22:49 31/03/2019

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi, hay "xuống tiền" tiếp?

Nguyễn Hoàng

Đánh giá về diễn biến ngắn hạn những phiên cuối quý 1, các chuyên gia không cho rằng có yếu tố kéo NAV và nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng do có nhu cầu giải ngân thật sự

Nếu không có đợt sụt giảm bất ngờ lúc đóng cửa ngày thứ Sáu thì thị trường đã có 4 phiên cuối tuần tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn tỏ ra lưỡng lự và chưa gia tăng tỷ trọng nhiều.

Đánh giá về diễn biến ngắn hạn những phiên cuối quý 1, các chuyên gia không cho rằng có yếu tố kéo NAV và nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng do có nhu cầu giải ngân thật sự. Đây vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường vì những thông tin vĩ mô tiếp tục thuận lợi.

Mặt khác, thị trường vẫn đang đón nhận thông tin hỗ trợ từ kỳ đại hội cổ đông 2019. Tuy nhiên, yếu tố được các chuyên gia quan tâm vẫn là thanh khoản sụt giảm đáng kể, phản ánh tâm lý nghi ngờ và trong ngắn hạn rủi ro vẫn còn lớn.

Các chuyên gia vẫn rất thận trọng trong việc tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn. Phần lớn vẫn chọn giải pháp giữ nguyên danh mục và quan sát thêm.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi, hay "xuống tiền" tiếp? - Ảnh 1Dù trong tuần VN-Index có những nỗ lực để hồi phục về mức 1.000 điểm nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn tương đối hoài nghi và phần nhiều vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát thêm, thể hiện qua việc khối lượng giao dịch suy yếu đáng kể
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến thị trường khá bất ngờ trong tuần qua. Khi đa số nhà đầu tư chờ đợi một tuần điều chỉnh sâu hơn thì thị trường lại tăng khá tốt, nhất là khối ngoại giải ngân nhiệt tình. Có ý kiến cho rằng đó chỉ là hiệu ứng của việc chốt NAV cuối quý 1 của các quỹ. Quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi đây cũng có thể là một khả năng. Tuy nhiên nhìn nhận khách quan hơn thì các quỹ lớn cũng như khối ngoại có "view" về thị trường khác so với phần đông nhà đầu tư nhỏ lẻ do họ có lợi thế về tài nguyên và nhân lực. Bên cạnh đó, đây cũng không phải là lần đầu tiên khối ngoại hay quỹ tiến hành giải ngân mạnh trong lúc tâm lý thị trường còn đang ở trạng thái nghi ngờ và sợ hãi.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc khối ngoại liên tục mua ròng trong tuần qua theo tôi là một tín hiệu tích cực góp phần giúp nâng đỡ thị trường và hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn. Trong thời gian vừa qua các quỹ chỉ số lớn như VanEck và DB FTSE đều huy động được thêm một lượng khá lớn chứng chỉ quỹ do vậy đây có thể là nguyên nhân chính giải thích cho dòng tiền của khối ngoại liên tục đổ vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra tôi cho rằng các thông vĩ mô tích cực cùng với kết quả kinh doanh tốt trong mùa đại hội cổ đông là một trong những tín hiệu tích cực khác để giải thích cho sự tích cực của khối ngoại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi việc nước ngoài mua ròng không phải hoạt động chốt NAV của quý 1 mà khả năng cao nhà đầu tư đánh giá vĩ mô của Việt Nam ổn định hơn. Ngoài ra việc nâng hạng thị trường trong tháng 5 của các thị trường các nước khác kỳ vọng dòng tiền sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam và quá trình mua ròng này sẽ kéo dài một cách từ từ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số giảm mạnh ngay trong phiên thứ hai đầu tuần (25/3) sau khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (giữa kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 10 năm) chính thức đảo ngược, phát đi tín hiệu về khả năng diễn ra một cuộc suy thoái kinh tế mới trên thế giới với lần gần nhất hiện tượng này xảy ra là trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2008.

Tuy nhiên ở những phiên sau đó, tâm lý nhà đầu tư dần ổn định trở lại, trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến lạc quan mới liên quan đến việc giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Cùng với đó phiên ngày thứ Sáu cuối tuần là phiên giao dịch cuối cùng của Quý 1 do đó có hiện tượng dòng tiền đi vào mạnh một số các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 giúp một số cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh trong khi chỉ số chung giảm nhẹ.

