22:34 28/07/2022

Áp lực được giải tỏa, thanh khoản cải thiện, nhà đầu tư có thể tăng mua

Hà Anh

Áp lực tâm lý được giải toả sau phiên họp Fed cùng với sự lan toả tích cực của dòng tiền đến hầu hết các nhóm ngành giúp cho VN-Index chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý quanh 1200...

Theo SSI, trong phiên tới, chỉ số có thể thử thách lại khu vực 1.218 - 1.220 này trước khi chuyển sang trạng thái điều chỉnh và tích lũy.
Theo SSI, trong phiên tới, chỉ số có thể thử thách lại khu vực 1.218 - 1.220 này trước khi chuyển sang trạng thái điều chỉnh và tích lũy.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/7, chỉ số VN-Index tăng 17,08 điểm, tương đương tăng 1,43% lên 1.208,12 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 5,32 điểm, tương đương tăng 1,87% lên 289,84 điểm.

VN-Index có thể sẽ có những phiên test lại mốc 1200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay bật tăng 17 điểm, vượt lên trên ngưỡng 1200 với thanh khoản lớn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 26/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, 15/19 ngành đóng cửa trong sắc xanh, trong đó ngành Ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ của thị trường trong phiên hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ có những phiên test lại mốc 1200".

VN-Index tiếp tục kiểm tra lại đỉnh giá năm 2018 tương ứng 1.211 trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục tăng điểm tích cực lên mức 1.208,12 điểm khi tin tức quan trọng của FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% được công bố. Khối lượng giao dịch tăng mạnh 60,02% so với phiên trước, là phiên có khối lượng đột biến tích cực thứ hai sau phiên giao dịch VN-Index vượt được xu hướng giảm giá kéo dài (20/07/2022).

Ở những lần tăng công bố tăng lãi suất trước đây của FED trong tháng 05, 06/2022 thị trường đều có phiên tăng điểm tốt nhưng với khối lượng giao dịch kém dưới mức trung bình. Sau đó tiếp tục xu hướng giảm giá mạnh.

Kỳ vọng lần này thị trường sẽ khác, tích cực hơn khi VN-Index đã vượt được xu hướng giảm giá kéo dài và vùng kháng cự tâm lý 1.200 với khối lượng gia tăng tốt trên mức trung bình.

Kỳ vọng thị trường VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý để thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng và tiếp tục kiểm tra lại đỉnh giá năm 2018 tương ứng 1.211 trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần. Định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm trong bối cảnh nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết trên sàn được dự báo tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022. Với tăng trưởng GDP quí III/2022 được dự báo hơn 9% trên nền thấp của cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong tương lai khi giá đã giảm về vùng hấp dẫn".

Cung cầu mạnh, dự kiến VN-Index sẽ tạm thời tranh chấp trong vùng 1.200 – 1.220 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường bật tăng và ghi nhận tín hiệu tốt cho xu hướng hồi phục. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng tranh thủ chốt lời khi thị trường tăng cao. Với tín hiệu cung cầu đang khá mạnh, dự kiến VN-Index sẽ tạm thời tranh chấp trong vùng 1.200 – 1.220 điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế mua đuổi, có thể cân nhắc mua tích lũy tại vùng hỗ trợ của các cổ phiếu đang có tín hiệu thu hút dòng tiền".

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm từ đầu phiên trước khi tiếp tục thiết lập các nhịp tăng gối đầu về cuối phiên. Áp lực tâm lý được giải toả sau phiên họp Fed cùng với sự lan toả tích cực của dòng tiền đến hầu hết các nhóm ngành giúp cho VN-Index chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý quanh 1200.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên vùng kháng cự kế tiếp được đặt quanh 122x trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Thị trường có dấu hiệu sớm kết thúc giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp khi chỉ số VN-Index tiệm cận sát đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu sớm kết thúc giai đoạn tích lũy ngắn hạn, đặc biệt thanh khoản hồi phục mạnh và dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã có dấu hiệu lạc quan hơn với xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu”.

Thanh khoản cần cải thiện thêm để cho thấy dòng tiền quay lại thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên tăng điểm hôm nay của thị trường Việt Nam có sự tương đồng với sự hồi phục của thị trường quốc tế. Sau quyết định tăng lãi suất của Fed và thông điệp mềm mỏng hơn về các quyết định tăng lãi suất ở lần sau làm giảm mức độ căng thẳng của giới đầu tư. Các cổ phiếu hồi phục khá đồng đều phiên hôm nay.

VN-Index kết phiên ở 1,208.12 điểm (+17.08 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,236.14 điểm (+16.71 điểm). Thanh khoản có sự cải thiện mạnh mẽ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt gần 14 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tích cực với 71% tăng điểm ; 12% đi ngang và 17% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên hôm nay với quy mô hơn 670 tỷ đồng trên sàn HOSE chủ yếu do giao dịch thỏa thuận KDC và các cổ phiếu: STB; SSI; KBC; VRE…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: HPG; DRC; SAB; IJC; DCM…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay mở ra những kỳ vọng mới cho sự thay đổi trạng thái giao dịch “buồn chán” trước đó. Thanh khoản bất ngờ có sự cải thiện tốt và đà tăng trên diện rộng là điều đáng ghi nhận. Tâm lý thị trường có sự cải thiện sau quyết định của Fed bởi mọi thứ đang “dễ thở” hơn so với lo ngại trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng thanh khoản cần có sự cải thiện thêm trong vài phiên tới để cho thấy tiền đang thực sự quay lại thị trường thay vì hào hứng một phiên rồi lại quay lại trạng thái cũ. Các trạng thái khuyến nghị ngắn hạn Quý vị có thể tham khảo tại phần Gợi ý giao dịch trên bảng giá TVSI. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi dấu hiệu của dòng tiền trong phiên tới để quyết định gia tăng trạng thái ở các phiên điều chỉnh sau đó".

VN-Index có thể thử thách lại khu vực 1.218 - 1.220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index mở khoảng trống GAP ngay từ đầu phiên, chinh phục vùng cản 1.200 điểm và duy trì mức tăng mạnh cho đến lúc đóng cửa tại 1.208,12 điểm (+1,43%). KLGD đạt 586,7 triệu đơn vị, cải thiện đáng kể khi chỉ số vượt kháng cự 1.200 điểm. Mặc dù thị trường cho tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên nến ngày của VN-Index cho thấy lực cung gia tăng khi chỉ số dần tiệm cận vùng 1.218 – 1.220 điểm. Trong phiên tới, chỉ số có thể thử thách lại khu vực 1.218 - 1.220 này trước khi chuyển sang trạng thái điều chỉnh và tích lũy”.

Nhà đầu tư kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp, nhịp tăng ở phiên trước đã tạo quán tính tăng tốt cho chỉ số VN-Index vượt mốc cản tâm lý 1.200 điểm một cách thuyết phục trong phiên hôm nay. Thanh khoản tăng mạnh và độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua cho thấy tâm lý nhà đầu tư hưng phấn, bên cạnh đó hỗ trợ thị trường là việc khối ngoại mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 13.956 tỷ đồng so với mức 7.988 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.600 tỷ đồng ở tuần trước.

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, qua đó chỉ số VN-Index đã tận dụng được cơ hội để vượt mốc cản tâm lí ở 1.200 điểm một cách thuyết phục. Thanh khoản thị trường thậm chí còn ở mức cao nhất trong vòng một tháng. Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên.

Cho đến thời điểm này yếu tố tác động bên trong và bên ngoài đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Do vậy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ được tăng trưởng tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.