22:47 09/10/2016

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia đều có chung nhận định áp lực điều chỉnh mạnh từ các blue-chip là sức ép lớn nhất khiến thị trường điều chỉnh

Các chuyên gia đều có chung nhận định áp lực điều chỉnh mạnh từ các blue-chip là sức ép lớn nhất khiến thị trường điều chỉnh.

Việc chỉ số VN30-Index giảm mạnh trong tuần qua và các cổ phiếu blue-chip trong rổ này bị bán mạnh khiến các chuyên gia nhìn nhận thận trọng hơn một chút về diễn biến điều chỉnh hiện tại. Tuần trước các chuyên gia đều cho rằng thị trường sẽ phải chững lại và điều chỉnh trước khi có thể đi cao hơn. Diễn biến của thị trường đã xác nhận điều này, thậm chí còn khiến các chuyên gia cho rằng sẽ vẫn là yếu tố chi phối trong tuần tới.

Tuy nhiên, ngoại trừ một vài lo ngại đối với các blue-chip đã tăng quá mạnh, các chuyên gia nghiêng về khả năng sẽ có sự thay đổi vai trò dẫn dắt thị trường trong nhóm này, đồng thời kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 3 sẽ tạo được động lực mới.

Liên quan đến lo ngại về quy mô sử dụng đòn bẩy hiện tại, các chuyên gia đều cho rằng quy mô đã tăng và việc tập trung vào một vài nhóm cổ phiếu lớn sẽ gây rủi ro. Mặc dù vậy đó chưa phải là rủi ro hệ thống mà chỉ tác động đến một số cổ phiếu cụ thể.

Thống nhất quan điểm thị trường sẽ còn giằng co thêm và quá trình điều chỉnh tích lũy sẽ còn tiếp diễn trong tuần này nên các chuyên gia đã không thực hiện tăng giảm danh mục, nếu có chỉ là giao dịch giảm giá vốn với cổ phiếu có sẵn.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Quả thực tuần này thị trường đang đi ngang và giảm nhẹ quanh đỉnh cũ như anh chị đã nhận định tuần trước. Tuy nhiên thị trường cũng xuất hiện những phiên có biến động rất mạnh và bất ngờ như ngày 4/10 hay phiên cuối tuần vừa rồi, thậm chí là áp lực bán rất lớn. Đó chỉ là những biến động bình thường do chốt lời ngắn hạn, hay còn chịu ảnh hưởng của thông tin gì bất lợi hay không?

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 2Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng bất lợi của tuần này là khối ngoại bán quá mạnh. Về mặt điểm số VN-Index, thị trường vẫn điều chỉnh ở mức độ hợp lý. Trong điều kiện không có thông tin bất lợi thì thị trường sẽ tích lũy quanh 670 - 680 rồi đi lên.

Tuy nhiên, theo tôi, nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ thay đổi. Những HPG, HSG, FPT có thể sẽ giảm nhiệt, thay vào đó là các nhóm khác. Tính chất thị trường sẽ tương tự giai đoạn trước: Index tăng điểm nhưng để kiếm lợi nhuận lại rất khó.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 3Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đúng như nhận định từ tuần trước, thị trường cần có thời gian tích lũy và việc chốt lời của nhà đầu tư diễn ra mạnh mẽ hơn khi chỉ số VN-Index vượt đỉnh cũ.

Tôi cho rằng việc chốt lời này là điều bình thường và cần thiết trong một chu kỳ tăng trưởng ổn định và diễn ra ở một số nhóm cổ phiếu có mức tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, việc chốt lời này cũng tạo ra những cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt cho các nhà đầu tư bị lỡ sóng vừa rồi. Có thể lấy ví dụ các cổ phiếu như HPG, CTD, VNM….sau một giai đoạn tăng tưởng liên tục đã có sự điều chỉnh cần thiết để ai quan tâm tới các cổ phiếu này có thể mua tích lũy và chờ kết quả kinh doanh quý 3.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường tăng điểm nhiều liên liên tiếp rồi điều chỉnh là điều khá bình thường - tôi chưa nhìn thấy tín hiệu đáng lo ngại nào ngoại trừ việc nhiều cổ phiếu blue-chip đang bị bán ra trong khi số khác lại không.