Thanh khoản tuần vừa qua của thị trường có phần giảm sút về khối lượng giao dịch với tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong tuần qua đạt khoảng 954 triệu cổ phiếu. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm 7,95 điểm (-0,80%) về mức 980,76 điểm, còn HNX Index giảm 0,65 điểm (-0,60%) về mức 107,44 điểm.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi, hay "xuống tiền" tiếp? - Ảnh 2Thời gian vừa qua các quỹ chỉ số lớn như VanEck và DB FTSE đều huy động được thêm một lượng khá lớn chứng chỉ quỹ do vậy đây có thể là nguyên nhân chính giải thích cho dòng tiền của khối ngoại liên tục đổ vào thị trường Việt Nam.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quý 1/2019, với tốc độ tăng trưởng GDP khá tốt. Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm khá thấp, mới đạt 1,9% trong khi mục tiêu năm nay khoảng 14% đồng thời lạm phát ổn định. Đây có phải là thông tin tích cực đối với thị trường?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đây là những thông tin vĩ mô hết sự tích cực, tuy nhiên những thông tin này cần phải có thời gian mới phản ánh vào thị trường và chưa thể có tác động được ngay.

Tôi cho rằng việc tỷ giá ổn định, lãi suất ở mức thấp và tình hình thanh khoản bất động sản vẫn còn thấp là động lực hỗ trợ tích cực cho dòng tiền chuyển hướng vào kênh chứng khoán trong các tháng tới.

Ngoài ra P/E TTM hiện tại của thị trường Việt Nam là 16.6x, thấp hơn mức P/E TTM trung bình trong khu vực là 18.0x. Điều này cho thấy mức định giá hiện tại của thị trường Việt Nam rất hấp dẫn so với khu vực và là điểm sáng cho dòng vốn ngoại chảy vào.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày 29/3, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu kinh tế xã hội trong 3 tháng đầu năm 2019. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2019 ước tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tuy thấp hơn mức tăng trưởng trong quý 1/2018 nhưng cao hơn giai đoạn 2009-2017. Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý 1 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%. Cùng với đó cầu tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng thể hiện qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý 1 tăng 12% so với cùng kỳ.

Từ góc độ ổn định nền kinh tế, trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2019 giảm 0,21% so với tháng trước, tương ứng với mức tăng 2,69% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các hiệu ứng tăng giá điện, xăng đã được trung hòa từ việc giá thịt lợn giảm.

Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động trong quý 1 quanh ngưỡng 23.250 đồng. Lãi suất huy động và cho vay ổn định. Tổng hợp lại, các số liệu kinh tế vĩ mô nhìn chung vẫn đang ở trạng thái tích cực và điều này được kỳ vọng sẽ là nền tảng hỗ trợ cho xu hướng chung của thị trường trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Chắc chắn các số liệu vĩ mô ổn định và khả quan sẽ là động lực giúp củng cố tâm lý và thúc đẩy dòng tiền tham gia vào thị trường một cách nhiệt tình hơn trong bối cảnh thị trường đang khá thiếu vắng các thông tin hỗ trợ tích cực và nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh kém khả quan hơn so với năm ngoái.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại theo tôi đánh giá vĩ mô của Việt Nam vẫn đang tốt và là thông tin hỗ trợ cho thị trường trung và dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi, hay "xuống tiền" tiếp? - Ảnh 3Nếu trong tuần giao dịch tới không có sự cải thiện về thanh khoản hoặc xuất hiện thêm yếu tố thông tin mang tính tiêu cực thì khả năng cao thị trường sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh về vùng điểm 950 – 960 điểm trước khi ổn định trở lại.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mức giảm lớn nhất tuần này là phiên ngày thứ Hai, sau đó thị trường phục hồi nhưng kết tuần lại suýt để mất ngưỡng 980 điểm. Về mặt kỹ thuật mức phục hồi như vậy có báo hiệu thị trường đã chạm đáy? Quan điểm kỹ thuật của anh chị có thay đổi so với tuần trước hay vẫn nghiêng về khả năng VN-Index điều chỉnh xuống quanh 950 - 960 điểm?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Dù trong tuần VN-Index có những nỗ lực để hồi phục về mức 1.000 điểm nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn tương đối hoài nghi và phần nhiều vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát thêm, thể hiện qua việc khối lượng giao dịch suy yếu đáng kể so với tuần trước.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đến hồi kết với một thỏa thuận chính thức.

