08:52 29/03/2019

7 động lực giúp bạn kiên trì với yoga

Minh nguyệt

Không chỉ với yoga, mà hầu như mọi hành trình trong đời sống của chúng ta đều cần động lực thì mới theo đến cùng được.


Yoga không ồn ào, không nhộn nhịp và mạnh mẽ, nhìn có vẻ nhẹ nhàng nhưng không hề đơn giản. Nó đòi hỏi chúng ta thoát khỏi con người cũ của mình. Thực hiện những động tác mỗi ngày một khó hơn, những tư thế mà trước giờ chúng ta chưa từng thực hiện. Có khi tập thấy rất đau, rất mỏi và rất mệt. Điều đó khiến động lực tập yoga bị mất đi.  Điều gì sẽ giúp bạn tiếp tục kiên trì theo đuổi?Quần áo tập đẹp và thoải máiBạn nên chọn những loại quần áo rộng rãi thoải mái nhưng không quá vướng víu với các động tác Yoga. Chất liệu quần áo cũng đa dạng nhưng nó phải thông thoáng, vì bạn sẽ toát rất nhiều mồ hôi trong quá trình tập. Chú ý là quần áo không bao giờ được trở thành vật cản trong sự chuyển động của bạn, nó phải giúp bạn thoải mái, linh hoạt.
7 động lực giúp bạn kiên trì với yoga - Ảnh 1.
Một tấm thảm tập tốtThật tuyệt nếu bạn có một tấm thảm tập xinh xắn, phù hợp với sở thích thời trang. Nhưng quan trọng nhất bạn phải đảo bảo rằng tấm đệm tập Yoga của bạn không quá trơn. Bạn nên sử dụng loại chống trơn trượt, đồng thời cho bạn cảm giác thoải mái và duy trì một nhiệt độ tốt. Nó phải đủ sự linh hoạt cho cả những tư thế ngồi và nằm. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hay các huấn luyện viên Yoga.Lắng nghe và hồi đáp cơ thểPhải chắc chắn rằng bạn không bao giờ quá căng thẳng hay bị thúc ép trong những động tác Yoga. Hãy lắng nghe cơ thể mình và ngừng tập Yoga khi bạn đang ở trong tình trạng bị bệnh, "ngày đèn đỏ", mang thai hay bất cứ những biến đổi bất thường nào khác. Nếu cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi.
7 động lực giúp bạn kiên trì với yoga - Ảnh 2.
Thời điểm vàngKhông bao giờ được tập Yoga trong trạng thái bao tử căng cứng hay liền sau bữa ăn. Không nên để cho cơ thể của bạn bị phân tán hay dùng năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Khả năng linh hoạt và hơi thở của bạn cũng có thể bị thay đổi khi bụng quá no.
Không gian yên tĩnhHãy để những giờ tập Yoga của bạn trở thành những thời khắc của tâm linh và thiền định. Điều quan trọng là bạn có thể lắng nghe và tập trung vào hơi thở của bản thân. Để làm được điều này bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, tránh mọi sự xao nhãng và căng thẳng. Mặc dù sự giao tiếp với tự nhiên là vô cùng quan trọng, nhưng đôi khi có những tình huống xảy ra ở ngoài trời mà bạn không thể tiên đoán được. Chính vì thế mà cách tốt nhất là hãy chọn một địa điểm nào đó bên trong nhà.Các video hướng dẫnCách đơn giản mà bạn có thể làm, đó là tìm kiếm trên YouTube cũng như trên nhiều trang web có chứa các video hướng dẫn miễn phí khác. Rất nhiều trong số chúng chỉ chuyên về các bài tập Yoga. Với vô số các bài tập như thế, bạn nên click vào các video nào có thứ bậc xếp hạng cao nhất cũng như số người truy cập nhiều nhất. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trước tiên bạn phải luôn luôn lắng nghe bản thân mình khi theo dõi những hướng dẫn ở đây.
7 động lực giúp bạn kiên trì với yoga - Ảnh 3.
Đọc sách về YogaBạn hãy chịu khó đọc một chút về Yoga để có những hiểu biết tổng quát và tiếp nhận tinh thần Yoga. Một khi đã cảm thấy mình hiểu được, bạn sẽ có một tinh thần rất sẵn sàng để tiếp nhận. Nếu bạn nghĩ đây là một văn hóa đặc biệt, hoặc một trải nghiệm đáng giá thì những buổi tập của bạn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Nó cũng giúp duy trì sự quyết tâm để bạn bền bỉ luyện tập.