08:42 19/03/2022

Vùng 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index

Hà Anh -

VN-Index tiếp tục hồi phục nhưng bị cản gần 1.475 điểm và dòng tiền vẫn còn thận trọng...

MBS cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công…
MBS cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công…

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 21-25/3/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (18/3), chỉ số VN-Index tăng 16,36 điểm, tương đương 1,13%, đóng cửa ở mức 1.469,10 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 451,21 điểm – tăng 5,04 điểm, tương đương 1,13%.

Thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1470 – 1475 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay tăng 7 điểm với thanh khoản cải thiện, tuy nhiên cả hai bóng nến trên dưới đều dài cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Sau phiên điều chỉnh hôm qua, nhóm cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Thép, Phân bón, Than, Dầu khí,… có một phiên giao dịch khá tích cực trong phiên ngày hôm nay.

Đặc biệt trong buổi chiều, nhóm Ngân hàng, Bất động sản dẫn đầu đà tăng điểm, tuy nhiên lại hụt hơi về cuối phiên khiến VN-Index ngã ngựa trước thềm 1470. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 mã tăng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1470 – 1475 điểm".

VN-Index vẫn có khả năng sẽ tiếp tục bị cản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục hồi phục nhưng bị cản gần 1.475 điểm và dòng tiền vẫn còn thận trọng. Với diễn biến này, VN-Index vẫn có khả năng sẽ tiếp tục bị cản và lùi bước trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tạm thời vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn".

VN-Index tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Sau khi vượt kênh giảm ngắn, chỉ số xác nhận tiếp tục đà hồi phục tích cực. Cụ thể, VN-Index tăng 7,76 điểm tương đương mức tăng 0,53% so với chỉ số phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay tiếp tục chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 594 mã xanh so với 485 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục có cải thiện nhờ dòng tiền của các quỹ ETF, đạt 22280 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch gia tăng đạt 745,61 triệu cổ phiếu, gần ngang bằng bình quân 10 phiên

VN-Index kết phiên với cây nến Gravestone DOJI, ngang bằng giá trị bình quân 10 phiên cho thấy áp lực bán vùng giá cao vẫn rất mạnh nhưng điểm tích cực là lực cầu tạm chiếm ưu thế và chỉ số vẫn tăng điểm. Kết thúc tuần giao dịch, cây nến hamer tăng điểm với biên độ ngắn hồi phục từ vùng hỗ trợ dưới của khung sideway xác nhận cho sự phục hồi trong ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch hôm nay, đà tăng vẫn chủ yếu nhờ lực hồi phục của một số nhóm ngành xu hướng giảm sâu, nhóm ngành dẫn dắt vẫn chưa xác nhận tín hiệu rõ ràng. Chỉ số dự báo sẽ tiến lên kiểm tra lại vùng kháng cự quanh MA(20) và đỉnh nhịp hồi ngắn trước đó quanh 1480 – 1490 điểm. Hỗ trợ mạnh của chỉ số quanh khu vực 1410 - 1420 điểm. Như vậy, biên độ đi ngang của chỉ số đã mở rộng hơn so với tuần trước

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự ngắn quanh đường MA(20) trong phiên tới”.

Dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap. Ngược lại, VN-Index và VN30 vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Tiêu cực dù đang đóng cửa trên đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm vào đầu phiên giao dịch. Trong đó, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự MA10 và MA100 ngày tại 1470-1475 điểm. Nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên 1475 điểm, chỉ số này sẽ kéo dài đà hồi phục lên khu vực kháng cự của đường MA20 và MA50 tại 1485-1490 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index đảo chiều giảm từ kháng cự ngắn hạn, chỉ số này sẽ cần kiểm định lại lực mua giá thấp, thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5 ngày tại 1458 điểm hoặc sâu hơn tại vùng đáy gần nhất quanh 1440 điểm”.

Vùng 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“Thị trường tiếp tục hồi phục nhẹ 0,53% điểm số trên VN-Index. Dù vậy, chỉ số này chưa thể vượt hẳn vùng kháng cự gần 1.470 điểm. Ngoài ra, khối lượng giao dịch tăng nhẹ hơn 9% đồng thời vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở vùng giá cao trong khi cầu giá thấp vẫn dè dặt.

Vì vậy, vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới. Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, khả năng chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Khi đó, VNIndex sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại vùng 1.425 - 1.400 điểm.”.

Thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Sau chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp, tâm lý thị trường đã dần tích cực hơn và VN-Index tiếp đà tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Việc hồi phục mạnh đã đưa VN-Index vượt qua cản 1.460 điểm và hiện đang tiến gần tới vùng 1.470 điểm, được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và có thể xảy ra rung lắc.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 22.303 tỷ đồng so với mức 19.697 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Tổng cộng có 746 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 799 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường chốt tuần bằng phiên tăng tích cực với thanh khoản cải thiện. Về kỹ thuật, với 4 phiên tăng điểm liên tiếp giúp VN-Index vượt qua cản 1.460 điểm và hiện đang tiến gần tới vùng 1.470 điểm, được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và có thể xảy ra rung lắc.

Hiện tại, một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ cứng như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,.v.v… Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công…”.

VN-Index còn phải trải qua nhiều nhịp rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên với biên độ mở rộng trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 1480 cùng với áp lực chốt lời sau hai phiên tăng điểm đang gây cản trở đà hồi phục của chỉ số.

Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn tiếp tục được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.