11:06 08/02/2010

Vàng trong nước phục hồi theo giá thế giới

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần phục hồi lên mức 25,3 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tăng nhẹ

Giao dịch vàng vật chất tăng mạnh trong dịp cuối tuần vừa rồi khi người dân tranh thủ mức giá vàng xuống thấp để mua vào tích trữ - Ảnh: Reuters.
Giao dịch vàng vật chất tăng mạnh trong dịp cuối tuần vừa rồi khi người dân tranh thủ mức giá vàng xuống thấp để mua vào tích trữ - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần phục hồi lên mức 25,3 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tăng nhẹ. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 300.000 đồng/lượng.

Giao dịch vàng vật chất tăng mạnh trong dịp cuối tuần vừa rồi khi người dân tranh thủ mức giá vàng xuống thấp để mua vào tích trữ.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng phổ biến ở mức 25,30-25,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,40-25,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá đóng cửa chiều thứ Sáu tuần trước, giá vàng hiện đã phục hồi khoảng 300.000 đồng/lượng.

Biến động mạnh và có phần bất ngờ của giá vàng vào ngày thứ Sáu tuần trước đã và đang kích thích giao dịch vàng vật chất khởi sắc ngay ở thời điểm sát Tết Nguyên đán này. Chị Lê Thu Trang, cửa hàng trưởng SJC Hà Nội cho biết, khối lượng vàng bán ra tại cửa hàng công ty trong dịp cuối tuần vừa rồi tăng khoảng gấp đôi so với thời gian giá vàng lình xình trước đó. Ngay trong sáng đầu tuần hôm nay, SJC Hà Nội đã bán ra được trên 700 lượng vàng, cao gấp 2-3 lần so với bình thường, trong khi khối lượng mua vào hết sức hạn chế.

Thứ Sáu tuần trước, sau khi sụt giảm 500.000 đồng/lượng vào buổi sáng cùng với đà trượt của giá vàng thế giới trong đêm trước, giá vàng trong nước tiếp tục bị “gọt” thêm 1 triệu đồng/lượng vào buổi chiều sau khi Ngân hàng Nhà nước ra thông báo sẽ can thiệp nhằm bình ổn giá vàng. Trong thông báo này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ yêu cầu SJC tăng cường bán vàng miếng ra thị trường để đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới.

Có thể nói, từ đợt sốt giá vàng giữa tháng 11/2009 tới nay, chưa khi nào giá vàng trong nước có sự biến động mạnh như vào thứ Sáu tuần trước.

Từ thời điểm 9h45 sáng nay, SJC công bố giá vàng miếng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 25,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC tại Phú Quý là 25,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,42 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SBJ tại hệ thống Sacombank trên toàn quốc từ thời điểm 8h45 duy trì ở mức 25,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,38 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới sáng nay tăng yếu so với giá đóng cửa cuối tuần trước, đứng ở mức 1.067-1.068 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế và các chi phí khác, tương ứng với mức khoảng 25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 300.000-400.000 đồng/lượng.

Cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã cắt cơn sụt giảm nhờ đà tăng giá của USD chững lại. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tại New York tăng 1,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 1.066 USD/oz.

Đà tăng giá của đồng USD so với Euro không còn mạnh sau khi số liệu về tình hình thị trường việc làm Mỹ công bố tốt hơn dự kiến. Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 vừa qua tại nước này đã bất ngờ giảm xuống mức 9,7% từ mức 10% trong tháng 12/2009, so với mức dự báo 10,1% trước đó.

Thông tin này khiến giới đầu tư tăng mua vào các tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán thay vì USD như trong phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, việc tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm cũng làm gia tăng khả năng lãi suất cơ bản USD sớm được nâng lên, hỗ trợ cho tỷ giá đồng tiền này.

Thêm vào đó, đồng USD vẫn đang được hỗ trợ tích cực bởi nguy cơ khủng hoảng nợ công bùng nổ ở châu Âu. Thâm hụt ngân sách khổng lồ chưa có hướng giải quyết cụ thể đang là mối lo lớn ở một số quốc gia sử dụng đồng Euro như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại thị trường châu Á sáng nay, đồng Euro có ngày mất giá thứ tư liên tục so với USD, còn trên 1,36 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,37 USD đổi được 1 Euro cuối tuần trước.

Trên thị trường thế giới, giới đầu tư đang tranh thủ việc giá vàng giảm để mua vào. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vừa mua vào thêm 2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.106,4 tấn, sau khi đã mạnh tay bán ra trước đó.

Bản tin thị trường vàng ngày 8/2  của Sacombank-SBJ khuyến nghị, vùng giá để các nhà đầu tư mua vào là 1.025-1.055 USD/oz. Theo Sacombank-SBJ, cơ sở cho việc mua vào là vàng vẫn còn triển vọng tăng giá do chính sách tiền tệ còn nới lỏng và thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ sẽ còn khiến USD mất giá trong dài hạn.

Giá dầu thô thế giới sáng nay phục hồi lên mức gần 72 USD/thùng, sau khi đã giảm về sát mức 71 USD/thùng vào cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.