14:55 25/02/2009

Xuất khẩu của Nhật giảm gần một nửa

Mai Phương

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật giảm gần 50% trong tháng 1 vừa qua, khiến thâm hụt thương mại vọt lên mức kỷ lục

Khách bộ hành tại Ginza, khu mua sắm nổi tiếng ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Ap.
Khách bộ hành tại Ginza, khu mua sắm nổi tiếng ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Ap.
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật giảm gần 50% trong tháng 1 vừa qua, khiến thâm hụt thương mại vọt lên mức kỷ lục.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục lún sâu vào thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ trở lại đây.

Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 25/2, xuất khẩu tháng 1 của nước này giảm kỷ lục 45,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này một phần do ảnh hưởng của việc nhiều thị trường ở châu Á ngưng hoạt động trong kỳ nghỉ năm mới âm lịch. Xuất khẩu của Nhật sang châu Á trong tháng giảm với tốc độ chưa từng có 46,7%, trong đó xuất sang Trung Quốc giảm 45,1%.

Cũng trong tháng 1, nhập khẩu của Nhật giảm 31,7% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp.

Thâm hụt thương mại của Nhật trong tháng lên tới con số kỷ lục 9,8 tỷ USD. Con số này phản ánh những thách thức lớn mà một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Nhật Bản trong bối cảnh nhu cầu toàn thế giới sụt giảm mạnh hiện nay.

Hiện Nhật Bản đã chịu thâm hụt thương mại trong 4 tháng liên tiếp, đánh dấu thời kỳ thâm hụt thương mại dài nhất trong vòng gần 3 thập kỷ.

“Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Nhật sẽ phục hồi trong ngắn hạn, nền kinh tế đang càng lúc càng có thêm những diễn biến xấu đi”, kinh tế gia trưởng Takeshi Minami thuộc Viện Nghiên cứu Norinchukin của Nhật nhận xét.

Sự sụt giảm nhu cầu của thế giới đang đẩy lượng hàng tồn kho của các công ty xuất khẩu Nhật tăng mạnh, buộc nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất với tốc độ chưa từng thấy, đồng nghĩa với sa thải hàng loạt và kéo theo số phận hàng loạt nhà cung cấp bị đe dọa. Giới quan sát dự báo, sản lượng công nghiệp của Nhật có thể sụt giảm tới 10% trong tháng 1 vừa qua.

Quý 4/2008, kinh tế Nhật tăng trưởng âm 3,3%, mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng khoảng 35 năm qua. Trong đó, sự sụt giảm xuất khẩu được cho là đã khiến nền kinh tế này co lại 3% trong quý.

(Theo Reuters)