10:43 03/07/2017

4G sẽ có cuộc đua giảm giá đầu tiên?

Thủy Diệu

Từ động thái VinaPhone công bố các gói data chung dung lượng theo tháng “rẻ nhất thị trường”

VinaPhone, MobiFone tập trung cung cấp 4G ở những
 tỉnh, thành phố có nhu cầu trong khi Viettel cung cấp rộng khắp trên cả nước.<br>
VinaPhone, MobiFone tập trung cung cấp 4G ở những tỉnh, thành phố có nhu cầu trong khi Viettel cung cấp rộng khắp trên cả nước.<br>
Cuộc chơi 4G rất có thể sẽ bước vào cuộc đua giảm giá đầu tiên từ động thái mạng di động VinaPhone công bố các gói data chung cho cả mạng 4G và 3G với giá cước dung lượng theo tháng “rẻ nhất thị trường”.

“Đọ” xem ai rẻ hơn

Trong thông cáo phát đi, VinaPhone cho biết sẽ cung cấp các gói data BIG mới, được áp dụng từ ngày 3/7/2017. Cụ thể, gói cước có dung lượng thấp nhất là BIG70 được nhà mạng điều chỉnh từ 1,6GB lên 2,4GB, tuy nhiên, giá cước vẫn giữ nguyên 70.000 đồng/tháng. Cùng đó, nhà mạng này còn đưa hai gói data BIG mới chung trên cả hai mạng 3G và 4G là BIG90 và BIG120, với dung lượng và giá cước tương ứng là 3,5GB - 90.000 đồng/tháng và 6GB - 120.000 đồng/tháng. 

Đối với hai gói cước cho người dùng có nhu cầu sử dụng nhiều data là BIG200 và BIG300 cũng được nhà mạng nâng lên gấp đôi và gần gấp đôi, đồng thời giữ nguyên giá cước. Theo đó, gói BIG200 được nâng từ 5,5GB lên 11GB, với giá 200.000 đồng/tháng và gói BIG300, dung lượng được nâng từ 10GB lên tới 18GB, giá 300.000 đồng/tháng.

Đại diện VinaPhone cho biết, các gói cước data BIG trên là bước đi “đột phá” tiếp theo của nhà mạng khi tăng mạnh dung lượng gói data, thậm chí có gói gấp đôi so với trước đây với giá cước không đổi. Đồng thời khẳng định, với các gói cước này, “VinaPhone trở thành nhà cung cấp có gói cước 3G và 4G theo tháng rẻ nhất trên thị trường Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại”.

Cũng theo đại diện nhà mạng này, mặc dù chưa khai trương 4G trên toàn quốc, nhưng hiện ở hơn 10 tỉnh, thành phố mà VinaPhone đã phát triển mạng lưới 4G, nhà mạng đều đã cung cấp dịch vụ 4G cho người dùng sử dụng và gói cước 4G thời gian qua được áp dụng chung theo các gói cước 3G.

Một “ông lớn” viễn thông khác cung cấp 4G là MobiFone. Tuy không công bố tới các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng trên website của nhà mạng này có niêm yết gói cước 4G. Khá đặc biệt, các gói cước 4G của MobiFone giống hệt gói 4G của VinaPhone. Theo đó, nhà mạng này niêm yết các gói HD70, HD90, HD120 và HD200, với giá cước và dung lượng theo tháng tương ứng là: 70 nghìn - 2,4GB, 90 nghìn - 3,5GB, 120 nghìn - 6GB và 200 nghìn - 11GB.

Và như VinaPhone, nhà mạng MobiFone cũng hướng sẽ tập trung cung cấp 4G ở những tỉnh, thành phố có nhu cầu chứ không cung cấp đồng loạt, rộng khắp cả nước như mạng Viettel.
 
Đáng chú ý, trước khi MobiFone (theo giá niêm yết) và VinaPhone đưa các gói cước data BIG trên, Viettel được xem là nhà mạng có các gói cước 4G rẻ nhất thị trường. Các gói cước 4G của Viettel gồm: gói 4G70 (70 nghìn/tháng, dung lượng 2GB); gói 4G90 (90 nghìn/tháng, dung lượng 3GB); gói 4G125 (125 nghìn/tháng, 5GB) và gói 4G200 có giá 200 nghìn đồng và dung lượng là 10GB.

Sẽ có cuộc đua giảm giá 4G?

Như vậy, so sánh các gói cước 4G tương đương (cùng giá) về giá cước giữa các nhà mạng kể trên, có thể thấy, các gói 4G của VinaPhone và MobiFone (niêm yết) đều đã “vượt mặt” gói 4G của Viettel về dung lượng. 

Thậm chí, hai nhà mạng thị phần thấp hơn này còn sở hữu gói cước 4G rẻ hơn cả về giá và dung lượng nhiều hơn, là gói BIG120/HD120, với giá 120 nghìn/tháng và 6GB (trong khi gói tương đương của đổi thủ Viettel là 4G125 với giá 125 nghìn/tháng và 5GB sử dụng) - đây là một trong những gói được nhà mạng đánh giá sẽ được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất. 

Việc VinaPhone và MobiFone (nếu có) đưa ra thị trường gói 4G rẻ hơn các gói 4G của Viettel, rất có thể cuộc chơi 4G thời gian tới sẽ bắt đầu cuộc đua giảm giá/hoặc tăng dung lượng giữa các nhà mạng, mà khả năng cao nhất sẽ sự “rượt đuổi” của mạng Viettel. 

Tuy nhiên, có điểm khó đối với Viettel là do nhà mạng này có thị phần khống chế (mạng duy nhất có thị phần khống chế) ở thời điểm hiện tại nên các gói cước của Viettel sẽ phải được cơ quan quản lý là Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) chấp nhận thì nhà mạng mới được cung cấp ra thị trường. 

Trong khi đó, các mạng không có thị phần khống chế thì chỉ cần gửi thông báo tới cơ quan quản lý là có thể được phép cung cấp gói cước ra thị trường. Yếu tố này giúp các nhà mạng còn lại, đặc biệt là hai mạng lớn MobiFone và VinaPhone sẽ có nhiều thuận lợi và tính chủ động trong việc cung cấp các gói cước của mình tới người dùng.

Trong cuộc chơi 4G, ngoài ba nhà mạng trên, giấy phép triển khai và cung cấp dịch vụ 4G còn được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho nhà mạng Gmobile, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Gmobile vẫn chưa có động tĩnh gì về việc triển khai 4G. 

Mạng còn lại Vietnamobile - chưa có giấy phép 4G - thì hiện vẫn đang tập trung dồn sức phát triển, mở rộng mạng 3G ra khắp các tỉnh thành.