22:26 15/02/2023

VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.050 điểm

Hà Anh -

Thị trường có nỗ lực hồi phục sau tín hiệu thu hẹp đà giảm, mặc dù diễn biến còn thận trọng và giằng co...

SHS kỳ vọng khả năng VN-Index sẽ dần tìm được khu vực cân bằng với ngưỡng hỗ trợ trong khu vực 950-1000 điểm.
SHS kỳ vọng khả năng VN-Index sẽ dần tìm được khu vực cân bằng với ngưỡng hỗ trợ trong khu vực 950-1000 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/2, Chỉ số VN-Index tăng 9,56 điểm, tương ứng 0,9% lên 1048,2 điểm. HnxIndex tăng 3,11 điểm, tương ứng 1,52% lên 207,97 điểm.

Khả năng hồi phục xa hơn của thị trường không được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đã có phiên hồi phục tích cực sau khi lui về vùng hỗ trợ 1028-1035 điểm. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng tiền yếu và thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, khả năng hồi phục xa hơn của thị trường không được đánh giá cao. Do đó, đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1055-1065 điểm. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng”.

VN-Index nhiều khả năng có thể tiến lên giằng co tại ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một ngày rung lắc khá dữ dội, VN-Index kết phiên tại mốc 1,048.2 điểm, tăng gần 10 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt phải kể đến là Xây dựng và Vật liệu, Dầu khí, Hóa chất, Dịch vụ tài chính. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX, chủ yếu bán ròng tại mã STB và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản đã khá hơn nhưng vẫn ở mức yếu, thị trường nhiều khả năng có thể tiến lên giằng co tại ngưỡng 1,050 trong những phiên tới".

Rủi ro VN-Index trở lại downtrend là tương đối cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Nỗ lực phục hồi trong phiên hôm nay giúp VN-Index tạm thời vẫn chưa thực sự quay trở lại khu vực vận đông của kênh downtrend trung hạn. Hôm nay VN-Index tăng điểm trở lại trong nỗ lực phục hồi cuối phiên, chốt phiên tăng 9,56 điểm (+ 0,92%) với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp. Với việc đóng cửa ở 1.048,20 điểm VN-Index vẫn đang nằm ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh trên của kênh downtrend trung hạn. Theo góc nhìn ngắn hạn, vẫn có hy vọng VN-Index có thể giữ được trạng thái không quay trở lại downtrend nếu như VN-Index có thể phục hồi ở khu vực hiện tại (hoặc duy trì đi ngang), tuy nhiên rủi ro VN-Index trở lại downtrend là tương đối cao.

Với góc nhìn trung - dài hạn, ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng VN-Index hình thành đáy trung - dài hạn 950 điểm, về bản chất VN-Index cần phải tìm được vùng điểm số bằng tin cậy để tích lũy lại trước khi có Uptrend mới và vùng điểm số cân bằng của VN-Index có thể sẽ kéo dài trong biên độ hẹp. Với những diễn biến khó khăn trên thị trường tín dụng, cuộc chiến Nga - Ukraine có xu hướng leo thang dẫn đến rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend sớm trở lại. Kịch bản tích cực mà chúng tôi kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1000 - 1050 điểm để tích lũy.

Về mặt kỹ thuật thị trường cũng có vài tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần (tín hiệu của tích lũy cạn kiệt là trạng thái tích lũy tin cậy nhất). Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Thị trường vẫn đang vận động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục sau tạo đáy, biên độ dao động mạnh là đặc trưng của giai đoạn trước khi thị trường đi vào vùng tích lũy, hiện tại thị trường đang có những tín hiệu ban đầu của quá trình tích lũy lại đặc biệt là những tín hiệu từ các dòng cổ phiếu chủ chốt và khối lượng dao dịch đang giảm dần. Chúng tôi kỳ vọng khả năng VN-Index sẽ dần tìm được khu vực cân bằng với ngưỡng hỗ trợ trong khu vực 950-1000 điểm. Các cơ hội giải ngân giai đoạn hiện tại vẫn ưu tiên với trường phái trung - dài hạn và mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Với các nhà đầu tư ngắn hạn, thị trường đang đối diện rủi ro nên chúng tôi cho rằng cần hạn chế giải ngân, cơ hội ngắn hạn sẽ đến khi thị trường có tín hiệu đảo chiều".

