09:00 22/11/2018

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ

Nguyên Hà

Sau 25 năm thành lập và phát triển, từ một doanh nghiệp với tài sản chỉ là một cửa hàng bán lẻ rộng vài chục m2 tại Hà Nội, T&T Group đã trở thành một tập đoàn có vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng

T&T Group những ngày đầu thành lập (1993). Thời điểm đó, công ty mới chỉ có một cửa hàng bán lẻ nhỏ đặt tại số 40 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội.
T&T Group những ngày đầu thành lập (1993). Thời điểm đó, công ty mới chỉ có một cửa hàng bán lẻ nhỏ đặt tại số 40 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Là một tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam với hơn 60 công ty con, công ty thành viên, công ty liên doanh, liên kết hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề, nhưng không nhiều người biết 25 năm trước, khi mới thành lập, tài sản đáng kể nhất của T&T Group chỉ là một cửa hàng bán lẻ nhỏ đặt tại số 40 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội, trên diện tích vài chục m2.

Cú hích từ xe máy

Tiền thân của Tập đoàn T&T là Công ty TNHH T&T, được thành lập vào tháng 11/1993, với ngành nghề chính là kinh doanh và sản xuất các sản phẩm điện tử, điện máy cho các hãng lớn như Panasonic, National, Toshiba và Mitsubishi.

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 1.

T&T những ngày đầu thành lập (1993). Thời điểm đó, công ty mới chỉ có một cửa hàng bán lẻ nhỏ đặt tại số 40 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đến năm 1998, đánh giá tiềm năng của ngành công nghiệp phụ trợ cho xe gắn máy, T&T thành lập Công ty TNHH T&T Hưng Yên để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất động cơ và phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất Việt Nam với vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

Giai đoạn đó, trung bình một năm, T&T Group tung ra thị trường khoảng 700.000 xe gắn máy, trong đó 80% tiêu thụ trong nước và 20% xuất khẩu sang thị trường châu Phi và Nam Mỹ. 

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 2.

Năm 1998, Công ty TNHH T&T Hưng Yên ra đời.

Nguồn lực này có vai trò lớn trong thời kỳ mở rộng của T&T, khi Tập đoàn bắt đầu liên doanh, liên kết với nhiều đối tác chiến lược, trong đó phải kể tới Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Từ một ngân hàng nông thôn nhỏ, SHB trở thành 1 trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt gần 300.000 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Đây cũng là đơn vị hỗ trợ nhiều doanh nghiệp xử lý nợ xấu hiệu quả khi hồi sinh thành công Thủy sản Bình An (Bianfishco), Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel hay sáp nhập với ngân hàng Habubank.

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 3.

Sau khi T&T Group trở thành đại cổ đông, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Từ bóng đá đến cổ phần hóa

Trong hành trình 25 năm của T&T Group, không thể không nhắc tới lĩnh vực thể thao. Năm 2006, T&T thành lập Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội T&T - tiền thân của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội hiện nay. Được đầu tư bài bản, Câu lạc bộ liên tục thăng hạng, góp mặt vào giải đấu V-League và vô địch các năm 2010, 2013, 2016, 2018, đồng thời đóng góp nhiều nhân sự chủ chốt vào đội hình của đội tuyển quốc gia.

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 4.

Năm 2006, T&T Group thành lập Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội T&T, tiền thân củaCâu lạc bộ Bóng đá Hà Nội hiện nay.

Đến năm 2007, T&T chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH T&T thành Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Tập đoàn T&T Group), chính thức trở thành tập đoàn đa ngành nghề, đa quốc gia và lĩnh vực.

Hoạt động kinh doanh của T&T Group hiện đã vươn tới các lĩnh vực chứng khoán, quản lý quỹ, bảo hiểm thông qua hoạt động đầu tư và là cổ đông chiến lược của các định chế tài chính như: Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF), Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)…

Trong lĩnh vực bất động sản, T&T chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư bất động sản T&T thành Công ty Cổ phần Phát triển đô thị & khu công nghiệp T&T (T&T Land), trực tiếp đầu tư và chủ đầu tư nhiều dự án lớn với các loại hình trung tâm thương mại, văn phòng, khu du lịch sinh thái biển và trong thành phố, nhà ở căn hộ, biệt thự tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng…

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 5.

T&T Group đang tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội, Tp.HCM vàmột số tỉnh thành trọng điểm trên cả nước.

Trong giai đoạn 2009 - 2016, T&T Group tham gia hoạt động cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn, tham gia lập chiến lược quản trị của nhiều tổng công ty, công ty trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất; lâm nghiệp - nông nghiệp và thực phẩm tiêu dùng; cảng biển - logistics và hạ tầng giao thông; thương mại - xuất nhập khẩu; bán lẻ - dịch vụ và đầu tư ra nước ngoài; y tế - giáo dục và thể thao.

Điển hình của hoạt động này là việc T&T group trở thành cổ đông lớn của Bệnh viện Giao thông Vận tải và Cảng Quảng Ninh.

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 6.

Trở thành cổ đông của Cảng Quảng Ninh là một trong những thương vụ tiêu biểu của T&T Group khi tham gia hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Giai đoạn bứt phá

Trong những năm gần đây, T&T Group liên tục phát triển, đã tăng vốn điều lệ lên đến 15.000 tỷ đồng nhằm mở rộng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, và hiện là tập đoàn kinh tế lớn với hơn 60 công ty con, công ty thành viên, công ty liên doanh, liên kết.

Mở rộng đầu tư sang nhiều lĩnh vực mới như bán lẻ hàng tiêu dùng, phát triển nông nghiệp, khai thác khoáng sản…, hiện T&T Group đã thiết lập mạng l­ưới bán buôn, bán lẻ và cung ứng dịch vụ trải dài trên cả n­ước.

Hoạt động không chỉ ở trong nư­ớc, Tập đoàn còn mở rộng hoạt động tại nước ngoài như mở công ty tại Mỹ, Đức, Nga, Singapore...

2017 - 2018 được đánh giá là hai năm bứt phá của T&T Group khi liên tục bắt tay với một loạt "đại gia" sừng sỏ trên thế giới để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tập đoàn đa lĩnh vực, khẳng định vị thế, tên tuổi trên thị trường quốc tế.

Đó là cái bắt tay với Bouygues của Pháp để xây dựng hạ tầng, với Food City của Nga để phát triển nông nghiệp, với Bokalis của Hà Lan để phát triển cảng biển, hay ký kết với Hiệp hội HunterNet (Úc) để phát triển năng lượng tái tạo, dệt may công nghiệp…

25 năm T&T Group: Từ cửa hàng nhỏ đến tập đoàn nghìn tỷ - Ảnh 7.

Hợp tác với các Tập đoàn TOP đầu thế giới là chiến lược chủ lực của T&T Group trong thời gian tới.

Đầu năm 2018, T&T Group nhận giải doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2018 khi đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2018.

"Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận sẽ ít đi, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy.

Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi", ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc T&T Group, chia sẻ.