Chúng tôi đánh giá rủi ro cũng như mức biến động của chỉ số sẽ vẫn là khá lớn và do đó khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ động chốt lời các cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận kỷ vọng, đồng thời cập nhật thêm những diễn biến về kỳ đại hội cổ đông đang diễn ra của các doanh nghiệp niêm yết để chọn lọc và tích lũy dần những cổ phiếu tăng trưởng tiểm năng cho mục tiêu đầu tư trung - dài hạn ở những vùng giá chiết khấu.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng giá 965 - 980 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nếu nhịp hồi phục tiếp tục diễn ra trong phiên tới thì thị trường có thể xuất hiện tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang yếu và tỷ trọng cổ phiếu vẫn chưa cải thiện hoàn toàn cho nên chiến lược ngắn hạn vẫn nên quan sát khi đã giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp. Hệ thống chỉ báo xu hướng của tôi vẫn duy trì ở mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức kháng cự ở mức 996,60 điểm của chỉ số VN-Index và 109,55 điểm của chỉ số HNX-Index.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang có chiều hướng hồi phục và đang trên đà tiến về đường MA 20 tại vùng 990 điểm tuy mức độ hồi phục là khá yếu do dòng tiền vẫn còn đang tỏ ra lưỡng lự trong việc tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic lại cho thấy tín hiệu bị bán xuống khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần và chỉ báo MACD đang tiếp tục hướng dần về 0 cho thấy xu hướng giảm điểm là vẫn hiện hữu.

Nếu trong tuần giao dịch tới không có sự cải thiện về thanh khoản hoặc xuất hiện thêm yếu tố thông tin mang tính tiêu cực thì khả năng cao thị trường sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh về vùng điểm 950 – 960 điểm trước khi ổn định trở lại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thị trường đang tích luỹ cho xu hướng mới và vùng 960-970 là đáy ngắn hạn của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi, hay "xuống tiền" tiếp? - Ảnh 4Tôi cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ và chờ tín hiệu của dòng tiền. Với sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu và việc mua ròng của nước ngoài thì tuần tới sẽ tích cực hơn.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản - điểm tích cực của tuần trước – lại suy yếu đáng kể trong tuần này. Anh chị có lo ngại sự thay đổi này? Anh chị đã quay lại giải ngân thêm hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thanh khoản khớp lệnh thị trường tuần vừa rồi rất thấp trong khi khối ngoại lại đẩy mạnh hoạt động mua ròng. Tôi cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ và chờ tín hiệu của dòng tiền. Với sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu và việc mua ròng của nước ngoài thì tuần tới sẽ tích cực hơn.

Hiện tại tôi đã giải ngân 50% vào danh mục đầu tư trung hạn vào các mã cổ phiếu tốt thuộc nhóm ngàng ngân hàng, dầu khí và đang xem xét ngắn hạn khi dòng tiền thị trường tăng lên thì sẽ mua thêm 20%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 33% cổ phiếu và 67% tiền mặt. Tôi đã dừng mua vào cho danh mục ngắn hạn và nắm giữ cổ phiếu với tỉ trọng hiện tại và chờ diễn biến tiếp theo của thị trường.

Tỷ trọng danh mục trung hạn của tôi ở mức 57% cổ phiếu và 43% tiền mặt. 

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường hiện vẫn ở trong giai đoạn vận động không có xu hướng. Giá trị giao dịch rất thấp chỉ đạt khoảng 2700 tỷ đồng/ phiên giảm từ 4.000 tỷ đồng/ phiên tuần trước. Cả tuần Vn-Index tăng hơn 10 điểm nhưng thanh khoản thấp cho thấy sự không chắc chắn cho sự phục hồi trở lại. Chúng tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng và không gia tăng thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Thanh khoản suy yếu là biểu hiện của việc tâm lý nhà đầu tư hiện đang lưỡng lự trong việc giải ngân tham gia thị trường. Tuy nhiên hiệu ứng này chỉ mang tính ngắn hạn do sang đầu tuần sẽ bắt đầu bước vào khoảng thời gian các doanh nghiệp bắt đầu công bố báo cáo kết quả kinh doanh Quý 1. Nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng hoặc ngành nghề hấp dẫn với kỳ vọng tăng trưởng tốt sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của dòng tiền.

Với nhận định như trên thì tôi đã tiến hành giải ngân thêm và nâng tỷ lệ danh mục của mình lên 75% vào các nhóm cổ phiếu trên.