17:18 29/09/2017

22 người chết trong vụ dẫm đạp ở nhà ga Ấn Độ

Thăng Điệp

Những vụ tai nạn lớn liên quan đến giao thông thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ

Nhà ga Elphinstone, nơi xảy ra vụ dẫm đạp&nbsp; - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Nhà ga Elphinstone, nơi xảy ra vụ dẫm đạp&nbsp; - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Một vụ dẫm đạp đã xảy ra tại một nhà ga đường sắt ở thành phố Mumbai của Ấn Độ vào giờ cao điểm ngày 29/9 khiến 22 người thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương, hãng tin BBC dẫn thông tin từ giới chức nước này cho biết.

Nơi xảy ra vụ việc là cây cầu đi bộ dẫn vào nhà ga Elphinstone, nơi kết nối hai tuyến đường sắt đô thị chính của thành phố. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đám đông quá lớn và trời mưa to.

Một nhân chứng kể lại, khi trời bất ngờ đổ mưa, hành khách đang tiến vào nhà ga ồ ạt chạy tới cây cầu đi bộ để tránh trú. Cùng lúc, một số đoàn tàu bắt đầu vào ga và nhiều người bên trong ga muốn di chuyển ra ngoài. Hai đám đông di chuyển ngược chiều, không chịu nhường đường nhau, dẫn tới vụ dẫm đạp.

Một số nhân chứng nói tình hình càng trở nên nghiêm trọng do cảnh sát không phản ứng kịp thời bằng các biện pháp kiểm soát đám đông. Tuy nhiên, cảnh sát Mumbai bác bỏ cáo buộc này.

Hiện nhà chức trách đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc.

Vụ dẫm đạp này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về cơ sở hạ tầng giao thông ở Mumbai. Hệ thống giao thông của thành phố lớn nhất nhì Ấn Độ này bị đánh giá là quá cũ kỹ và không đầy đủ, xét tới lượng người sử dụng khổng lồ mỗi ngày.

Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những người thiệt mạng trong vụ dẫm đạp ở Mumbai, và xin cầu chúc cho những người bị thương chóng bình phục”.

Những vụ tai nạn lớn liên quan đến giao thông thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ. Vào tháng trước, 23 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương khi một đoàn tàu trật bánh ở bang Uttar Pradesh của nước này.

Tháng 8/2016, khoảng 20 người đã thiệt mạng khi một cây cầu ở Mumbai bị sập trong thời tiết mưa lớn.

Kể từ khi lên cầm quyền, Thủ tướng Modi đã đẩy mạnh các dự án phát triển hạ tầng của Ấn Độ. Mới đây nhất, nước này đã khởi công một tuyến đường sắt cao tốc trị giá 17 tỷ USD do Nhật Bản xây dựng.