05:00 03/03/2014

Việt Nam lên án vụ khủng bố tại Trung Quốc

Nhật Minh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 2/3 cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ khủng bố tại Trung Quốc

Hiện trường tại nhà ga xe lửa thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sau vụ tấn công.<br>
Hiện trường tại nhà ga xe lửa thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sau vụ tấn công.<br>
Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2/3 đã yêu cầu cơ quan an ninh dốc hết sức điều tra vụ tấn công tại Côn Minh và trừng trị những kẻ khủng bố.

Trước đó, vào khoảng 9h20 tối ngày 1/3 (giờ địa phương), hơn 10 kẻ tình nghi khủng bố đã tấn công vào những người đang xếp hàng mua vé và chờ lên tàu ở nhà ga xe lửa thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, cùng 113 người khác bị thương.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắn chết năm kẻ tấn công và hiện đang truy tìm những hung thủ còn lại. Theo chính quyền thành phố Côn Minh, những bằng chứng tại hiện trường cho thấy vụ tấn công khủng bố tại nhà ga xe lửa thành phố vào tối 1/3 là do lực lượng ly khai Tân Cương dàn xếp.

Vụ tấn công khủng bố đã ngay lập tức gây chấn động toàn Trung Quốc. Các mạng xã hội ở Trung Quốc đã ngập tràn những lời lên án hành động này.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở Côn Minh và bày tỏ hy vọng những kẻ tấn công sẽ bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quyết tâm chống các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Ông nhấn mạnh phải giải cứu và điều trị chu đáo cho những người dân bị thương và chăm lo chu toàn cho những gia đình có nạn nhân bị thiệt mạng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách địa phương truy quét và trừng trị nghiêm khắc những kẻ tình nghi. Ông cũng yêu cầu các cơ quan an ninh ở mọi cấp tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn cho những khu vực công cộng.

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đã đến thành phố Côn Minh để chỉ đạo công tác điều tra. Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Mạnh Kiến Trụ cũng đã tới thủ phủ của tỉnh Vân Nam này để thăm hỏi người bị nạn và điều tra vụ việc.

Đáng chú ý, vụ tấn công trên xảy ra hai ngày trước hội nghị Chính hiệp và Quốc hội, sự kiện chính trị quan trọng trong năm của Trung Quốc. Sáng 2/3, thành phố Bắc Kinh đã tiến hành họp khẩn do Bí thư thành uỷ Quách Kim Long chủ trì, để triển khai biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trong thành phố.

Ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ khủng bố nói trên. "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ, nhân dân Trung Quốc, gia đình các nạn nhân và tin rằng thủ phạm của vụ tấn công trên sẽ bị trừng trị thích đáng", ông nói.