11:35 09/06/2012

Vàng tăng giá mạnh, USD tự do tiếp tục giảm

An Huy

Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (9/6) bật tăng trên 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, tái lập mốc 42 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 9/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 9/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (9/6) bật tăng trên 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, tái lập mốc 42 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do duy trì đà đi xuống, nhưng nỗ lực bám trụ mốc 21.000 đồng.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng so với đầu ngày. Tuy nhiên, nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã tăng 240.000 ở chiều thu mua và 140.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Khi mở cửa, giá vàng SJC mua vào và bán ra đã lên mức 41,9 triệu đồng/lượng và 42,1 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 340.000 đồng/lượng và 240.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Sau đó, giá vàng chuyển sang điều chỉnh giảm, nhưng mốc giá 42 triệu đồng/lượng vẫn được duy trì.

Tại Hà Nội lúc hơn 10h, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá 41,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,04 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bước tăng sáng nay của giá vàng miếng đã đảo ngược xu thế giảm của hai ngày trước khi giá vàng giảm tổng cộng 1 triệu đồng/lượng. Ở mức giá hiện tại, vàng miếng đã trở lại vạch xuất phát của đầu tuần này, cho dù trong tuần, đã có lúc giá vàng vượt mức 42,7 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Dù giá vàng biến động khá mạnh, tuần này là một tuần không mấy sôi động của thị trường vàng miếng. Lực mua được ghi nhận chiếm ưu thế hơn so với lực bán, đặc biệt ở những thời điểm vàng tăng giá.

Chính sự gia tăng của lực bán là một lý do quan trọng thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nếu như trong tuần trước, giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn thế giới trên 2 triệu đồng/lượng, thì tuần này, khoảng cách đã có lúc thu hẹp về hơn 1 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa bao gồm chi phí, đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Tuần này cũng là một tuần nhiều biến động của tỷ giá USD/VND. “Bốc” lên cùng giá USD ngân hàng, giá USD tự do đã có lúc lên mức 21.050 đồng trước khi giảm nhiệt.
Sáng nay tại Hà Nội, USD tự do được giao dịch phổ biến ở mức 20.980 đồng (mua vào) và 21.000 đồng (bán ra), giảm 10 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Trong phiên giao dịch cuối tuần tại New York, giá vàng tăng nhẹ nhưng vẫn chưa tái lập được mốc 1.600 USD/oz do những phiên giảm sâu trước đó. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 6,2 USD/oz, đạt mức 1.595,7 USD/oz, cao hơn tới 30 USD/oz so với mức đáy thiết lập trong phiên.

Cú “lội ngược dòng” này của giá vàng được giới phân tích cho biết là đến từ lực mua vàng phòng khủng hoảng gia tăng mạnh trong phiên hôm qua. Vai trò “vịnh tránh bão” của vàng đã được phát huy sau khi một số nguồn tin tiết lộ với hãng Reuters rằng, Tây Ban Nha sắp sửa xin châu Âu giải cứu những ngân hàng đang suy yếu nhanh chóng của nước này.

Vàng đã tăng giá bất chấp đồng USD lên giá mạnh, trái ngược với xu hướng vàng chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh như thường thấy trong thời gian qua. Tỷ giá Euro/USD chốt tuần này ở mức hơn 1,25 USD/Euro.

“Thị trường bước vào kỳ nghỉ cuối tuần với đầy những mối lo về điều gì sẽ xảy ra nếu như châu Âu tung ra một kế hoạch giải cứu cho các ngân hàng Tây Ban Nha.

Chính những nỗi lo này thúc đẩy các nhà đầu tư mua tài sản an toàn là vàng”, Giám đốc đầu tư Jeffrey Sica của công ty SICA Wealth Management LLC, phát biểu.

Tuần này, vàng mất giá 2%, mức giảm mạnh nhất trong 4 tuần. Vàng giảm giá mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không đưa ra tín hiệu nào về việc tung ra một gói cứu trợ kinh tế mới trong thời gian trước mắt.

Trên phương diện kỹ thuật, vàng có thể sẽ đối mặt với một vùng cản kỹ thuật mạnh ở 1.620-1.650 USD/oz.