21:54 25/12/2008

15 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đẹp và chưa đẹp năm 2008

T.N

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện tiêu biểu và nêu ra 5 “sự cố” của ngành trong năm 2008

Vi phạm trong tổ chức cuộc thi Hoa hậu Viêt Nam 2008 và những bất cập trong quản lý tổ chức thi hoa hậu, người đẹp là một trong những "sự cố" của ngành văn hóa trong năm nay.
Vi phạm trong tổ chức cuộc thi Hoa hậu Viêt Nam 2008 và những bất cập trong quản lý tổ chức thi hoa hậu, người đẹp là một trong những "sự cố" của ngành văn hóa trong năm nay.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện tiêu biểu và nêu ra 5 “sự cố” của ngành trong năm 2008.

Theo đó, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu gồm:

1. Các hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại được tổ chức thành công, tạo được tiếng vang và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè quốc tế.

2. Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 được xác lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và việc tổ chức thành công các Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch trong năm 2008.

3. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại 5 thành phố lớn của Việt Nam, với sự tham dự của 81 hoa hậu, đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục.

4. Festival Huế 2008, Festival Tây Sơn - Bình Định; Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế lần thứ nhất tại Đà Nẵng và Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2008.

5. Hoạt động văn hóa nhân Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 (Vesak 2008) tại Việt Nam và Đại lễ tưởng niệm 700 năm ngày mất Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

6. Bộ phim “Bao giờ cho đến tháng Mười” được bình chọn là một trong 18 bộ phim Châu Á xuất sắc nhất của mọi thời đại; Bộ ảnh “Nếp văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số Tây Nguyên - Việt Nam” đoạt Cúp thế giới cuộc thi ảnh nghệ thuật đen trắng lần thứ 29.

7. Đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 71 trên tổng số 200 đoàn tham dự Olympic Bắc Kinh năm 2008 với thành tích 1 huy chương bạc môn cử tạ.

8. Việt Nam đăng cai tổ chức và thi đấu thành công tại giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới, giành 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 3 huy chương đồng, xếp thứ 2 trên tổng số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

9. Đội bóng đá U22 Việt Nam đoạt chức vô địch cúp Merdeka tại Malaysia; Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam vào chung kết giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup 2008); Đoàn vận động viên Việt Nam chinh phục thành công đỉnh Everest.

10. Cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đỉnh Phan-xi-păng là kỳ quan thiên nhiên thế giới và các hoạt động trong khuôn khổ năm du lịch quốc gia Mêkông - Cần Thơ 2008.

Những vấn đề yếu kém, tồn tại về văn hóa, thể thao và du lịch của năm 2008 gồm:

1. Màn múa phản cảm của học viên Trung tâm FPT Arena tại hội diễn văn nghệ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty FPT và sự bất cập về quản lý, giáo dục lối sống văn hóa trong giới trẻ.

2. Vi phạm trong tổ chức cuộc thi  Hoa hậu Viêt Nam 2008 và những bất cập trong quản lý tổ chức thi hoa hậu, người đẹp.

3. Tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực đối với người già, trẻ em và phụ nữ gây nhức nhối trong xã hội.

4. Nạn bạo lực trong bóng đá vẫn tiếp diễn, điển hình là vụ ẩu đả giữa 2 nhóm cổ động viên quá khích trên sân Vinh (Nghệ An) sau khi kết thúc trận đấu giữa câu lạc bộ Tài chính Dầu khí Sông Lam Nghệ An và Xi măng Hải Phòng.

5. Tình trạng ô nhiễm môi trường, tài nguyên du lịch tự nhiên bị suy thoái và xâm hại ở nhiều địa phương, ảnh hưởng tới chất lượng và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam.