Vợ chồng ông Kim Jong Un xem biểu diễn K-pop tại Bình Nhưỡng

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên theo dõi một chương trình biểu diễn của Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) vỗ tay trong buổi biểu diễn của các nghệ sỹ K-pop ở Bình Nhưỡng ngày 1/4 - Ảnh: CNN.

Bình Minh

02/04/2018 10:31

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju ngày 1/4 đã cùng hàng nghìn khá giả ở Bình Nhưỡng thưởng thức buổi biểu diễn của các nghệ sỹ K-pop đến từ Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên các nghệ sỹ Hàn Quốc biểu diễn ở Triều Tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, đánh dấu một bước tiến mới trong tiến trình "phá băng" quan hệ liên Triều.

Hãng tin Reuters cho biết, đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên theo dõi một chương trình biểu diễn của Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng. Trong buổi biểu diễn, ông Kim Jong Un có lúc vỗ tay theo tiếng nhạc, và khi kết thúc chương trình, ông đã cùng chụp ảnh với các nghệ sỹ.

"Đồng chí lãnh tụ mến yêu đã bày tỏ sự xúc động trào dâng khi chứng kiến nhân dân Triều Tiên hiểu sâu sắc hơn về văn hóa đại chúng Hàn Quốc và hoan nghênh chương trình biểu diễn bằng tình cảm chân thành", bản tin của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA có đoạn viết.

Trong buổi biểu diễn, khán giả Triều Tiên đã hào hứng vỗ tay, hát theo một số bài hát, và tặng hoa các nghệ sỹ Hàn Quốc.

Ảnh 1.

Đoàn nghệ sỹ K-pop Hàn Quốc ngày 31/3 trước khi lên đường sang biểu diễn ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Reuters.

Ông Kim Jong Un "đã rất hào hứng với buổi biểu diễn và hỏi nhiều câu hỏi về các bài hát", Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-whan, người cũng có mặt tại buổi biểu diễn, cho biết.

Đây là chương trình biểu diễn mang tên "Mùa xuân đang đến", diễn ra tại Nhà hát hớn phía Đông Bình Nhưỡng, có sự trình diễn của các nghệ sỹ K-pop hàng đầu Hàn Quốc, gồm các ca sỹ Cho Yong-pil, Lee Sun-hee, Yoon Do-hyun, Baek Ji-young, và nhóm nhạc nữ Red Velvet.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói rằng đúng như tên gọi, chương trình đã mang "mùa xuân hòa bình" đến cho hai miền bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một "mùa thu thịnh vượng".

Chương trình biễu diễn kéo dài 2 giờ đồng hồ, và một buổi biểu diễn võ thuật taekwondo cùng ngày, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Hàn-Triều có những bước tiến tích cực kể từ khi ông Kim Jong Un bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền bán đảo vào đầu năm nay.

Ảnh 2.

Ca sỹ thần tượng K-pop Seohyun ngày 31/3 trước khi lên đường sang Bình Nhưỡng biểu diễn - Ảnh: Reuters.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết chuyến thăm và biểu diễn của các nghệ sỹ Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng là sự "đáp lễ" đối với việc Triều Tiên cử nghệ sỹ sang biểu diễn ở Hàn Quốc hồi tháng 2, nhân dịp Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Đoàn Hàn Quốc thăm Triều Tiên, ngoài các ca sỹ còn có các võ sỹ biểu diễn Taekwondo, các nhà báo và quan chức Chính phủ. Trước buổi biểu diễn âm nhạc, đội biểu diễn Taekwondo Hàn Quốc đã trình diễn tại Nhà thi đấu Taekwondo Bình Nhưỡng, thu hút 2.300 khán giả tới xem.

Theo dự kiến, đoàn Hàn Quốc sẽ có thêm một buổi biểu diễn nữa ở Bình Nhưỡng vào ngày thứ Ba tuần này. Buổi biểu diễn này sẽ diễn ra tại sân vận động Ryukyung Chung Ju Yung Gymnasium, một công trình hợp tác Hàn-Triều và được đặt tên theo tên của tỷ phú Hàn Quốc Chung Ju-yung. Ông Chung là nhà sáng lập hãng xe Hyundai và ủng hộ mạnh mẽ hoạt động trao đổi kinh tế và văn hóa liên Triều.