22:55 27/04/2022

Áp lực bán giảm, thị trường có cơ hội phục hồi ngắn hạn

Hà Anh -

Sau hai phiên hồi phục liên tiếp thì thị trường đã lấy lại được một phần số điểm đã mất trong tháng 4 này. Tuy nhiên, mức giảm đối với VN-Index trong tháng 4/2022 hiện vẫn đang là 9,3% giá trị vốn hóa.

Theo VDSC, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hành trình hồi phục trong thời gian tới, với vùng mục tiêu có thể kỳ vọng là vùng 1.380 – 1.400 điểm đối với VN-Index.
Theo VDSC, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hành trình hồi phục trong thời gian tới, với vùng mục tiêu có thể kỳ vọng là vùng 1.380 – 1.400 điểm đối với VN-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.353,77 điểm, tăng 12,43 điểm – tương đương +0,93%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 11,92 điểm – tương đương +3,45%, đóng cửa ở mức 357,09 điểm.

Thị trường còn nhiều rủi ro ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn còn nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Do đó, các nhịp hồi phục của thị trường vẫn được ưu tiên để thực hiện bán giảm tỷ trọng và tái cơ cấu lại danh mục đối với các nhà đầu tư đang sử dụng margin hoặc có tỷ trọng cổ phiếu cao.

Nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc mua vào nếu thị trường và các cổ phiếu tăng điểm ngay đầu phiên. Đối với hoạt động mua vào, chỉ xem xét thực hiện khi thị trường quay lại kiểm định các vùng hỗ trợ 1260-1280 điểm và 1300-1320 điểm.

Ở giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn mua tích lũy hoặc mua trading với các vị thế có sẵn đối với các cổ phiếu bluechips trong các rổ Vn30, VnDiamond, VnFinlead khi thị trường bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn”.

Chỉ số sẽ trở lại vùng 1390

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa đã ngã lộn nhào mất 20 điểm, sau đó VN-Index dập dềnh tại vùng 1420-1430 trước khi bật tăng vào phiên chiều. Kết phiên chỉ số tăng hơn 12 điểm so với phiên hôm qua, đóng cửa tại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1350. Bộ ba Bank, Chứng, Thép, Bất động sản, xây dựng, Dầu khí, Thủy sản tăng điểm nhiệt tình trong phiên hôm nay, đóng góp phần lớn vào đà tăng của chỉ số. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Phiên tăng điểm với thanh khoản yếu chưa phải dấu hiệu tích cực của thị trường, nhà đầu tư nên giao dịch bình tĩnh trong giai đoạn này. Nếu những phiên tới VN-Index bật tăng thành công khỏi ngưỡng kháng cự quanh vùng 1350, chỉ số sẽ trở lại vùng 1390".

Mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai phiên hồi phục liên tiếp thì thị trường đã lấy lại được một phần số điểm đã mất trong tháng 4 này. Tuy nhiên, mức giảm đối với VN-Index trong tháng 4/2022 hiện vẫn đang là 9,3% giá trị vốn hóa. Do đó, định giá P/E của VN-Index (15 lần) và VN30 (14 lần) vẫn là tương đối hấp dẫn khi đều thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất một chút. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy được lực cầu trong phiên tiếp theo.

Góc nhìn về mặt kỹ thuật cũng đang có xu hướng ủng hộ cho đà hồi phục hiện tại khi mà VN-Index đã lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm trong phiên hôm nay để mở ra cơ hội một lần nữa bước vào sóng tăng 5 để hướng đến mục tiêu của sóng này theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Ngưỡng 1.350 điểm sẽ tiếp tục là cứ điểm quan trọng để xác nhận xu hướng của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/4, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đối với những nhà đầu tư tham gia vào những giao dịch ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin. Đây là những mã đã được lọc qua bộ lọc được chứng minh tính hiệu quả trong quá khứ".

Áp lực bán tạm thời không còn lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù suy yếu đầu phiên nhưng thị trường đã lấy lại đà hồi phục vào cuối phiên giao dịch và áp lực bán tạm thời không còn lớn. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hành trình hồi phục trong thời gian tới, với vùng mục tiêu có thể kỳ vọng là vùng 1.380 – 1.400 điểm đối với VN-Index. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ được nới rộng trong thời gian tới, tuy nhiên nhịp hồi phục này cũng là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1,370 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Chúng tôi vẫn đánh giá thị trường đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, điểm tích cực chỉ báo tâm lý tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn so với giai đoạn trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và ưu tiên chiến lược hạ margin về mức thấp để giảm rủi ro ngắn hạn của tài khoản”.

Nhịp hồi phục khả năng sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu tích cực hơn từ giữa phiên chiều giúp chỉ số VN-Index khởi sắc và đẩy mạnh đà tăng, tuy nhiên đà tăng của chỉ số đã chững lại trước đường EMA 5 ngày với mức tăng điểm 0,9% khi đóng cửa. KLGD trên HOSE chỉ đạt 485,5 triệu đơn vị (thấp hơn so với bình quân 20 phiên) và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9.2021. Thanh khoản thu hẹp trong phiên tăng điểm cho thấy sự dè dặt của lực cầu sau nhịp biến động.

Như nhận định trong bản tin gần nhất, chỉ số VN-Index đã hồi phục về vùng kháng cự gần 1.350 - 1.365 điểm. Nhịp hồi phục khả năng sẽ tiếp diễn, tuy nhiên vẫn còn rủi ro chỉ số VN-Index điều chỉnh trở lại khi tiến sâu vào vùng kháng cự 1.350 - 1.365 điểm nói trên do đây vẫn là nhịp hồi phục trong một xu hướng giảm trung hạn.

Nhà đầu tư tránh mua đuổi và nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp cho đến khi chỉ số VN-Index phát đi các tín hiệu xác nhận tạo đáy bằng các mô hình có thể là 2 đáy, 3 đáy hoặc tích lũy và bùng nổ”.

Thị trường có nhiều cơ hội duy trì đà phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp nhờ nhịp ngược dòng thành công trong phiên chiều. Chỉ số Vn-Index hồi gần 40 điểm kể từ mức đáy trong phiên, ở phiên hôm qua chỉ số này cũng có nhịp hồi tương tự với 80 điểm. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có mức hồi mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu nhỏ đóng cửa ở mức giá trần. Thanh khoản thị trường sụt giảm nhưng không phải là tín hiệu đáng ngại khi nhà đầu tư chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.018 tỷ đồng so với mức 19.200 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 485 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 707 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp kể từ mức đáy trong nhịp giảm 264 điểm vừa qua. Thanh khoản sụt giảm không phải là tín hiệu đáng ngại trong phiên hôm nay, điều quan trọng cần nhìn thấy cuối nhịp giảm vẫn là biên độ dao động ở chỉ số, phiên hôm nay mức dao động giảm còn ½ so với 2 phiên trước đó. Ngoài ra, có thể nhận thấy ở nhịp giảm trong phiên sáng nay, áp lực bán giảm đáng kể, thị trường đi lên nhờ lực cầu nâng giá. Chúng tôi cho rằng, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp trong 2 phiên cuối tuần, thị trường có nhiều cơ hội duy trì đà phục hồi với mức tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu nhỏ do nhóm này giảm nhiều nhất trong nhịp giảm vừa qua”.

Thanh khoản thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn lưỡng lự

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm đến cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1320 (+-10) đã cho phản ứng như kỳ vọng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại đà hồi phục tích cực.

Mặc dù vậy, thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý còn lưỡng lự của nhà đầu tư và VN-Index có thể sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự gần quanh 136x và xa hơn là 1400. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.