21:36 06/10/2019

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu

Nguyễn Hoàng

Lần thứ 4 VN-Index không vượt được ngưỡng 1.000 điểm nhưng các chuyên gia không xem đó là tín hiệu rủi ro về một đợt điều chỉnh mạnh

Lần thứ 4 VN-Index không vượt được ngưỡng 1.000 điểm nhưng các chuyên gia không xem đó là tín hiệu rủi ro về một đợt điều chỉnh mạnh.

Vùng kháng cự 1.000 – 1.005 được chỉ ra tuần trước đã cản bước tiến của thị trường. VN-Index điều chỉnh về gần 980 điểm. Theo các chuyên gia, điều đó chỉ hàm ý rằng thị trường cần thêm thời gian tích lũy xung lực để bứt phá. Quan điểm chung là thị trường ít khả năng điều chỉnh giảm sâu trong tháng 10 nhưng cũng không đủ sức mạnh để đi lên cao hơn. Vì vậy thị trường vẫn sẽ duy trì quá trình tích lũy đi ngang và kiểm tra lại kênh hỗ trợ thêm. Trong kịch bản xấu nếu thị trường không kiểm tra thành công thì có thể giảm mạnh hơn.

Mặc dù vậy các yếu tố nội tại tích cực như tăng trưởng vĩ mô tốt, triển vọng lợi nhuận quý 3 cao được coi là lực đỡ cho thị trường thời gian tới. Các yếu tố ngoại biên như diễn biến phức tạp của thị trường quốc tế, khối ngoại bán ròng lớn sẽ gây sức ép lên thị trường trong nước, nhưng chưa đủ để lấn át các yếu tố nội tại.

Với thời điểm kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới, các chuyên gia cho rằng việc thị trường điều chỉnh giảm là cơ hội để tích lũy chọn lọc các cổ phiếu chất lượng. Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, ngân hàng, bất động sản, năng lượng, cao su... là những cổ phiếu có tiềm năng.

Với các diễn biến kém tích cực tuần qua, các chuyên gia đã hạ tỷ trọng cổ phiếu và chờ cơ hội mua trở lại.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu - Ảnh 1Tôi cho rằng kịch bản giảm điểm mạnh của chỉ số VN-Index trong tháng 10 là khó xảy ra trong bối cảnh áp lực bán thường không quá lớn nhưng dòng tiền thiếu tự tin nên rất khó để có thể bứt phá; tạo ra kịch bản giao dịch sẽ khá “khó chịu” đối với nhà đầu tư.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Sự thận trọng trong tuần trước của anh chị đã chính xác. VN-Index tuy có lúc vượt 1.000 điểm trong ngày đầu tuần nhưng lại thất bại tại 1005 điểm và kết thúc bằng một phiên giảm. Cả tuần thị trường điều chỉnh nhẹ nhưng một lần nữa lại cho thấy khả năng bứt phá là không có. Quá nhiều lần thị trường không thay đổi được tình thế và vượt qua ngưỡng tâm lý. Vậy có nguy cơ thị trường bước vào nhịp giảm mạnh hơn?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi hiện không thiên về kịch bản giảm mạnh của thị trường trong tuần tới. Sau khi không thể chinh phục được ngưỡng kháng cự quan trọng 1000-1004 điểm lần thứ 4, Vn-Index đã chịu áp lực điều chỉnh trở lại vùng hỗ trợ 978-983 điểm trong tuần qua.

Thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng giới hạn bởi các vùng hỗ trợ và kháng cự tôi vừa đề cập ở trên, trước khi hình thành xung lực đủ mạnh để thoát khỏi kênh giá này và bước vào xu hướng tăng điểm tích cực hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Xét về phương diện kỹ thuật thì chỉ báo xu hướng SMA 50 vẫn cho tín hiệu đi lên tích cực, phản ánh việc dư địa để tăng giá của chỉ số VN-Index trong trung hạn là vẫn còn. Diễn biến giảm giá của tuần vừa qua có nhiều khả năng chỉ là phản ứng tự điều chỉnh trong ngắn hạn của dòng tiền khi chỉ số VN-Index thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm và lại tiếp tục thất bại.

Do đó, tôi cho rằng kịch bản giảm điểm mạnh của chỉ số VN-Index trong tháng 10 là khó xảy ra trong bối cảnh áp lực bán thường không quá lớn nhưng dòng tiền thiếu tự tin nên rất khó để có thể bứt phá; tạo ra kịch bản giao dịch sẽ khá "khó chịu" đối với nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về mặt kỹ thuật VNINDEX đang ở giữa và cuối kênh giá hồi mạnh từ tháng 1 đến hiện tại. Có thể sẽ test kênh dưới 1 – 2 lần nữa, nếu test không thành công, tôi cho rằng khả năng cao thị trường sẽ bước vào nhịp giảm mạnh.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi hiện tại mặc dù chưa vượt qua đỉnh cũ nhưng chưa thấy dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ giảm mạnh, nhất là dòng tiền trong nước đang có sự gia tăng rất tốt.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu - Ảnh 2Việc kinh tế toàn cầu đang ngày một xấu đi và căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ-EU về lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến nên kinh tế Việt Nam khi gần đây chỉ số PMI cũng bắt đầu giảm lại. Với việc kinh tế toàn cầu suy yếu và USD tăng giá thì dòng vốn ngoại khả năng sẽ còn tiếp tục rút ra trong thời gian sắp tới.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới đang ngày một xấu đi và lần này có cả yếu tố cơ bản kém tích cực. Theo anh chị liệu điều đó có tác động bất lợi đến Việt Nam – chẳng hạn dòng vốn ngoại đang bán ròng rất mạnh -  hay thị trường Việt Nam đủ sức khỏe để đi ngược thế giới vì thực tế GDP quý 3 tăng trưởng rất tốt?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan, cùng với kết quả kinh doanh quý 3 chưa công bố, nước ngoài đang bán ròng mạnh đã tác động xấu đến thị trường. Thực tế GDP quý 3 tăng trưởng rất tốt ước đạt 7,31% so với cùng kỳ năm trước.

