09:44 07/03/2018

Yêu cầu xử lý "nặng" hơn 29 cán bộ hải quan vụ 213 container mất tích

KIỀU LINH

Hải quan Tp.HCM đã xử lý kỷ luật 29 cán bộ hải quan liên quan đến vụ 213 container mất tích. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng mức xử lý này chưa nghiêm khắc, cần thiết phải xử lý lại

Bộ Tài chính cam kết với Thủ tướng sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý 1/2018.
Bộ Tài chính cam kết với Thủ tướng sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý 1/2018.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý cán bộ hải quan liên quan đến 213 container hàng quá cảnh có vi phạm.

Theo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều kế hoạch kiểm soát đối với hàng hoá tạm nhập - tái xuất, hàng trung chuyển. Kiểm tra, xử lý đối với 2.796 container hàng hoá nhập khẩu quá thời hạn làm thủ tục hải quan tại Hải Phòng mà tên hàng thể hiện là lốp, lốp đã qua sử dụng, phế liệu cao su và xử lý các sai phạm của các doanh nghiệp lợi dụng hoạt động theo loại hình này.

Cơ quan hải quan cũng kiểm tra phát hiện nhiều vụ việc quá cảnh là hàng cấm nhập khẩu như phụ tùng ôtô, xe máy, điện tử, tuồn vào thị trường nội địa.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái - Tp.HCM để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia. Tuy nhiên, số container trên được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

56 doanh nghiệp có 213 container trên sau đó được điều tra đều không hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ nơi đăng ký kinh doanh. Kết quả xác minh này sau đó được gửi lên cho Cơ quan cảnh sát điều tra (C46- Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, xử lý.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục Hải quan Tp.HCM đã thực hiện kiểm điểm, xử lý điều chuyển vị trí công tác 29 công chức có liên quan, sau đó có xử lý thêm như:

Kỷ luật các công chức bằng hình thức khiển trách đối với 2 công chức liên quan đến việc hủy BOA (hệ thống xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi) trên hệ thống; 11 công chức và 1 lãnh đạo Đội giám sát có liên quan đến việc hàng đã ra khỏi cảng nhưng không lưu hồ sơ bị kỷ luật hạ 2 mức phân loại.

Ba lãnh đạo Chi cục và 3 đội trưởng của hải quan theo các thời kỳ có liên quan đến vụ việc bị hạ một mức phân loại.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng: "Kết quả xử lý của Cục Hải quan Tp.HCM chưa được. Mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm; chưa tương xứng với hậu quả xảy ra".

Chính vì thế, cuối tháng 1/2018, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn yêu cầu Hải quan Tp.HCM kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại.

Bộ Tài chính cam kết với Thủ tướng sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý 1/2018.