09:10 08/10/2019

5 biến chứng có thể gặp khi dùng kính áp tròng

Hoài Phương

Vài năm gần đây, kính áp tròng đã trở nên phổ biến với giới trẻ. Nhưng nếu người dùng thiếu hiểu biết khi sử dụng, có thể dẫn đến một số biến chứng.


Kính áp tròng cận thị thích hợp và tiện dụng với người chơi thể thao, làm việc văn phòng hoặc trong môi trường ít bụi. Thế nhưng thực tế số người lựa chọn kính áp tròng cận thị để điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt không nhiều, mà chủ yếu là các bạn trẻ thích chạy theo thời trang, dùng kính không số có mầu sắc đa dạng (mầu nâu, xanh, lục, mầu khói...) để đổi màu cho mắt mà không lường trước được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.Nhiễm trùngĐây là biến chứng thường gặp nhất và trong những trường hợp nặng có thể đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Tác nhân gây ra nhiễm trùng có thể là vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng (đặc biệt là amip).
5 biến chứng có thể gặp khi dùng kính áp tròng - Ảnh 1.
Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do việc sử dụng, bảo quản kính không đảm bảo vệ sinh dẫn đến sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh và trên lâm sàng có thể gặp nhiều mức độ bệnh như: viêm kết mạc, viêm/ loét giác mạc... Biểu hiện của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, kích thích, cộm chói, ra dử mắt, nặng hơn nữa có thể thấy đau nhức, nhìn mờ nhiều…Khô mắtKhi đeo kính áp tròng sẽ ảnh hưởng đến việc luân chuyển, trao đổi lớp phim nước mắt ở giữa kính và bề mặt giác mạc. Đặc biệt là với kính áp tròng mềm, do có tỷ lệ ngậm nước nhất định nên sẽ ảnh hưởng nhiều hơn tới lớp phim nước mắt và có thể gây khô mắt nếu đeo thường xuyên, kéo dài.Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như cộm rát, cảm giác dị vật, chói mắt, chảy nước mắt. Do đó, người sử dụng kính áp tròng nên tra thêm các loại nước mắt nhân tạo do các bác sĩ nhãn khoa thăm khám, tư vấn lựa chọn loại thuốc phù hợp với loại kính áp tròng đang đeo.
5 biến chứng có thể gặp khi dùng kính áp tròng - Ảnh 2.
Thiếu ôxy giác mạcKhi đeo kính áp tròng có hệ số thấm khí thấp, không đảm bảo và đeo thời gian dài, nhất là đeo trong lúc ngủ có thể dẫn đến thiếu ôxy cung cấp cho giác mạc. Biểu hiện chủ quan của biến chứng này rất nghèo nàn, chỉ xuất hiện nhìn mờ khi đã ở giai đoạn nặng, khi thăm khám sẽ thấy giác mạc có nhiều tân mạch, thậm chí bị phù.
Trong trường hợp này, bệnh nhân phải ngừng sử dụng kính áp tròng hoặc đổi sang kính áp tròng cứng thấm khí, có thể phải điều trị bằng thuốc corticoid hoặc phẫu thuật với những trường hợp tân mạch giác mạc nhiều.Thủng giác mạcKính áp tròng có màu thường có các thành phần hóa học quá mức, lại kết hợp với các thói quen xấu khi đeo kính hoặc mắt bị nhạy cảm với thời tiết có thể gây ra tắc nghẽn ở mắt, viêm ở mắt, thiếu oxy. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng làm cho mắt bị biến dạng và nhiễm trùng mắt, gây các bệnh nghiêm trọng như thủng giác mạc mắt và có nguy cơ bị mù mắt vĩnh viễn. Không những vậy, màu của kính áp tròng còn làm giảm tầm nhìn của mắt vì phụ thuộc vào vật liệu của kính áp tròng.
5 biến chứng có thể gặp khi dùng kính áp tròng - Ảnh 3.
Giảm sức đề kháng của mắtMàn kính áp tròng có thể làm giảm mối liên hệ của giác mạc với không khí. Mắt cũng giống như cơ thể con người, cũng cần được cung cấp oxy. Nếu sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở sẽ dẫn tới thiếu oxy, làm mỏi mắt và giảm sức đề kháng của mắt.
Sáu nguyên tắc khi sử dụng kính áp tròng:- Nhỏ mắt từ 6 đến 8 lần khi đeo kính từ 10h đến 12h.- Ngâm kính, rửa kính, sử dụng dung dịch rửa kính theo tiêu chuẩn nhà sản xuất hoặc theo đúng lời khuyên bác sĩ.- Nên sử dụng dung dịch rửa theo hai bước nhằm giảm thiểu ký sinh trùng acanthamoeba.- Vệ sinh bàn tay sạch khi tháo lắp kính, kiểm tra mắt kính còn trong bao bì, còn hạn dùng và có bị biến dạng hay không.- Vệ sinh hộp đựng kính (áp dụng cho kính dùng dài ngày).- Thay hộp mới theo quy định hãng sản xuất hoặc 4 tuần 1 lần.