chính của ngành ngân hàng Mỹ.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông phổ thông Goldman Sachs đạt 2,7 tỷ USD, tương đương 4,93 USD/cổ phiếu - tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái (2,05 tỷ USD). Kết quả này đã vượt ngoài mong đợi của giới phân tích Phố Wall, cũng như mở ra triển vọng khả quan đối với lợi nhuận của ngành.

Giới phân tích quốc tế cho rằng, hiện còn sớm để dự báo về một đợt phục hồi mạnh của giá vàng, vì hiện đang là mùa thấp điểm tiêu thụ kim loại này, trong khi sức hấp dẫn của USD vẫn còn đó khi triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới còn chưa để khẳng định trong một sớm một chiều. Sức hút của thị trường chứng khoán thế giới  nhờ triển vọng lợi nhuận khả quan cũng sẽ làm vàng kém hấp dẫn.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vừa thực hiện một đợt xả hàng mạnh. Theo thông tin công bố trên website của SPDR Gold, quỹ này vừa bán ra 15,27 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ về mức 1.094,54 tấn, từ mức 1.109,81 tấn trước đó.

Như vậy trong vòng khoảng 1 tháng rưỡi trở lại đây, SPDR Gold đã liên tục 6 lần bán vàng ra, với lượng xả hàng ngày càng tăng. Lần gần đây nhất, quỹ bán ra 10,74 tấn vàng vào hôm 8/7.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Ralph Preston thuộc công ty giao dịch kỳ hạn Heritage West Futures Inc. ở San Diego, Mỹ, nhận định: “Vàng đang bị kẹt giữa các lực lượng đầu cơ giá lên và giá xuống, dao động giữa ngưỡng hỗ trợ 907 USD/oz và ngưỡng kháng cự 932 USD/oz. Tôi cho rằng, giá vàng còn giảm khi áp lực bán ra của các quỹ đầu cơ còn tiếp diễn trong những tuần tới”.

Giá dầu luẩn quẩn quanh 60 USD/thùng

Chuyển sang thị trường dầu thô, những thông tin kinh tế tích cực và lợi nhuận khả quan của Goldman Sachs đã không đủ lực để giúp giá “vàng đen” thoát khỏi phiên trượt giá thứ ba liên tục đêm qua tại thị trường New York. Giới đầu tư tiếp tục tỏ ra hoài nghi về triển vọng nhu cầu dầu của thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York chỉ còn 59,52 USD/thùng, mất 0,17 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô tại thị trường Mỹ trong vòng 8 tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, sang sáng nay, giá dầu thế giới đã phục hồi về mức 60 USD/thùng nhờ thông tin về dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm. Theo báo cáo của Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) công bố sau khi thị trường đóng cửa hôm qua, dự trữ xăng của nước này trong tuần qua giảm 69.000 thùng, trong khi dự trữ dầu thô giảm 1,6 triệu thùng.

Vào lúc 10h25 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại New York tăng 0,5 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, lên 60,02 USD/thùng. Hôm nay, thị trường dầu sẽ chờ đợi báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ về dự trữ xăng dầu của nước này.