21:44 05/05/2022

VN-Index đang có nhiều cơ hội xác lập mô hình 2 đáy

Thanh khoản cải thiện nhẹ so với 2 phiên giao dịch gần đây cho thấy dòng tiền vẫn đang quan sát và chưa tư tin nhập cuộc...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.360,68 điểm, tăng 12 điểm – tương đương 0,89%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 2,22 điểm – tương đương -0,62%, đóng cửa ở mức 358,75 điểm.

Đồ thị VN-Index đã xuất hiện nến "Hanging man" tại vùng kháng cự cũ 1360

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index bật tăng hơn 13 điểm ngay đầu phiên chỉ để lao xuống từ độ cao 1360 “mét”. Sau khi rơi tự do đến ngưỡng 1330, lực mua dang tay đỡ lấy chỉ số, tung chỉ số trở lại đóng cửa tại ngưỡng 1360 điểm, tăng 12 điểm tròn so với phiên hôm qua. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là hoa tiêu dẫn đường cho chỉ số tăng điểm với 23/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên trong sắc xanh.
Tuy nhiên, dòng tiền chỉ tập chung vào một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khiến độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực. 9/19 ngành tăng điểm trong phiên hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Đồ thị VN-Index đã xuất hiện nến "Hanging man" tại vùng kháng cự cũ 1360, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên giao dịch tới".

Dự báo, VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường lại có thêm một phiên giao dịch với diễn biến "tàu lượn cao tốc" đối với các nhà đầu tư khi tăng vào đầu phiên, giảm trong nửa đầu phiên chiều và tăng lại sau đó để kết phiên trong săc xanh. Điều không thay đổi là thanh khoản tiếp tục ở mức thấp thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường hiện ở mức khá thấp.

Sau phiên hôm nay thì định giá của thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn với P/E của chỉ số VN-Index thấp hơn 15 lần và P/E của VN30 khoảng 14 lần. Đây đều là mức thấp hơn trung bình của hai chỉ số trên trong 5 năm gần nhất.

Và trên góc nhìn về phân tích kỹ thuật với việc lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,1% sóng điều chỉnh 4) trong phiên hôm nay thì chỉ số VN-Index lại bước vào sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Ngưỡng 1.350 điểm sẽ là điểm xoay chiều (pivot point) quan trọng cần quan sát.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 6/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin. Đây là những mã đã vượt qua được bộ lọc được chứng minh tính hiệu quả trong quá khứ".

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục hành trình hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và hồi phục trở lại. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hành trình hồi phục trong thời gian tới, với vùng cản gần 1.400 điểm đối với VN-Index. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục mở rộng của thị trường nhưng cần lưu ý áp lực bán tại vùng cản".

VN-Index đang có nhiều cơ hội xác lập mô hình 2 đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Sau khi thử thách lại vùng hỗ trợ quanh 1320 (+-10), chỉ số đã cho phản ứng khá tích cực và quay lên trên đường MA10. Mặc dù các nhịp rung lắc sẽ còn xuất hiện trong những phiên tiếp theo, VN-Index đang có nhiều cơ hội xác lập mô hình 2 đáy và bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn với vùng kháng cự gần tại quanh 136x và tích cực hơn là 1380.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, tránh mua đuổi và có thể nâng thêm 1 phần tỷ trọng nếu chỉ số về lại vùng hỗ trợ đã đề cập”.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm dần và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn và áp lực bán đã giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường cho đến khi xu hướng ngắn hạn tích cực hơn. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục mua thăm dò với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đã xuất hiện điểm mua ngắn hạn và có mức tăng trưởng cao”.

Cơ sở hình thành đáy W ngày một cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay diễn ra kịch tính với nhiều lần trồi sụt mạnh nhưng kết phiên tích cực. Thị trường mở cửa trong trạng thái lạc quan sau quyết định của Fed và các thị trường tài chính quốc tế hồi phục mạnh như chúng tôi kỳ vọng trong bản tin hôm qua. Tuy nhiên, đà tăng diễn ra yếu với thanh khoản thấp nên tâm lý thị trường có phần thất vọng và quay ra bán mạnh ở đầu phiên chiều. Đà hồi phục mạnh ở cuối phiên tại các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp tâm lý thị trường tích cực hơn và chúng tôi thấy đáy W đang dần hình thành ngày một rõ nét hơn.

