Vay vốn hỗ trợ người lao động mất việc: Quá khó?

Lý Hà

17/04/2009, 10:15

Mặc dù đã có quy định, song tại Hà Nội, chưa doanh nghiệp nào được vay vốn để hỗ trợ người lao động mất việc làm

Hà Nội tăng số phiên giao dịch việc làm từ một lên hai phiên/tháng.
Hà Nội tăng số phiên giao dịch việc làm từ một lên hai phiên/tháng.

Quyết định 30/2009/QĐ-TTg ngày 23/2/2009 của Thủ tướng về việc hỗ trợ người lao động mất việc làm đã đem lại hy vọng cho không it doanh nghiệp đang khó khăn..

Thế nhưng, kể từ khi có thông tư liên tịch hướng dẫn của liên bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính đến nay, người lao động vẫn tiếp tục chờ đợi. Còn doanh nghiệp cũng chưa một lần được vay vốn với mức lãi suất hỗ trợ bằng 0%.

Nhiều vướng mắc

Hà Nội là địa phương đầu tiên có sáng kiến thực hiện thí điểm việc cho doanh nghiệp vay vốn để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, sau khi rà soát những doanh nghiệp nhiều lao động và có báo cáo về tình hình mất việc làm, Sở đã lựa chọn thực hiện thí điểm cho hai doanh nghiệp vay vốn có mức lãi suất hỗ trợ bằng 0% là Công ty Cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì và Công ty Cổ phần Cơ khí 120.

Tuy nhiên, ngay cả hai doanh nghiệp này đến nay vẫn chưa được vay vì thực tế triển khai thực hiện quyết định này đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tại Công ty Cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì, do sản xuất bị ngừng trệ, từ tháng 1/2009, công ty cho 300 lao động nghỉ việc để chờ đơn hàng mới. Ngoài số này, một số lao động chủ chốt đi làm theo hình thức giãn thời gian. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ động cùng với Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (Chi nhánh Hà Nội) đề nghị Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam cho vay vốn để trả lương, trợ cấp cho người lao động, nhưng đã bị từ chối vì “không đủ điều kiện vay vốn”.

Lý do bị từ chối là 300 lao động nghỉ giãn việc, không phải là bị sa thải. Trong khi điều kiện để doanh nghiệp được vay là: sa thải tối thiểu 30% lao động hoặc từ 100 lao động trở lên.

Còn Công ty Cổ phần Cơ khí 120 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc. Nhưng sau khi tìm hiểu về khoản vay này, công ty cũng phải rút lui vì... không đủ điều kiện.

Lý do là 100 công nhân nghỉ không cùng thời điểm. Cuối năm 2008 khi sản xuất gặp khó khăn, công ty đã phải sa thải 70 lao động trong tổng số 299 lao động đang làm việc. Sang tới đầu năm 2009, khó khăn tiếp tục kéo dài, công ty lại phải buộc thôi việc tiếp hơn 30 lao động. Đủ điều kiện về số lượng sa thải, nhưng thời điểm sa thải lại không phù hợp vì điều kiện vay chỉ áp dụng cho trường hợp sa thải trong năm 2009.

Địa phương tự "bơi"

Theo bà Phương, vướng mắc chính là thời điểm áp dụng và quy định bó hẹp hỗ trợ lao động mất việc trong năm 2009. Bà cho biết, tại Hà Nội, trong số 367 doanh nghiệp báo cáo, năm 2008 có tới 25.000 người mất việc và thiếu việc. Và con số này của năm 2009 ước tính  khoảng 9.000 người.

Vì vậy, cần thiết phải khuyến khích doanh nghiệp bằng nhiều hình thức trong đó có cả vấn đề vay vốn vì đã cố gắng giữ và tạo việc làm cho lao động chờ nền kinh tế phục hồi. Mặt khác, việc tính lãi suất của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cần được điều chỉnh. Với mức lãi suất hỗ trợ người lao động học nghề, tạo việc làm bằng 0,65%/tháng là chưa hợp lý.

Bởi doanh nghiệp cũng như hộ gia đình sản xuất kinh doanh nếu được vay có sự hỗ trợ 4% của Chính phủ thì chỉ còn 6-7%/năm (0,55-0,65%/tháng). Trong khi đó, tuy nói là ưu đãi học nghề, hỗ trợ doanh nghiệp mà lãi suất vẫn cao hơn mức 0,6%/tháng là chưa hợp lý.

Hiện tại, để hỗ trợ thêm cho người lao động bị mất việc, không còn cách nào khác là các địa phương tự mình “nghĩ cách”...

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy