10:02 26/05/2007

Xuất khẩu 5 tháng: Năm mặt hàng vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Năm tháng đầu năm nay, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 18 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước

Thủy sản là một trong 5 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2007.
Thủy sản là một trong 5 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2007.
Năm tháng đầu năm nay, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 18 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thông kê, trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu, dầu thô đã đạt ở mức cao trên 3 tỷ USD, tiếp đến là dệt may đạt gần 2,7 tỷ USD và ba mặt hàng khác vượt ngưỡng 1 tỷ USD là giày dép, thuỷ sản và cà phê.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã có tốc độ tăng trưởng từ 20% trở lên, đặc biệt mặt hàng cà phê có mức tăng cao gần 75% về lượng và 121% về giá trị.

Các nhóm hàng chủ lực khác tuy chưa đạt mốc 1 tỷ USD nhưng đang có đà tăng trưởng tốt và dự kiến sẽ sớm vượt 1 tỷ USD trong 1-2 tháng tới là: đồ gỗ hiện đạt 947 triệu USD, linh kiện máy tính và điện tử 744 triệu USD.

Mặt hàng gạo chưa đạt kim ngạch như mong đợi nhưng đã lấy lại đà tăng trưởng và đạt kim ngạch 610 triệu USD. Trong khi đó, mặc dù cao su tăng trưởng chậm so với cùng kỳ, nhưng với kim ngạch đã đạt được là 415 triệu USD thì mức 1 tỷ USD cho cả năm là hoàn toàn có thể.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, mặc dù kim ngạch xuất khẩu 5 tháng qua vẫn tăng trưởng nhưng vẫn thấp nhiều so với mức tăng 24,2% trong năm tháng đầu năm ngoái, do xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt thấp. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực này chỉ tăng 14,7%, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó nhập khẩu cũng tăng gần 27%, khiến nhập siêu trong 5 tháng đầu năm lên đến gần 3,3 tỷ USD. Tình hình này đòi hỏi các nhà quản lý và các doanh nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn trong những tháng tới để cán cân thương mại duy trì ở mức hợp lý.