Phát biểu khai mạc, ông Phạm Hồng Quang, Tổng Giám đốc VEC cho biết công tác quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống đường cao tốc có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ bảo đảm an toàn và thông suốt cho người và phương tiện, mà còn quyết định hiệu quả đầu tư, tuổi thọ công trình và hình ảnh văn minh, hiện đại của hạ tầng giao thông quốc gia. Theo lãnh đạo VEC, quản lý khai thác tốt chính là chìa khóa để tối ưu hóa lợi ích kinh tế – xã hội, giảm chi phí duy tu và bảo vệ tài sản quốc gia.
Hiện nay, cả nước có gần 2.000 km đường cao tốc đang khai thác, trong đó hơn 500 km do VEC đầu tư và quản lý với các tuyến trọng điểm như Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành. Các dự án này không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối quốc gia, mà còn thể hiện năng lực và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và người lao động VEC trong suốt quá trình triển khai.
Tuy nhiên, công tác O&M vẫn đối mặt với nhiều thách thức, từ thể chế, tiêu chuẩn kỹ thuật chưa đồng bộ, cơ chế tài chính chưa bền vững, đến việc ứng dụng công nghệ giao thông thông minh (ITS) còn hạn chế.
Bên cạnh đó, ý thức của người tham gia giao thông vẫn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành và an toàn giao thông trên cao tốc.
Tổng Giám đốc VEC cho rằng để khắc phục những hạn chế này, cần chuyển đổi mạnh mẽ cách tiếp cận, coi công tác O&M là một lĩnh vực chuyên sâu, đòi hỏi năng lực quản trị hiện đại, ứng dụng công nghệ số và quản lý tài sản hạ tầng theo chuẩn quốc tế.
Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích thực tiễn quản lý, chia sẻ kinh nghiệm vận hành và bảo trì; thảo luận về mô hình tổ chức quản lý tiên tiến, phương án huy động nguồn lực xã hội, cùng các giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, điều hành và bảo trì hạ tầng.
Trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp vận hành, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm soát tải trọng, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và xử lý vi phạm trên các tuyến cao tốc.
Với vai trò doanh nghiệp nòng cốt trong phát triển hệ thống đường cao tốc quốc gia, VEC không chỉ đảm nhiệm công tác vận hành khai thác, mà còn đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới như thu phí điện tử không dừng (ETC), hệ thống giám sát giao thông thông minh (ITS) và từng bước chuẩn hóa quy trình quản lý khai thác theo thông lệ quốc tế.
Đơn vị đặt mục tiêu xây dựng mô hình quản lý khai thác hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030 và 9.000 km vào năm 2050.
Theo Tổng Giám đốc VEC, hội thảo lần này là diễn đàn chuyên sâu đầu tiên về công tác quản lý khai thác đường cao tốc, là dịp để các bên nhìn nhận khách quan thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm, xác định các điểm nghẽn và đề xuất giải pháp đột phá cho giai đoạn mới.
“Với sự tham gia của các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, chuyên gia và các đơn vị trực tiếp vận hành, bảo trì, hội thảo sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực quản lý khai thác, đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành mạng lưới đường cao tốc Việt Nam”, Tổng Giám đốc VEC nhấn mạnh.
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố và Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh đầu tư, xây dựng hệ thống trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường bộ cao tốc nhằm bảo đảm khai thác đồng bộ với các tuyến đường, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng...
Các chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ đang tạo ra những thách thức và cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Mức thuế 12,5% theo Điều 301 không gây tác động tiêu cực lớn đến xuất khẩu công nghệ cao, nhưng lại đặt ra bài toán khó cho ngành nông sản và dệt may. Việt Nam cần có chiến lược thích ứng để duy trì lợi thế cạnh tranh.
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch cải thiện và nâng cao 4 bộ chỉ số quan trọng gồm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả kinh tế tư nhân (BPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).
Với tổng vốn đầu tư gần 64.000 tỷ đồng, 51 dự án đầu tư ngoài ngân sách được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho Thanh Hóa trong năm 2026. Đến nay, gần một nửa số dự án đã hoàn thành, trong khi phần lớn các dự án còn lại sẽ cán đích trong hai quý cuối năm.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.