16:33 12/12/2017

Xe bus không người lái bắt đầu chạy thử trên đường ở Trung Quốc

Thăng Điệp

Trung Quốc đặt mục tiêu 20% ôtô chạy trên đường ở nước này là xe có mức độ tự hành cao vào năm 2025

4 xe bus không người lái đã bắt đầu chạy thử ở Thẩm Quyến - Ảnh: SCMP.
4 xe bus không người lái đã bắt đầu chạy thử ở Thẩm Quyến - Ảnh: SCMP.

Thành phố Thẩm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, nơi tập trung một loạt công ty công nghệ vào hàng lớn nhất thế giới, đang làm nóng thêm cuộc đua về công nghệ xe không người lái trên toàn cầu.

Theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Thẩm Quyến đã trở thành địa phương đầu tiên ở Trung Quốc tiến hành thử nghiệm xe bus không người lái trên các con đường công cộng.

Công ty xe bus Shenzhen Bus Group đã triển khai chạy thử 4 xe bus không người lái được trang bị phần mềm và thiết bị cảm ứng từ công ty Haylion Technologies của Trung Quốc. Việc chạy thử nghiệm những xe bus này diễn ra trên một quãng đường dài 1,2 km thuộc quận Futian.

Mục đích của việc chạy thử này là thu thập dữ liệu thực tế để điều chỉnh phần mềm - theo ông Joseph Ma, Phó tổng giám đốc Shenzhen Bus. Công ty này nhảy vào thị trường xe bus tự lái trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Trung Quốc, thị trường ôtô lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu 20% ôtô chạy trên đường ở nước này là xe có mức độ tự hành cao vào năm 2025, và 10% xe hoàn toàn tự lái vào năm 2030. Ngoài phát triển xe không người lái, Trung Quốc còn đang đi đầu trong cuộc cách mạng xe chạy điện.

Ông Ma cho biết có kế hoạch mở rộng cuộc thử nghiệm xe bus không người lái ra thêm nhiều khu vực ở Thẩm Quyến, nhưng sẽ giới hạn ở những con đường có ít xe cộ và người đi bộ qua lại.

Lỗi của con người là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn đường bộ trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 260.000 người chết vì tai nạn đường bộ ở Trung Quốc mỗi năm. Xe không người lái được trang bị công nghệ hiện đại được xem là một giải pháp có thể giảm số vụ tai nạn giao thông.

Theo giới chuyên gia, cho dù Trung Quốc có cho phép xe bus hoàn toàn không người lái được sử dụng ở nước này trong tương lai, thì vẫn cần một người vận hành có mặt trên xe để đảm bảo xe hoạt động trơn tru.

Trong số các công ty công nghệ Trung Quốc đang phát triển xe không người lái, công cụ tìm kiếm trên Internet Baidu là công ty đầu tư mạnh nhất. Hồi tháng 9, Baidu mở quỹ Apollo Fund có quy mô 1,5 tỷ USD để đầu tư vào hơn 100 dự án xe không người lái trong vòng 3 năm tới.

Các cuộc thử nghiệm xe không người lái tại các quốc gia khác trong thời gian gần đây cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Ở Las Vegas vào tháng trước, một xe bus không người lái đã gây ra một tai nạn nhỏ chỉ 2 giờ sau khi bắt đầu chạy thử trên đường. Ở Singapore vào năm ngoái, một chiếc xe không người lái của công ty NuTonomy đã đâm vào xe tải trong lúc chạy thử.