17:51 12/01/2022

Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP.HCM công bố sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

Mộc Minh -

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, sản phẩm Androherbs được kiểm soát hàm lượng Andrographolid hơn 50mg/viên, là liều điều trị khá tốt cho bệnh nhân nhiễm Covid – 19 thể nhẹ và trung bình…

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra tiềm năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid -19 của các loại thảo dược.
Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra tiềm năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid -19 của các loại thảo dược.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, các triệu chứng không điển hình thường được thấy ở bệnh nhân Covid -19 như: phát ban da, huyết khối và thiếu máu, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và suy đa hệ thống do hội chứng giải phóng cytokine (CRS).

Các nước trên thế giới và cả Việt Nam đã dùng các loại thuốc kháng vi sinh vật để giảm tải lượng virut, thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch để giảm tác dụng cũng như cường độ của cơn bão sytokine, chất làm loãng máu để ngăn ngừa rối loạn đông máu và các biến chứng huyết khối tắc mạch.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra tiềm năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid -19 của các loại thảo dược.

Trong đó, một số dược liệu sẵn có tại Việt Nam (thanh cao hoa vàng, xuyên tâm liên, vàng đắng, nghệ, núc nác, diếp cá, gừng) đã được chứng minh có khả năng ức chế sự thâm nhập, nhân lên của SARS-CoV-2, điều hòa miễn dịch tăng cường sức đề kháng, ức chế, ngăn chặn bão cytokine ở bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2.

Xuyên tâm liên là cây thuốc nam có vị đắng đặc trưng, được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, sốt, mụn rộp, đau họng và nhiều bệnh truyền nhiễm và mãn tính khác.

Cao chiết Xuyên tâm liên và Andrographolide có tác dụng ức chế sự phát triển của virut SARS-CoV-2 trong tế bào biểu mô phổi người mạnh tương đương với Remdevisir.

Cao chiết Thanh cao hoa vàng có tác dụng ức chế sự nhân lên của virut SARS-CoV-2, ngăn chặn sự thâm nhập của virut SARS-CoV-2. Được khuyến cáo trong điều trị lây nhiễm SARS-CoV-2.

Đến tháng 11/2020, có 09 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng điều trị Covid – 19 từ thanh cao hoa vàng, được đăng ký trên thư viện y học quốc gia Mỹ. Trong đó, 03 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc, 01 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha II sử dụng dược liệu thanh cao hoa vàng với các đánh giá ngẫu nhiên, giả dược ở pha II với dược liệu thanh cao hoa vàng dưới dạng trà thuốc 225mg/gói, liều 1350mg/ngày...

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã xây dựng tiêu chuẩn chất lượng gồm các tiêu chí: tính chất, độ đồng đều khối lượng, độ rã, định tính, định lượng, giới hạn  nhiễm khuẩn. Tiến hành đánh giá theo Dược điển Việt Nam hiện hành và các yêu cầu của Cục Quản lý an toàn thực phẩm. Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Kết quả thử nghiệm trên In vitro được thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, mẫu nghiên cứu trên có tác dụng bảo vệ tế bào, ngăn chặn sự xâm nhiễm của virus SARS -CoV-2. Kết quả trên cũng được Viện Pasteur chứng nhận qua Giấy chứng nhận kết quả đo, thử nghiệm số 2480/CN-KCTB.

Thử nghiệm sản phẩm trên 2 biến chủng mới nhất trong phòng thí nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM trên Biến chủng Anh và Delta:

Phương pháp 1: Cho mẫu nghiên cứu tiếp xức với tế bào nhiễm virut TCID50 trong vòng 15 phút, ngưng phản ứng, lấy tế bào ra khỏi môi trường tiếp xúc với mẫu thử, nuôi cấy trong vòng 03 ngày thì tế bào chết hoàn toàn, chứng tỏ mẫu thử không có khả năng diệt virut bằng phương pháp tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Phương pháp 2: Ngâm tế bào sống không nhiễm virut với dung dịch nghiên cứu trong 01 giờ, 02 giờ, 03 giờ. Lấy tế bào đã ủ cho tiếp xúc với virut trong vòng 03 ngày. Sau đó bất hoạt virut, tiến hành nhuộm tế bào thì thấy tế bào ủ ở thời điểm 01 giờ, 02 giờ thì thấy hơn 100% tế bào vẫn sống, không bị virut tấn công, ở thời điểm 03 giờ thấy tế bào sống 100%. Qua đó chứng tỏ mẫu nghiên cứu có khả năng bảo vệ sự xâm nhập của virut SARS-CoV-2. Đây là tiền đề để đưa ra sản phẩm có khả năng điều trị bằng cách chống sự xâm nhiễm Covid - 19 hoặc giảm triệu chứng nặng khi Covid xâm nhập các tế bào khỏe.

Từ những nghiên cứu và thử nghiệm trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đưa ra kết luận: Sản phẩm Androherbs là sản phẩm được kiểm soát hàm lượng Andrographolid hơn 50mg/viên, đây là liều điều trị khá tốt cho bệnh nhân nhiễm Covid – 19  thể nhẹ và trung bình.

Với kết quả đánh giá hiệu quả diệt SARS-CoV-2 cho thấy có thể dùng điều trị Covid ở thể vừa và nhẹ, có thể dùng phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Dựa trên nghiên cứu sử dụng thảo dược trong điều trị Covid -19 của một số quốc gia, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid -19 trên mẫu nghiên cứu chứa hoạt chất Andrographolide (chiết xuất từ Xuyên Tâm Liên) 100mg, Artemisinin (chiết xuất từ Thanh Hao Hoa Vàng) 50mg, Vitamin C 100mg, Cao Cát Cánh 10mg, Kẽm Gluconate 30mg.

Nhờ thành công từ thử nghiệm trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã chuyển giao Đề tài nghiên cứu khoa học cho Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai để phát triển sản phẩm mang lại lợi ích sức khỏe, giúp người dân vượt qua đại dịch.