20:53 03/10/2017

Vụ Cục phó bị mất trộm: “Sẽ làm đến cùng”

Bảo Quyên

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng về vụ việc một cán bộ thuộc quyền bị mất trộm khi đang trong chuyến công tác thanh tra doanh nghiệp tại Long An

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Nếu có bằng chứng về sai phạm của cán bộ chúng tôi, hãy đưa cho tôi”.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Nếu có bằng chứng về sai phạm của cán bộ chúng tôi, hãy đưa cho tôi”.
“Trong biên bản ghi nhận sự việc của cơ quan công an cũng như lấy lời khai ban đầu vụ Cục phó Cục Kiểm soát môi trường của Bộ bị mất trộm ở Long An chỉ đề cập đến việc mất tài sản, không có thông tin nào về việc có phong bì đã bóc và chưa bóc trong phòng cán bộ này”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trước chất vấn của báo giới về vụ việc Phó cục trưởng Cục kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm gần 400 triệu đồng khi cá nhân này đang dẫn đầu tổ công tác thanh tra về công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp tại Long An.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cho hay đến thời điểm này thông tin mà cá nhân ông nắm được cũng đã được báo chí đã đăng tải khá đầy đủ trong mấy ngày qua. Trong chiều  hôm nay (3/10), Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo Tổng cục Môi trường và báo chí để thông tin về việc.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ quản lý 8 lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực như đất đai, tài nguyên, môi trường…và hầu hết các lĩnh vực này đều khá gần gũi với hoạt động của người dân, doanh nghiệp.

Do đó, nếu trong công tác quản lý không có luật điều chỉnh rõ ràng và cơ chế kiểm soát cán bộ, công chức minh bạch, cụ thể thì rất dễ có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà , thời gian qua, không chỉ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường mà nhiều lĩnh vực khác trong đời sống kinh tế xã hội, thì Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động của cán bộ, công chức, trong đó có quy định về những điều đảng viên không được làm, luật cán bộc ông chức viên chức nhằm tạo môi trường minh bạch nhằm ngăn chặn, phòng ngừa những việc làm tiêu cực.

“Trường hợp Phó cục trưởng Cục Kiểm soát môi trường hiện vẫn đang chờ ý kiến kết luận của các cơ quan thanh tra, điều tra nhưng tôi nói chung, với tất cả các cán bộ công chức của Bộ, nếu có bằng chứng cho thấy có sự tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu sẽ đề phải xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đối với trường hợp của Phó cục trưởng Cục kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm gần 400 triệu đồng tại Long An, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, qua làm việc với cơ quan công an, thông tin có thể khẳng định là khi Phó cục trưởng Quang báo cáo việc mất tiền, công an tới làm việc thì trong biên bản ghi nhận sự việc, lấy lời khai ban đầu chỉ xác định việc mất tài sản với số tiền 385 triệu đồng, thời điểm báo mất.

“Biên bản không hề có một dòng thông tin nào về việc có phong bì đã bóc và chưa bóc ở trong phòng anh Quang. Vậy nên chưa kết luận gì về việc này nhưng tôi khẳng định, nếu có chứng cứ về việc sai phạm, tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm cán bộ”, Bộ trưởng Hà khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm này ông cũng chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào về việc Cục phó Nguyễn Xuân Quang có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo quy trình thanh tra, trước khi đưa ra kết luận thanh tra, thanh tra cũng phải thông báo với các bên về kết quả thanh tra. Nếu thấy cơ quan thanh tra làm sai quy trình, thiếu khách quan thì doanh nghiệp có quyền phản ứng. Do đó, không dễ gì cán bộ thanh tra có thể nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.

“Nếu có bằng chứng về sai phạm của cán bộ chúng tôi, hãy đưa cho tôi, chúng tôi sẽ cử người đến kiểm tra lại rồi có đánh giá. Còn việc đánh giá phải công khai, công bằng và khách quan chứ không nên suy diễn vì việc đưa các thông tin không hay không chỉ ảnh hưởng uy tín của Cục phó Quang mà còn ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức chúng tôi”, ông Hà nói.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, sẽ cùng cơ quan công an “làm đến cùng” trường hợp của Cục phó Quang để xem có phải tình ngay lý gian, có vi phạm gì không.

Trước đó, ngày 26/9 Công an thành phố Tân An (Long An) nhận được tin báo vụ mất trộm tại khách sạn T.V 2 (phường 2, thành phố Tân An).

Người bị hại là Cục phó Cục Kiểm soát Môi trường – thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Quang với số tiền bị mất là 385 triệu đồng cùng một số tài sản cá nhân có giá trị khác.

Khai với cơ quan công an, ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông mang theo đi công tác.

Tuy nhiên, vụ việc nhân được sự quan tâm của dư luận là bởi ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm khi mà ông đang phụ trách một tổ công tác của Cục Kiểm soát môi trường tiến hành thanh tra các hoạt động của doanh nghiệp có liên quan đến môi trường tại tỉnh Long An.