09:45 28/07/2010

Vàng sụt giá xuống mức thấp nhất trong 3 tháng

Kiều Oanh

Phiên trượt giá 1,7% của vàng tại thị trường New York ngày 27/7 đã kéo giá vàng trong nước sụt 250.000 đồng/lượng

Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng thế giới đêm qua, thì giá vàng trong nước sáng nay phải “bốc hơi” khoảng 450.000 đồng/lượng - Ảnh: Getty.
Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng thế giới đêm qua, thì giá vàng trong nước sáng nay phải “bốc hơi” khoảng 450.000 đồng/lượng - Ảnh: Getty.
Phiên trượt giá 1,7% của vàng tại thị trường New York ngày 27/7 đã kéo giá vàng trong nước sáng nay sụt 250.000 đồng/lượng. Dữ liệu ảm đạm về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ và lực bán kỹ thuật là hai lý do quan trọng dẫn tới phiên giảm giá chóng mặt này của kim loại quý.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao ngay đã có thời điểm giảm còn 1.157 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 5/5 trở lại đây. Đóng cửa, giá vàng còn 1.162,6 USD/oz, giảm 20,5 (1,7%) so với giá chốt phiên liền trước.

Sau khoảng 10 ngày phát đi nhiều thông tin khả quan, kinh tế Mỹ hôm qua lại xuất hiện một con số thống kê không mấy tích cực. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, niềm tin người tiêu dùng nước này đã còn 50,4 trong tháng 7, từ mức 54,3 điểm trong tháng 6. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay, chủ yếu do những lo lắng của người dân Mỹ về thị trường lao động.

Giới đầu tư lo ngại, số liệu về niềm tin ngườ`i tiêu dùng là một bằng chứng nữa về triển vọng tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới, đi kèm với lạm phát thấp. Vàng là kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu nên kỳ vọng lạm phát thấp thường gây bất lợi cho giá vàng.

Thêm vào đó, hôm qua là ngày hết hạn của các hợp đồng vàng giao sau kỳ hạn tháng 8 trên sàn NYMEX. Các nhà đầu tư đã ồ ạt bán ra các hợp đồng này trước thời điểm hết hạn, tạo áp lực giảm giá mạnh lên vàng.

Ngoài ra, như đã đề cập trong những bản tin trước, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu trong hơn một tuần trở lại đây cũng đang hút bớt nhiều vốn từ vàng. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 khả quan đã tạo tâm lý hứng khởi cho giới đầu tư, bất chấp sự xuất hiện của những thông tin vĩ mô bất lợi.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra thêm 0,9 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ về mức 1.300,8 tấn. Trong tháng 7 này, SPDR Gold đã bán ra tổng cộng 18,7 tấn vàng, từ chỗ gần như chỉ có mua vào trong mấy tháng trước đó.

Giá vàng tính bằng các đồng tiền khác như Bảng Anh và Euro cũng giảm mạnh trong ngày hôm qua. Giới phân tích cho biết, nhìn từ biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.176 USD/oz và có thể còn trượt rất sâu, thậm chí về ngưỡng 1.000 USD/oz.

Tỷ giá Euro/USD hôm qua không có nhiều biến động, đóng cửa tại New York ở mức 1,30 USD/Euro.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 chốt phiên ở mức 77,50 USD/thùng, giảm 1,48 USD/thùng (1,9%) so với giá đóng cửa phiên trước. Sáng nay, giá dầu tiếp tục giảm do ảnh hưởng bất lợi từ dữ liệu niềm tin tiêu dùng Mỹ, còn dưới 77 USD/thùng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á sáng nay phục hồi yếu nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Lúc 8h25 giờ Việt Nam, giá vàng đứng ở mức gần 1.165 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng trong nước mở cửa với mức trượt giảm khoảng 250.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ ở lần báo giá thứ hai trong ngày lúc 8h15 công bố giá vàng SBJ ở mức 27,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, chi nhánh SJC niêm yết giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 27,70 triệu đồng/lượng và 27,77 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá thế giới. Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng thế giới đêm qua, thì giá vàng trong nước sáng nay phải “bốc hơi” khoảng 450.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang đắt hơn 650.000 đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, họ kỳ vọng việc vàng giảm giá mạnh sáng nay sẽ giúp sức mua vàng vật chất trong nước mạnh hơn và cải thiện không khí trầm lắng của thị trường những ngày qua. Tuy nhiên, với việc giá vàng trong nước đắt hơn nhiều so với thế giới hiện nay, cộng với giá vàng thế giới còn có khả năng giảm, nhiều người muốn mua vàng có thể sẽ giữ tâm lý thận trọng.

Giá USD thị trường tự do hôm nay tiếp tục tăng thêm 10-20 đồng so với sáng hôm qua. Đầu giờ sáng, nhiều điểm giao dịch ngoại tệ tại Hà Nội báo giá USD ở mức 19.210 VND/USD (mua vào) và 19.230 VND/USD (bán ra). Một số ngân hàng thương mại hôm nay đã rục rịch nâng giá USD sau nhiều ngày giữ nguyên. Tại Vietcombank, giá ngoại tệ này được nâng thêm 5 VND/USD, lên mức 19.095 VND/USD (mua vào) và 19.100 VND/USD (bán ra).