22:13 18/11/2021

VN-Index sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh và phân hoá

Hà Anh

Thị trường có thể sẽ vẫn còn chịu áp lực điều chỉnh và phân hóa trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường tiếp tục tăng dần và dòng tiền ngắn hạn vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ khó có thể tìm kiếm lợi nhuận cao.

Theo VCSC, ngưỡng stoploss đối với chiến lược đầu tư tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện vẫn nằm tại mốc 1460 điểm.
Theo VCSC, ngưỡng stoploss đối với chiến lược đầu tư tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện vẫn nằm tại mốc 1460 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11, chỉ số VN-Index giảm 6,02 điểm – tương đương 0,41%, đóng cửa ở mức 1.469,83 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 5,78 điểm – tương đương 1,25%, đóng cửa ở mức 468,73 điểm.

Dòng tiền sẽ dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu tăng nóng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu tăng nóng để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm ngành và cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua. Các ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu, chứng khoán sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh nhưng vẫn sẽ là tâm điểm của dòng tiền trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục lưu ý đến các nhóm ngành điện, dệt may, bán lẻ, công nghệ thông tin.

Nhà đầu tư chỉ nên xem xét mở vị thế mua trading hoặc cover lại một phần các vị thế đã bán nếu thị trường điều chỉnh xuống dưới vùng 1470 điểm. Các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn giữ chiến lược bán từng phần khi thị trường tiến vào vùng kháng cự 1480-1530 điểm.”.

VN-Index giảm nhẹ, xu hướng hiện tại không ảnh hưởng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Lại thêm một phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 khá điển hình nữa khi mà lực mua hoặc bán gia tăng mạnh trong phiên ATC và hôm nay thì lực bán áp đảo khiến cho VN30 giảm 1.06%. Tuy nhiên, với phiên giảm điểm tương đối nhẹ của chỉ số Vn-Index (-0,41%) thì xu hướng hiện tại của thị trường vẫn không có gì thay đổi và chỉ số này vẫn duy trì khả năng hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 19/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng nếu có nhịp test lại hỗ trợ 1.450 điểm lần nữa".

VN-Index kiểm định lại kháng cự 1473 điểm vừa đánh mất?

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 tạm chuyển xuống mức Tiêu cực với kháng cự MA20 tại vùng 1515 điểm có thể được kiểm định lại. Trong khi đó, các chỉ số còn lại vẫn đang duy trì tín hiệu kỹ thuật Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai thị trường có thể sẽ có những nhịp hồi phục đầu ngày để chỉ số VN30 kiểm định vùng kháng cự MA20 tại 1515 điểm trong khi VN-Index kiểm định lại kháng cự MA5 tại 1473 điểm vừa đánh mất. Nếu lực cầu giá cao không đủ mạnh giúp các chỉ số vượt lên trên các ngưỡng cản này, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại về phía cuối ngày hoặc trong những phiên sau đó, không chỉ tại nhóm vốn hóa lớn và cả ở phân khúc đầu cơ khi mà các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index dù vẫn tăng điểm nhưng nền tảng thanh khoản hỗ trợ cho đà tăng không thực sự vững chắc. Ngưỡng stoploss đối với chiến lược đầu tư tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện vẫn nằm tại mốc 1460 điểm.”

VN-Index sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh và phân hoá

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ vẫn còn chịu áp lực điều chỉnh và phân hóa trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường tiếp tục tăng dần và dòng tiền ngắn hạn vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ khó có thể tìm kiếm lợi nhuận cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ trong vùng lạc quan quá mức.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Đồng thời, chúng tôi cũng hạ xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN30 xuống mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tiếp tục hạ margin về mức thấp.”.

Dòng tiền vẫn sôi động ở cổ phiếu vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước đang trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần, áp lực giảm điểm đến từ nhóm cổ phiếu Bluechips trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn giữ đà tăng lên các mốc cao mới. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng khi dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, cũng như các cổ phiếu đầu cơ, thị trường có tới 140 mã tăng trần.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này tăng lên mức 32.945 tỷ đồng so với mức 24.451 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Như vậy, chỉ sau 1 phiên chững lại, thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và vẫn tập trung chủ yếu ở cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thị trường trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần dưới sức ép từ nhóm VN30. Với phiên giảm trên 1% hôm nay, chỉ số Vn30 hiện đang ở ngưỡng hỗ trợ ứng với đỉnh tháng 6 và tháng 8 vừa qua, do vậy khả năng sẽ có những phiên hồi kỹ thuật trong phiên cuối tuần hoặc những phiên sắp tới. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn Upcom.

Bất chấp thị trường điều chỉnh và vẫn trong xu hướng đi ngang suốt 9 phiên vừa qua nhưng số cổ phiếu chốt phiên tăng trần vẫn rất ấn tượng, điển hình như trong phiên này vẫn có tới 140 mã tăng trần. Về kỹ thuật, thị trường có khả năng phục hồi trong phiên ngày mai khi nhóm VN30 đang ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, dòng tiền vẫn tiếp tục hoạt động sôi nổi ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó đang chú ý là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hoặc cổ phiếu của các ngân hàng nhỏ”.

VN-Index vẫn có cơ hội hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index có nhịp tăng điểm vào cuối phiên sáng, chớm vượt đỉnh ngắn hạn, trước khi đảo chiều suy yếu và sụt giảm về cuối phiên.

Chúng tôi cho rằng mẫu hình nên hướng lên đang dần hình thành và đã bắt đầu gây ra những tác động lo ngại đến tâm lý thị trường. Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh là hiện hữu nếu chỉ số phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình, nằm tại quanh 1465 điểm. Mặc dù vậy, ý nghĩa của mẫu hình này hiện chỉ mang tính ngắn hạn và kể cả trong trường hợp phá vỡ cạnh dưới, VN-Index vẫn có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 1450 (+-5) điểm.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ 1 phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.