09:27 29/08/2019

Xử lý nghiêm vi phạm tại Ba Vì

hà lê

UBND huyện đã tập trung xử lý xong 23 trường hợp, còn 19 trường hợp đang tích cực xử lý triệt để

Những biệt thự tại dự án Điền Viên Thôn (xã Yên Bài, Ba Vì)
Những biệt thự tại dự án Điền Viên Thôn (xã Yên Bài, Ba Vì)

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Tp. Hà Nội) Đỗ Mạnh Hưng cho biết, hiện UBND huyện đang tiếp tục rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn huyện, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, tính đến tháng 7 năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp, đất công ích, đất khai hoang. UBND huyện đã tập trung xử lý xong 23 trường hợp, còn 19 trường hợp đang tích cực xử lý triệt để.

Siết chặt quản lý trật tự xây dựng

Đáng chú ý, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Tp. Hà Nội về công tác quản lý trật tự xây dựng, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 31 về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2019. 

Theo đó, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn ban hành các văn bản, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các công trình vi phạm trật tự trên địa bàn một số xã, thị trấn như: Phú Sơn, Tản Lĩnh, thị trấn Tây Đằng, Đông Quang. 

Đặc biệt, huyện cũng đã ban hành quyết định số 2772 thành lập đoàn kiểm tra, xác minh việc 26 hộ dân xây dựng tuyến đường tỉnh lộ 414 đi bãi rác Xuân Sơn, xã Tản Lĩnh; ban hành kế hoạch 202 về tổ chức khắc phục các tồn tại, vi phạm trên địa bàn huyện theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Thông báo kết luận số 598. 

Bên cạnh đó, huyện cũng ban hành các quyết định về việc thành lập các tổ công tác thực hiện kiểm tra sử dụng đất ven sông làm bãi chứa, bãi trung chuyển vật liệu xây dựng đối với 24 bến bãi...

Báo cáo của UBND huyện Ba Vì cũng cho thấy, qua kiểm tra 227 công trình trong bảy tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện và kịp thời xử lý 2 công trình vi phạm. Song song với việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, UBND huyện Ba Vì đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng. 

Trả lời câu hỏi về lý do huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và nhiều biệt thự khác xây dựng không phép tồn tại, ông Hưng lý giải đối với 57 biệt thự rừng Mu, khu vực Yên Bài, Vân Hòa..., Ban cán sự Đảng thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn huyện xử lý trước, báo cáo trước ngày 31/8.

Theo ông Hưng, để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện căn cứ quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đối với những công trình xây dựng trên, nếu tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất), huyện đã báo cáo để Thành phố Hà Nội xem xét. 

Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, huyện kiên quyết tháo dỡ, trả lại mặt bằng. Hiện nay, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, dự án, nhà ở có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc để các đơn vị này tham mưu cho UBND thành phố xem xét có thể hợp lý hóa hay phải phá dỡ.

Nghiêm túc, khách quan khắc phục tồn tại

Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng cho biết thêm, sáng 27/8, huyện đã họp với các sở liên quan để đánh giá từng trường hợp và các sở liên quan cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ. Dù vậy, quan điểm của thành phố  trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn, ông Hưng cho rằng, huyện  đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm. 

Đến thời điểm này, căn cứ vào Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách 28 cán bộ; xem xét trách nhiệm 23 người; chưa xử lý 2 người. 

Thời gian qua, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng. Trong đó, rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết. 

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 10.194 công trình, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp vi phạm. 

Cùng đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 92 cuộc kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật, dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành 138 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.