Tôi cho rằng nếu kết quả kinh doanh quý 3 các doanh nghiệp Việt Nam tốt phần nào bán ròng nhà đầu tư nước ngoài sẽ chậm lại. Về mặt kỹ thuật VN-Index vẫn khả quan vượt 1.000 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Việc kinh tế toàn cầu đang ngày một xấu đi và căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ-EU về lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến nên kinh tế Việt Nam khi gần đây chỉ số PMI cũng bắt đầu giảm lại. Với việc kinh tế toàn cầu suy yếu và USD tăng giá thì dòng vốn ngoại khả năng sẽ còn tiếp tục rút ra trong thời gian sắp tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu khối ngoại vẫn duy trì hoạt động bán ròng với giá trị lớn kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho triển vọng tăng điểm của thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng với nền tảng vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp vẫn có được sự tăng trưởng so với năm trước dù tốc độ tăng có phần chậm lại, thì thị trường sẽ chống chịu tốt trước áp lực từ các yếu tố ngoại biên. Đồng thời, cá nhân tôi vẫn kỳ vọng vào một diễn biến tăng điểm tích cực cho thị trường trong quý cuối năm.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng đây chắc chắn sẽ là một trong các nguyên nhân tác động trực tiếp lên thị trường chứng khoán và tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc thị trường Việt Nam có đủ khỏe để có thể đi ngược so với thế giới hay không sẽ phải phụ thuộc vào dòng tiền, thứ mà thị trường hiện nay đang rất thiếu trong bối cảnh khối ngoại vẫn nhiệt tình bán ròng cổ phiếu và dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ thì vẫn chọn lựa nằm vùng chờ đợi cơ hội chắc ăn là phương án tối ưu nhất.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu - Ảnh 3Tôi vẫn tin rằng với nền tảng vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp vẫn có được sự tăng trưởng so với năm trước dù tốc độ tăng có phần chậm lại, thì thị trường sẽ chống chịu tốt trước áp lực từ các yếu tố ngoại biên. Đồng thời, cá nhân tôi vẫn kỳ vọng vào một diễn biến tăng điểm tích cực cho thị trường trong quý cuối năm.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 3 đáng đến, theo anh chị liệu có thể bắt đáy sớm vào lúc này? Anh chị ưa thích những cổ phiếu nào và đâu là các mã có triển vọng lợi nhuận đột biến?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nên tranh thủ các phiên điều chỉnh để gom dần các cổ phiếu tốt như các cổ phiếu Khu công nghiệp D2D, PHR; ngân hàng như MBB, TCB, TPB; năng lượng REE, PPC …

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Những lúc thị trường điều chỉnh vừa là rủi ro vừa là cơ hội nếu nhà đầu tư mua dần được những mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, kết quả kinh doanh hiệu quả quý 3 và kết thúc năm. Theo tôi nhà đầu tư có thể quan sát những mã cổ phiếu ngành: Ngân hàng, bất động sản, cảng biển để tìm cơ hội  cho bản thân mình.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Hành động này sẽ tùy thuộc vào chiến lược đầu tư hoặc giao dịch của nhà đầu tư và của bản thân từng cổ phiếu riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu theo tôi có tiềm năng tăng giá tốt nhờ triển vọng lợi nhuận đột biến có lẽ là ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin, và bất động sản (tùy từng cổ phiếu).

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đối với các nhóm ngành dự báo có triển kết quả kinh doanh quý 3 tích cực và đang duy trì được xu hướng tăng tốt thì tôi cho rằng các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để canh mua. Các nhóm ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý 3 gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu - Ảnh 4Thị trường điều chỉnh vừa là rủi ro vừa là cơ hội nếu nhà đầu tư mua dần được những mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, kết quả kinh doanh hiệu quả quý 3 và kết thúc năm. Theo tôi nhà đầu tư có thể quan sát những mã cổ phiếu ngành: Ngân hàng, bất động sản, cảng biển
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị chờ đợi VN-Index đột phá qua 1005 mới mua, như vậy cũng đồng nghĩa với không có giao dịch mua mới tuần này. Nhưng anh chị có thực hiện chốt lời, tỷ trọng còn bao nhiêu?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện bán giảm tỷ trọng trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được duy trì ở mức 40% cổ phiếu. Việc mở các vị thế mua mới nâng tỷ trọng sẽ chỉ được tôi thực hiện khi thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 1000-1005 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi đã chủ động chốt lời khoảng 25% danh mục đầu tư của mình. Tỷ trọng danh mục hiện tại khoảng 30%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Khi thị trường giảm điểm ở mức 987,59 điểm (giảm 4,86 điểm) với thanh khoản giao dịch đạt: 3.159,86 tỷ đồng (chưa bao gồm giao dịch thỏa thuận), nhà đầu tư đã bán 1 phần cổ phiếu ở những mức nhạy cảm và mua dần lại ở những mức giá thấp hơn. Tỷ trọng hợp lý là 50% cổ phiếu, 50% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thị trường sẽ tích luỹ và tăng nhẹ trong tuần tới; tôi đang giải ngân dần cho các nhóm ngành và cổ phiếu ở trên.