VN-Index đóng cửa ở 1,360.68 điểm + 12 điểm (0.89%); VN30 đóng cửa ở 1,404.88 điểm + 15.29 điểm (1.1%). Thanh khoản cải thiện nhẹ so với 2 phiên giao dịch gần đây cho thấy dòng tiền vẫn đang quan sát và chưa tư tin nhập cuộc. Mức độ lan tỏa tích cực ở đầu phiên với 67% nhưng thu hẹp ở giữa phiên và đóng cửa chỉ với 33% tăng giá; 10% tham chiếu; 57% giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: NLG; VHM; CTG; TPB; DXG.

VN-Index kết phiên bằng nến Dragon Fly đỏ nhẹ và vẫn khá đẹp với chân nến chạm về mức thấp nhất tại 1,331 điểm. Trong giả định của chúng tôi VN-Index có thể lùi về sâu hơn ở quanh mức 1,300 điểm để hình thành đáy W. Tuy nhiên, mọi thứ thường ít khi hoàn hảo như mong đợi và chúng tôi cho rằng sau cú lùi 2 phiên vừa qua nếu thị trường đi lên đóng cửa vượt qua 1370 điểm trong các phiên tới sẽ đánh dấu việc hình thành đáy W lệch thành công. Trong trường hợp thị trường đi theo nhận định lạc quan của chúng tôi dòng tiền sẽ phần nào tự tin gia nhập trở lại.

Chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư đã mạnh dạn mua vào trong vài tuần qua cũng như có một tỷ trọng cổ phiếu trên 70%/tài sản nên kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi đáy thiết lập xong để mua thêm mỗi khi điều chỉnh sau đó".

Mục tiêu gần tiếp theo nằm tại khu vực 1.365-1.370

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đảo chiều tăng ấn tượng 0,89% từ vùng giá đỏ nhờ lực mua từ khối ngoại ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối lượng giao dịch trên HOSE tiếp tục duy trì ở mức thấp, đạt 510,2 triệu đơn vị, bên cạnh đó độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã giảm cho thấy sự thận trọng của dòng tiền.

Với việc chỉ số VN-Index hình thành nến “rút chân” và quay trở lại trên mốc kháng cự 1.355 điểm, chỉ số có thể tiếp tục tăng và kiểm lại các vùng mục tiêu gần tiếp theo nằm tại khu vực 1.365 - 1.370 điểm. Tuy nhiên với xu hướng trung hạn trên chỉ số VN-Index vẫn là giảm, nhiều khả năng chỉ số sẽ điều chỉnh lại từ vùng kháng cự 1.365 - 1.379 điểm và được hỗ trợ tại vùng 1.340 – 1.320 điểm”.

Thị trường ngược dòng thành công!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên ngược dòng thành công nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản cũng được cải thiện khi thị trường tiếp tục có những nhịp test cung trong phiên. Đóng góp vào nỗ lực ngược dòng của thị trường phiên này là lực kéo từ khối ngoại khi họ quay lại mua ròng mạnh mẽ ở các cổ phiếu bluechips.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE được cải thiện khi tăng lên mức 14.431 tỷ đồng so với mức 13.491 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.396 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 510 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 651 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Một phiên kéo trụ thành công sau khi thị trường có nhịp test cung ở thời điểm chỉ số Vn-Index giảm tới 17 điểm. Điểm tích cực phiên này là dù số lượng cổ phiếu giảm nhiều nhưng áp lực bán không lớn, tại thời điểm chỉ số Vn-Index tạo đáy, thanh khoản sàn HOSE chỉ tương đương so với phiên hôm qua. Sau đó màn kéo trụ với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup,… đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền vào bắt đáy.

Với phiên ngược dòng thành công hôm nay, tâm lý nhà đầu tư đã có sự cải thiện đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã mang lại thành quả, càng củng cố tâm lý nắm giữ và kỳ vọng thị trường hồi phục”.

Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.370

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó, VNSmallcap vẫn đang giữ tín hiệu Trung tính trong khi VN-Index, VN30 vẫn duy trì tín hiệu Tiêu cực. Mặc dù vậy, nỗ lực cải thiện xu hướng
đang được thể hiện tại hai chỉ số này.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tăng trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự EMA10 ngày tại vùng 1370 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ diễn ra ở ngưỡng cản này để kiểm nghiệm sức mạnh của bên mua, ít nhất là tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thuộc VN30.

Trong kịch bản khả quan nếu VN-Index đóng cửa trên 1370 điểm, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu tiếp tục hồi phục lên kháng cự tiếp theo tại 1420 điểm (MA20 ngày). Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index thu hẹp đà tăng cuối ngày, đóng cửa dưới hỗ trợ EMA5 tại 1358 điểm, thị trường vẫn còn khả năng tiếp tục giảm điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.