11:11 24/04/2016

Xăng dầu - thép, hai tác nhân chính “thúc” CPI tháng 4

Thái Hà

Tính từ đầu năm, CPI đã tăng 1,33% so với tháng 12 năm trước

Diễn biến CPI qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.<br>
Diễn biến CPI qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.<br>
Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2016 đã tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm, CPI đã tăng 1,33% so với tháng 12 năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tham gia tính toán có 8 nhóm tăng trong đó tăng cao nhất là nhóm giao thông với mức tăng 1,73% so với tháng trước.

Mặc dù giá dịch vụ giao thông công cộng giảm theo chu kỳ sau Tết Nguyên đán nhưng chỉ số giá nhóm giao thông vẫn tăng mạnh là do tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu 2 ngày 21/3/2016 và ngày 5/4/2016 vừa qua.

Đây cũng được đánh dấu là lần tăng trở lại sau 8 tháng giảm liên tiếp của nhóm giao thông.

Nhóm có mức tăng cao thứ hai là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 0,71% so với tháng trước.

Sau hơn 10 tháng giá cả các mặt hàng trong nhóm này chỉ tăng nhẹ thậm chí giảm giá, tháng này, giá các mặt hàng thép tăng mạnh từ 5-8% là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá của nhóm tăng mạnh sau những chính sách về quản lý giá thép cũng như nhu cầu xây dựng tăng lên trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, việc giá gas tăng 10 nghìn đồng/ bình 12 cũng góp phần đánh kể vào mức tăng này.

Sau khi đã tác động mạnh mẽ trong tháng 3, tháng này, một số tỉnh tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên bộ Y tế và Tài chính khiến chỉ số giá của nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng tương đối ở mức 0,45% so với tháng trước.

Một diễn biến đáng chú ý khác là chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống không thay đổi giá so với tháng trước trong đó giá lương thực tăng 1,11%, giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình tăng 0,12% trong khi giá các mặt hàng thực phẩm giảm 0,27% so với tháng trước.

Sau khi giảm giá liên tục, từ cuối năm ngoái, giá các mặt hàng lương thực đang tiếp tục giữ đà tăng trong 6 tháng gần đây.

Ngoài tác động tích cực từ hoạt động xuất khẩu thì hoạt động tích trữ do tâm lý lo ngại của người dân cũng như doanh nghiệp trước tình tình khô hạn và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gần đây đã góp phần đẩy giá lúa gạo trên thị trường tăng cao.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ diễn biến cùng chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 0,3% và 0,05% so với tháng trước.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 4/2016 tiếp tục tăng thấp hơn mức tăng của CPI chung khi ghi nhận ở mức tăng 0,19% so với tháng trước.