Dòng tiền trên thị trường vẫn tiếp tục phân hóa vào một số cổ phiếu cơ bản tốt chủ yếu là các cổ phiếu mid-cap. Tôi cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh ngắn trong tuần tới ở các phiên đầu tuần rồi sẽ quay lại xu hướng tăng - mốc mục tiêu ngắn hạn của VN-Index vẫn sẽ là cứ điểm 700 điểm.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số VN-Index trong tuần qua liên tục tiếp cận đỉnh 690 điểm trong phiên giao dịch, sau đó đóng cửa dưới mốc điểm này, thể hiện rõ áp lực bán tại vùng đỉnh này là cực lớn tương tự như lúc tiếp cận 640 điểm.

Những biến động hiện tại chúng tôi cho rằng ngắn hạn thị trường tiếp tục khó khăn do phân hoá mạnh, nhóm cổ phiếu blue-chip điều chỉnh khá và nhóm cổ phiếu thị giá thấp đang giao dịch sôi động.

Thường khi nhóm cổ phiếu thị giá thấp giao dịch sôi động thị trường luôn có những biến cố khó lường.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường xuất hiện lo ngại mức độ sử dụng đòn bẩy cao sau khi VN-Index vượt 680 điểm. Anh chị có thể xác nhận điều này trên bình diện thị trường chung hay không, hay chỉ là cá biệt với các cổ phiếu có mức tăng quá lớn thời gian qua?

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 7Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi nhận thấy rất nhiều nhà đầu tư cá nhân hay lạm dụng đòn bẩy, margin không đúng chiến lược và tự gây ảnh hưởng áp lực lên chiến thuật giao dịch và nắm giữ cổ phiếu.

Quan điểm quan sát mức độ sử dụng đòn bẩy trên thị trường cũng chỉ đúng một phần nhưng với tôi là không cần thiết. Việc mua và nắm giữ cổ phiếu lại không liên quan gì đến động thái đám đông đang hành xử ra sao cho dù điều chỉnh ngắn hạn chỉ ảnh hưởng đến những giao dịch ngắn.

Tôi cho rằng, một số cổ phiếu blue-chip giảm khá trong tuần qua cũng ảnh hưởng đến chỉ số chung và đây hòa toàn xuất phát từ việc cơ cấu danh mục của các tổ chức và cá nhân đang nắm giữ chính cổ phiếu đó.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 8Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo quan sát, tổng mức margin hiện nay của các công ty chứng khoán vào khoảng 23 đến 24 nghìn tỷ đồng, so với đỉnh điểm trước đây vào khoảng 20 nghìn tỷ thì con số tăng trưởng vào khoảng 10-15%, đây không phải là con số quá cao.

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại hiện nay là lượng margin này lại có xu hướng tập trung vào các nhóm cổ phiếu lớn, đã có sự tăng giá gấp nhiều lần trong thời gian qua, vì vậy một số công ty chứng khoán đã chủ động điều tiết và phân bổ nguồn lực sao hợp lý hơn.

Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch trading của nhà đầu tư, tuy nhiên tôi cho rằng sự điều tiết đó hoàn toàn hợp lý nhằm đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Đòn bẩy luôn trong tình trạng cao trong thời gian qua, nhưng thị trường vẫn trụ được, cho thấy tính chất của đòn bẩy hiện tại đã khác các giai đoạn trước.

Thứ nhất là đòn bẩy chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu, và các nhóm luân phiên nhau tăng giảm, không gây ra cảm giác đổ vỡ hàng loạt.

Thêm nữa, đối tượng sử dụng đòn bẩy hiện tại cũng khác, ít nhà đầu tư cá nhân hơn, ít nhỏ lẻ hơn nên không dễ bị ảnh hưởng bởi những diễn biến ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chung chúng tôi nhìn thấy sự gia tăng của hoạt động xử dụng margin bởi sự gia tăng của quy mô giao dịch.

Tuy nhiên chúng tôi đánh giá việc sử dụng margin một cách linh hoạt vào đúng nhóm cổ phiếu đầu ngành dẫn sóng ở mỗi ngành cũng không phải là rủi ro hệ thống.

