16:37 15/01/2021

3 món Việt mới lạ để "du xuân" trên bàn tiệc

Băng Hảo

SÚP CỐM HẢI SÂM

Khách sạn Mövenpick Hà Nội đang giới thiệu một thực đơn tinh tế kết hợp giữa những gia vị và nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam mang tên: Du xuân. Các thực khách sẽ được du ngoạn trong chuyến hành trình ẩm thực trải rộng từ mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến đến miền núi Tây Bắc bạt ngàn của dải đất hình chữ S.
Bếp trưởng Nguyễn Ngọc Quyên - bếp trưởng khách sạn chia sẻ: "Tôi đã đi qua khắp các tỉnh thành của Việt Nam, trải nghiệm và chắt lọc những tinh tuý của nền ẩm thực Việt. Khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng ba vùng miền với những đặc trưng địa lý khác biệt đã đem đến cho Việt Nam một nền văn hoá ẩm thực đa dạng, hoà hợp giữa vô vàn thức gia vị và nguyên liệu tươi ngon..."Từ món cá hồi Sapa nướng lá chuối đậm đà phong vị Tây Bắc ăn kèm xốt Chẩm Chéo chua cay đến món kem bơ Đà Lạt thơm ngậy kết hợp cùng hương vị ngọt đắng nhẹ của siro chocolate, hương vị mỗi món trong thực đơn đều như mang trọn cái hồn ẩm thực của mỗi vùng đất. Thực đơn "Du xuân" bao gồm: Súp cốm hải sâm, hoa lơ xanh, cà rốt; Gà phi lê hạt điều; Cá hồi Sapa bọc lá chuối nướng kiểu Tây Bắc; Bánh đa đỏ Hải Phòng ăn kèm bề bề, tôm, chả cá và rau cần; Thịt ba chỉ nướng kiểu Tây Bắc phục vụ kiểu bánh tráng Đà Nẵng; Nem cuốn tôm củ hũ dừa; Bún bò Nam Bộ; Bò nướng ống tre ăn kèm cơm lam muối vừng; Tam thạch: cốm, xoài, khoai môn; Sữa chua trộn hoa quả cùng sago đậu biếc; Kem bơ Đà Lạt sốt chocolate.Hãy cùng bếp trưởng Nguyễn Ngọc Quyên thử chế biến một vài món ăn trong thực đơn này ngay tại nhà nhé.Món ăn ngọt thanh bởi nước dùng và rau củ, thơm mùi nấm, giòn bởi hải sâm, dẻo thơm từ cốm tươi.
3 món Việt mới lạ để du xuân trên bàn tiệc - Ảnh 1.
Nguyên liệu (cho 1 người ăn): Cốm 70 gram. Hoa lơ xanh 60 gram. Hoa lơ trắng 60 gram. Cà rốt tỉa hoa nhỏ 50 gram. Nấm Đông cô 50 gram. Hải sâm 80 gram. Tôm 50 gram. Nước dùng gà 150 ml. Bột gà 5 gram. Trứng gà 1 quả. Bột năng 30 gram. Nước mắm, hạt tiêu, 1 ít rau mùi trang tríCách làm: Hải sâm rửa sạch thái chỉ. Nấm Đông cô thái lát mỏng, hoa lơ xanh và hoa lơ trắng thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa thái nhỏ. Nêm gia vị nước mắm cho vừa ăn vào nước dùng. Khi nước sôi cho hải sâm, tôm, các loại rau, nấm, cốm và bột gà vào rồi nấu chín, cho bột năng đun vừa sánh, sau đó cho trứng vào đảo đều đến khi trứng chín là hoàn thành. Chiên một ít cốm cho giòn để trang trí. Cho súp vào đĩa sâu lòng, rắc rau mùi, hạt tiêu, cốm rang phục vụ khi còn nóng.NEM CUỐN TÔM CỦ HŨ DỪAGỏi có vị chua ngọt cân đối, giòn từ củ hũ dừa, béo ngậy từ chả tôm và dẻo từ cốm.
3 món Việt mới lạ để du xuân trên bàn tiệc - Ảnh 2.
