10:35 06/09/2014

Alibaba sắp lập kỷ lục IPO tại Mỹ

Diệp Vũ

Nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma, sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc với mức tài sản ròng có thể đạt mức 21,8 tỷ USD

Alibaba là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, một phần
 giống Amazon, một phần giống eBay, một phần giống PayPal…
Alibaba là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, một phần giống Amazon, một phần giống eBay, một phần giống PayPal…
Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba dự kiến sẽ huy động tới 21 tỷ USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ.

Theo trang Business Insider, một tài liệu được Alibaba gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy, công ty này định giá cổ phiếu trong vụ IPO trong khoảng 60-66 USD.

Trong đợt phát hành này, Alibaba sẽ chào bán tổng cộng 320 triệu cổ phiếu, trong đó bản thân công ty chào bán 123 triệu cổ phiếu. Còn lại các nhà đầu tư như nhà sang lập Jack Ma, Chủ tịch điều hành Joe Tsai, và Yahoo sẽ chào bán 197 triệu cổ phiếu.

Tại điểm giữa của khoảng giá dự kiến, Alibaba được định giá ở mức khoảng 160 tỷ USD. Theo dự kiến, vụ IPO của công ty này sẽ là vụ chào sàn lớn chưa từng có trong lịch sử Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Với mức giá tối đa 66 USD/cổ phiếu, Alibaba sẽ huy động được 21,1 tỷ USD, vượt kỷ lục cũ 19,7 tỷ USD mà hãng thẻ Visa huy động được trong vụ IPO vào năm 2008.

Alibaba là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, một phần giống Amazon, một phần giống eBay, một phần giống PayPal…

Tài liệu mà Alibaba gửi lên SEC cho thấy, Yahoo, một trong những cổ đông lớn nhất của công ty này, sẽ bán ra 121 triệu cổ phiếu trong vụ IPO. Sau khi bán ra, cổ phần của Yahoo trong Alibaba sẽ giảm xuống còn 16,3% từ mức 22,6% hiện tại.

Hãng tin CNBC nói, cổ phiếu Alibaba dự kiến sẽ bắt đầu được giao dịch trên sàn NYSE vào ngày 19/8 với mã là BABA.

Tuần tới, Alibaba có kế hoạch tổ chức một chương trình quảng bá (roadshow) cho vụ IPO của mình. Ngoài ra, công ty cũng sẽ gặp gỡ các nhà đầu tư châu Á, châu Âu và Mỹ.

Trước vụ IPO đình đám này, dư luận cho rằng, Jackma - nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Alibaba - sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc với mức tài sản ròng 21,8 tỷ USD dựa trên mức cổ phần 7,3% mà ông nắm giữ trong Alibaba và cổ phần gần 50% trong Alipay, bộ phận thanh toán dạng PayPal của Alibaba.

Theo ước tính của Business Insider, trong quý 4/2013, tổng giá trị hàng hóa được giao dịch trên Alibaba lên tới 84,97 tỷ USD, tăng 52,3% so với cùng kỳ năm 2012. Cũng theo trang này, tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên Alibaba lớn gấp 4 lần so với trên mạng thương mại điện tử lớn nhất của Mỹ eBay.