Đối với nhóm cổ phiếu này đã có diễn biến đặc biệt tích cực trong 10 tháng giao dịch vừa qua và việc điều chỉnh 10-12% là hoàn toàn bình thường và không phải rủi ro hệ thống.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chỉ còn 2 tuần nữa là bắt đầu mua báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và tuần trước anh chị đặt nhiều kỳ vọng vào các cổ phiếu cơ bản nhưng chính các blue-chips tuần này lại là những cổ phiếu rất kém – VN30Index giảm tới 1,6% - khi rất ít cổ phiếu tăng giá được. Liệu có thể lý giải thực tế này như thế nào? Anh chị có kỳ vọng thị trường sẽ quay lại đà tăng với thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh hay không?

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 12Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu đầu ngành ở mỗi ngành, đặc biệt những ngành có kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 là điểm rơi lợi nhuận như xây dựng, logistic, vận tải...

Chúng tôi không thay đổi quan điểm khi dài hạn chúng ta nắm giữ nhữnh cổ phiếu bluechip đầu ngành vẫn luôn mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu hơn nắm các cổ phiếu penny nhiều biến động.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 13Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đúng là xu hướng chốt lời trong tuần rồi tập trung chủ yếu vào các nhóm cổ phiếu cơ bản vì mức lợi nhuận đạt được trong thời gian qua có thể làm hài lòng tất cả những nhà đầu tư khó tính nhất.

Và như trao đổi ở trên, việc chốt lời là điều bình thường và tạo ra cơ hội mua mới cho những nhà đầu tư bị lỡ sóng vừa rồi.

Dĩ nhiên trong giai đoạn thị trường cần tích lũy thì thông tin kết quả kinh doanh không thể tạo sự khác biệt quá lớn nhưng về lâu dài các cổ phiếu này sẽ giữ vững được niềm tin của nhà đầu tư và sẽ bật mạnh khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng trở lại.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 14Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi là câu chuyện của các cổ phiếu không đủ khỏe, hoặc được xào đi xào lại nên nhàm, nói cách khác là dòng tiền không khỏe, vì thế mỗi nhịp chỉ đủ sức kéo 1, 2 nhóm cổ phiếu lên. Cứ như thế, các nhóm thay nhau giữ điểm cho VN-Index. Giờ đã có VNM, GAS, PVD giữ vai trò trụ cho index, thì các nhóm kia điều chỉnh.

Câu chuyện kết quả kinh doanh, như mọi năm cũng sẽ giúp Index giữ nhịp, nhưng sẽ ít có khả năng tăng điểm hàng loạt. Thị trường hiện chọn lọc hơn rất nhiều.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 15Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn tin tưởng vào xu thế tăng trong thời gian tới của thị trường. Điều chỉnh mạnh phiên cuối tuần chưa có dấu hiệu nguy hiểm khi thanh khoản chưa lớn. VN-Index vẫn có khả năng điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 570-575 điểm trong kịch bản xấu.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước anh chị có tỷ lệ nắm giữ tương đối cao và với biến động mạnh của tuần này, anh chị có giải ngân thêm hay hạ thấp tỷ trọng? Mức nắm giữ hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 17Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong giai đoạn thị trường biến động và cần thời gian tích lũy thì chiến lược hợp lý hiện nay là chủ động trading các cổ phiếu có sẵn trong danh mục để giảm giá vốn hoặc kiếm thêm lợi nhuận ngắn hạn.

Việc gia tăng tỷ trọng trong giai đoạn này là chưa cần thiết vì còn 2 tuần nữa các công ty mới bắt đầu công bố kết quả kinh doanh, khi đó chúng ta sẽ đánh giá mức độ hấp thụ của thị trường để đưa ra chiến lược tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ 30% cổ phiếu và giữ nguyên quan điểm cũ: đợi VN-Index về 670 - 675 để mua thêm.


Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 19Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 65%/35% và đang cân nhắc giải ngân thêm vào đầu tuần tới khi dự báo điều chỉnh ngắn của thị trường kết thúc và một số cổ phiếu có mức giá hấp dẫn.

Xu thế dòng tiền: Blue-chip còn đủ sức dẫn dắt? 20Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá thị trường có những khó khăn ngắn hạn dựa trên phân tích kĩ thuật. Đặt biệt nhóm cổ phiếu blue-chip tiếp tục có thể điều chỉnh. Do đó chúng tôi lựa chọn đứng ngoài quan sát và không gia tăng thêm tỷ lệ đầu tư.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS: tan.LeHoang@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn