09:41 24/05/2018

Virus chết người Nipah đang có nguy cơ bùng phát quy mô lớn

Thăng Điệp

Virus Nipah đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ trong thời gian gần đây

Loài dơi ăn hoa quả là vật chủ của virus Nipah - Ảnh: Reuters.
Loài dơi ăn hoa quả là vật chủ của virus Nipah - Ảnh: Reuters.

Một loại virus chết người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách có khả năng gây ra một đợt dịch bùng phát lớn đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Tờ Indian Express ngày 22/5 cho biết, thông tin ban đầu nói rằng có 3 người chết vì virus có tên Nipah, nhưng sau đó số người thiệt mạng vì loại virus nguy hiểm này đã được nâng lên con số 6 người, rồi 11 người. Trong số những người tử vong vì Nipah, có một y tá đã chăm sóc cho một bệnh nhân chết vì nhiễm virus nguy hiểm này trước đó.

Ngoài ra, ít nhất 5 ca tử vong khác ở Kerala đang bị nghi có liên quan đến virus Nipah - loại virus gây tỷ lệ tử vong lên tới 70% đối với những người mắc phải. Nhà chức trách Kerala ngày 21/5 đã công bố cảnh báo y tế trên toàn bang này.

Thủ hiến bang Kerala, ông Shri Pinaraya Vijyan, ngày 21/5 cho biết Chính phủ Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus Nipah.

"Bộ Y tế đang làm tất cả những gì có thể để cứu chữa cho những người bị nhiễm virus Nipah và ngăn chặn sự lan rộng của virus này", ông Vijyan viết trên mạng xã hội Twitter.

Virus Niaph có thể lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người. Virus này có thể được truyền từ loài dơi ăn hoa quả sang những loài động vật nuôi tại gia đình như lợn.

Đợt dịch bùng phát Nipah đầu tiên được ghi nhận trên thế giới xảy ra tại Malaysia vào năm 1998, với 600 ca nhiễm. Từ Malaysia, virus này đã lan sang Singapore, khiến hơn 100 người thiệt mạng tại cả hai nước. Trong đợt dịch đó, lợn được cho là vật chủ của virus, nhưng lợn được cho là đã nhiễm Nipah từ loài dơi.

Sau đó, virus Nipah xuất hiện ở Bangladesh vào năm 2001, gây ra một số đợt dịch bùng phát và khiến hơn 100 người thiệt mạng. Nhiều người ở Bangladesh nhiễm Nipah do ăn nhựa cây chà bị dính virus này do loài dơi truyền sang.

Virus Nipah cũng xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm 2001. Trong vòng 6 năm, hai đợt dịch Nipah cướp đi mạng sống của 50 người ở nước này.

Người nhiễm virus Nipah thường có các triệu chứng như bị cúm, bao gồm buồn ngủ, lơ mơ, rối loạn hô hấp, nhưng dễ dàng dẫn tới viêm não và hôn mê.

WHO cho biết hiện chưa có loại vaccine nào có thể giúp ngăn nhiễm virus Nipah.