Thị trường vẫn có khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường có nỗ lực hồi phục sau tín hiệu thu hẹp đà giảm. Mặc dù diễn biến còn thận trọng và giằng co nhưng thị trường vẫn có khả năng hồi phục. Tuy nhiên tạm thời cần lưu ý sức ép từ vùng cản 1.055 – 1.065 điểm tại VN-Index trong ngắn hạn. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá trạng thái thị trường, tạm thời vẫn cần quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý”.

Áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng cản 1.055-1.060

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm giằng co trong phiên với biên độ mở rộng. Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số ghi nhận phiên hồi phục đầu tiên sau một nhịp giảm sâu cùng thanh khoản cải thiện. Mặc dù vậy, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1055-1060. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động quanh đường trung bình 50 phiên trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là lực cầu ngắn hạn có dấu hiệu cải thiện, đặc biệt khối lượng giao dịch cải thiện tích cực hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ. Nếu chỉ số VN-Index giữ được mức hỗ trợ 1,037 điểm trong những phiên tới thì chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi ngắn hạn từ mức hỗ trợ này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau phiên cạn kiệt thanh khoản ngày hôm qua và thu hẹp đà giảm về cuối phiên thì hôm nay, chỉ số đã có phiên phục hồi đầu tiên trở lại và ghi nhận tạm thời cân bằng ở quanh mốc 1030 – 1035 điểm.

VN-Index kết phiên ở 1048.2 điểm (+9.56 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1043.34 điểm (+8.41 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay cải thiện tích cực so với mức rất thấp ngày hôm qua với giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX đã hồi phục lên mức 7,900 tỷ đồng, ngang với bình quân 10 phiên. Số mã tăng điểm chiếm ưu thế ngày hôm nay, trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 69%, số mã giảm chiếm 21% và còn lại 10% là số mã tham chiếu. Khối ngoại ghi nhận phiên bán ròng trở lại với giá trị bán ròng đạt 329.5 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: KDH, VCG, PVD, BID, VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: STB, NVL, DXG, VIC, VND…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm dạng spinning và vượt qua giá cao nhất ngày hôm qua, cho thấy tín hiệu phục hồi đảo chiều trở lại. Việc chỉ số tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện tốt là tín hiệu rất tích cực cho thấy kỳ vọng “bắt đáy” của nhà đầu tư. Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1060 – 1075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang là giảm điểm nhưng chỉ số đã cho tín hiệu đảo chiều với nhịp hồi phục T+. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn là nên chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài quan sát thị trường và chờ đợi ở quanh mốc cân bằng trước đó tại 1060 – 1075 điểm. Với nhà đầu tư mạo hiểm, có thể tham khảo một vài cơ hội tham gia T+ của chúng tôi".

Dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu đầu tư công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục phiên đầu tiên sau chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp, chỉ số Vn-Index lấy lại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA100 và thanh khoản toàn thị trường cũng tăng nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và đầu tư công. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng mạnh, đặc biệt ở cổ phiếu STB.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 11.228 tỷ đồng, tăng 49,7% so với phiên hôm qua đã kéo mức thanh khoản bình quân 3 phiên ở tuần này lên mức 10.252 tỷ đồng, thấp hơn 7,15% so với mức bình quân ở tuần trước.

Thị trường phục hồi phiên đầu tiên sau khi đã trải qua 2 tuần giảm và vẫn mất hơn 7 điểm ở tuần này, do vậy chưa làm thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điểm tích cực là độ rộng thị trường ở 2 phiên vừa qua khá tích cực nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản thị trường cũng tăng trở lại dù vẫn ở mức thấp nhờ nhóm cổ phiếu đầu tư công và ngân hàng. Dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu đầu tư công mạnh mẽ sau 2 tuần điều chỉnh, nhiều cổ phiếu trong nhóm này thậm chí đã vượt hoặc tiệm cận đỉnh năm 2023 với mức dư mua trần lớn. Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu đầu tư công có khả năng mở rộng đà tăng, nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu này”.

Trong ngắn hạn, VN Index sẽ kiểm định vùng kháng cự 1.050 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN Index hồi phục sau khi đường giá của chỉ số cắt xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.050 điểm trong những phiên vừa qua. Chỉ số kết phiên quanh ngưỡng 1.048,2 điểm (+0,9%). Khối lượng cải thiện đáng kể so với phiên liền trước nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 494,7 triệu cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, VN Index sẽ kiểm định vùng kháng cự 1.050 điểm. Nếu xác nhận vượt cản thành công, chỉ số sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.066 điểm, tuy nhiên nếu hiệu chỉnh trở lại, chỉ số sẽ tiếp diễn xu hướng Giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ gần là 1.032 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.