Nguyên liệu (cho 2 người ăn): Để làm nem cuốn gỏi củ hũ dừa và chả tôm: Củ hũ dừa 200 gram. Dưa chuột 100 gram. Cà rốt 100 gram. Hành tím 50 gram. Ớt sừng 20 gram. Tôm loại 30 con/kg 100 gram. Lạc rang 150 gram. Cốm 30 gram. Tôm đã bóc vỏ 80 gram. Trứng gà 1 quả. Giò sống 30 gram. Bánh đa nem 2 lá. Que xiên 2 cái. Nước mắm, dấm, đường, dầu vừng… Rau thơm, rau mùi, xà lách xoăn, lá bạc hà… mỗi thứ một ít.Để làm sốt chấm: Đường nâu 300 gram. Dứa 2 kg. Chanh 4 quả. Ớt sừng 9 quả. Lạc rang chín 100 gram. Sả 3 cây. Tỏi 1 củ. Hành khô 100 gram. Nước 90 ml.Cách làm: Chả tôm: Tôm nõn rửa sạch, thấm khô băm nhuyễn, trộn giò sống, hạt tiêu, dầu vừng và đường. Trộn dẻo hỗn hợp với cốm sau đó chiên giòn.Sốt chấm: Băm nhỏ tỏi, sả ớt, hành khô. Xào thơm hành khô với ½ phần ớt sừng băm, ½ phần tỏi băm, ½ phần sả băm.Tiếp tục cho đường, nước mắm, dứa gọt vỏ bỏ mắt, nước chanh, phần ớt sừng, tỏi và sả còn lại. Xay nhuyễn lạc rang chín cùng nước sau đó cho vào phần sốt, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là hoàn thành.
Gỏi củ hũ dừa: Dưa chuột rửa sạch bổ làm tư, gọt bỏ hạt sau đó thái mỏng. Cà rốt thái sợi. Hành tây thái mỏng. Củ hũ dừa thái mỏng. Ớt sừng thái chỉ. Tôm luộc chín bóc vỏ thái làm đôi. Trộn đều các nguyên liệu trên, bày một nửa phần gỏi lên đĩa dùng kèm với chả tôm. Phần gỏi còn lại cuốn với tôm và bánh đa.GÀ XÀO ĐỊA SÂMMón ăn có vị cay dịu của sốt ớt và gừng, vị chua nhẹ của dấm đen, vị thơm của rượu hoa tiêu và vị ngọt mát của địa sâm.
3 món Việt mới lạ để du xuân trên bàn tiệc - Ảnh 3.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn): Đùi gà lọc xương 600 gram. Địa sâm 200 gram. Bột năng 10 gram. Ớt quả khô 10 gram. Gừng 50 gram. Ớt chuông các màu 100 gram. Hành tây 100 gram. Sốt ớt tứ xuyên 20 gram. Dấm đen 20ml. Rượu hoa tiêu 30ml. Cà rốt 100 gram. Xì dầu nhạt 20ml. Cần tây Mỹ 50 gram. Tỏi băm nhỏ 30 gram. Dầu ăn 100ml. Hạt điều rang chín 50 gram. Bột gà 10 gram. Đường, dầu hào, hạt tiêu…Cách làm: Gà thái miếng vuông cỡ 2.5 cm x 2.5 cm sau đó ướp dầu hào, bột gà, bột năng cho ngấm gia vị. Gà ướp xong chiên chín tới 70%. Ớt chuông thái dọc làm bốn, cắt bỏ ruột và gân ớt, hành tây thái hạt lựu cỡ 2cm x 2cm. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, hành tây lấy phần trắng sau đó cắt khúc, ớt khô cắt chéo cỡ 1cm, gừng và địa sâm tỉa hoa thái mỏng.Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho ớt khô, sốt ớt, rượu hoa tiêu, xì dầu nhạt, nước, dấm đen, đường, tiêu, bột gà nêm vị vừa ăn. Các loại rau xào chín sau đó cho gà đã chiên qua vào, nêm vị vừa ăn sau đó tiếp tục cho bột đao và xào đến khi món ăn sánh lại. Trình bày món ăn lên đĩa, rắc hạt điều lên trên và phục vụ món ăn khi còn nóng.
Thực đơn "Du xuân" có mặt tại Lounge 83, Khách sạn Mövenpick Hà Nội, từ 15/01/2021 đến 15/03/2021. Để đặt bàn, vui lòng liên hệ: +84 24 3822 2800 máy lẻ 2.