08:12 15/06/2010

Xếp hạng tín dụng của Hy Lạp bị hạ tới 4 bậc

Dương Lâm

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đã hạ tới 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp, xuống mức không đầu tư

Xếp hạng tín dụng của Hy Lạp liên tục bị S&P và Moody's kéo xuống thấp.
Xếp hạng tín dụng của Hy Lạp liên tục bị S&P và Moody's kéo xuống thấp.
Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đã hạ 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức không đầu tư và cảnh báo, việc Hy Lạp giảm thâm hụt ngân sách sẽ tạo ra nhiều hậu quả xấu về kinh tế.

Theo hãng tin Bloomberg, xếp hạng tín dụng của Hy Lạp bị hạ xuống mức Ba1 từ mức A3. Trong tuyên bố xếp hạng tín dụng, Moody’s đã nhiều lần nhắc đến những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế bởi những biện pháp thắt chặt ngân sách liên quan đến gói giải cứu 134,5 tỷ USD do Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp.

Trong khi đó, theo hệ thống xếp hạng của Standard & Poor’s, Hy Lạp đã ở mức không an toàn. Standard & Poor’s hôm 27/4 đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức không đầu tư. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đồng Euro được lưu hành năm 1999, 1 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu mất xếp hạng đầu tư.

“Dù gói giải cứu của EU và IMF chặn đứng rủi ro vỡ nợ do mất thanh khoản trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bất ổn xung quanh tăng trưởng kinh tế bởi ảnh hưởng từ những biện pháp thắt chặt chi tiêu, đặc biệt ở thời điểm yếu tố hỗ trợ đã giảm sút nhiều”, Moody’s tuyên bố.

Chính phủ Hy Lạp hiện đang thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, như giảm chi tiêu, tăng thuế và hạ lương. Đây là một phần trong cam kết giảm thâm hụt ngân sách của Chính phủ Hy Lạp để nhận được sự trợ giúp từ EU và IMF.

Theo cam kết này, Hy Lạp sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 8,1% GDP trong năm nay và xuống dưới mức 3% theo quy định của EU vào năm 2014. Năm ngoài, thâm hụt ngân sách của nước này đã lên tới 13,6% GDP, cao hơn 4 lần so với mức cho phép.

Biện pháp thắt chặt ngân sách được Chính phủ Hy Lạp đưa ra vào tháng trước đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ công chúng Hy Lạp. Nhà đầu tư đã đổ xô bán trái phiếu của Hy Lạp và nhóm nước có thâm hụt ngân sách cao khác, khiến đồng Euro sụt giá tới 15% trong năm nay.

Tuy nhiên, đại diện Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp tuyên bố, việc Moody’s hạ xếp hạng tín dụng không phản ảnh diễn biến tại Hy Lạp những tháng vừa qua.

“Những con số mới nhất về ngân sách của Hy Lạp, với mức thâm hụt 5 tháng đầu năm đã giảm 40% so với cùng kỳ năm 2009, cho thấy chương trình mà Hy Lạp cam kết với EU, ECB và IMF đang đi đúng hướng. Bước tiến này đã được cả  tổ chức trên thừa nhận”, vị đại diện này cho hay.

Trong một diễn biến khác, theo tờ Financial Times, Trung Quốc đang tìm kiếm khả năng đầu tư hàng tỷ Euro vào các lĩnh vực đóng tàu, vận tải và sân bay tại Hy Lạp. Vấn đề này sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Hy Lạp lần hai của Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang.

Một quan chức Chính phủ Hy Lạp cho hay, đoàn quan chức Trung Quốc do ông Trương Đức Giang dẫn đầu, dự kiến hôm nay (15/6) sẽ ký một loạt thỏa thuận về các lĩnh vực hàng hải, viễn thông.. với Hy Lạp.

Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng thu hút đầu tư từ những nước có quỹ tài sản lớn để giúp hồi sinh tăng trưởng kinh tế. Hy Lạp cũng chuẩn bị đối thoại với phía Libya về các dự án du lịch và năng lượng.