3 món từ đậu đen ăn thay cơm để giải nhiệt
Vào mùa hè, chúng ta thường tìm đến đậu đen như một giải pháp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Không chỉ nấu chè, đậu đen còn có thể nấu thành món ăn.
Y học hiện đại cũng công nhận đây là loại đậu mang đến cho cơ thể chúng ta 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine,tryptophane, đồng thời có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g đậu đen có chứa 56mg canxi, 354mg photpho, 6mg sắt, 0,06mg caroten, 0.5mg vitamin B1, 0.21mg vitamin B2, 3mg vitamin C…Không chỉ giải nhiệt, ăn đậu đen thường xuyên còn giúp làm đẹp da , giúp da mịn màng, duy trì tuổi thanh xuân của bạn. Đó là lý do mà nhiều chị em phụ nữ Nhật Bản, Hàn Quốc từ bao đời nay đã áp dụng trong thực đơn của mình để dưỡng nhan. Đơn giản nhất, bạn có thể rang thơm đậu đen rồi hãm nước uống. Cầu kỳ hơn, bạn nấu những món chè đậu đen ăn cùng thạch rau câu, chuối hoặc cốt dừa. Ngoài ra, bạn có thể dùng đậu đen để nấu những món canh hoặc soup vừa ngon lành, vừa mát bổ cho ngày hè.Súp đỗ đen gà ácNguyên liệu: 1 con gà ác hoặc 2 đùi gà ác; 50 gr đậu đen; 50 gr nấm hương; 1 củ cà rốt; 500 ml nước luộc gà; muối, hạt nêm, tiêu..
Cách làm: Rửa sạch đậu đen rồi đem ngâm nước khoảng 3 tiếng cho đỗ mềm. Làm sạch gà (bỏ nội tạng) rồi cho vào nồi, cho đậu đen, nấm hương, cà rốt cùng nước dùng gà vào nồi, đun sôi nhở lửa trong khoảng 3 tiếng. Cuối cùng, nêm hạt nêm cho vừa miệng. Ăn cùng bánh mỳ hoặc bún.Súp đậu đen cayNguyên liệu: 2 muỗng cà phê dầu ô liu; 1 củ hành tây lớn xắt nhỏ; 1 chén ớt jalapeno, bỏ hạt, xắt nhỏ; 1 tép tỏi, băm nhỏ; 2 muỗng canh bột ớt; 1 muỗng cà phê thì là; 1 kg súp cà chua; 1/2 kg đậu đen, rửa sạch và để ráo nước; 1/4 chén kem chua ít béo; 1/4 chén rau mùi tươi xắt nhỏ; 1/2 quả bơ xắt miếng; 1 quả trứng trần lòng đào.
Cách làm: Đậu đen ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm, cho vào nồi hầm đun khoảng 1 tiếng. Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn hơn nhiệt độ trung bình cao, thêm hành tây và ớt jalapeno. Khuấy cho đến khi hỗn hợp mềm (khoảng 3 phút). Tiếp tục cho tỏi, bột ớt, thì là, vào nấu trong 1 phút. Tiếp tục cho súp cà chua và đậu đen vào và nấu cho đến khi đậu đen mềm bở. Sau cùng cho rau mùi xắt nhỏ. Múc súp ra bát và thêm 1 muỗng canh kem chua, đặt trứng trần và trái bơ xắt lát lên trên.Canh gà đậu đenNguyên liệu: 4 -5 ức gà; 1 lon đậu đen; 1 lon ngô; 1 củ cải trắng; 100 gra nấm kim châm; muối, mì chính, hạt tiêu. Rau mùi thái nhỏ.
Cách làm: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng. Đãi sạch đậu đen và ngô, ngô để ráo nước, đậu đen đem ngâm nước cho mềm. Củ cái gọt vỏ, xắt miếng dày. Nấm kim châm rửa sạch, cắt khúc. Cho thịt gà, đậu đen, ngô vào nồi hầm, thêm gia vị rồi hầm trong khoảng 2 giờ hoặc đến khi đạt được độ mềm như ý. Cho củ cải trắng và nấm vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ. Ăn cùng bún hoặc bánh mỳ.