08:52 26/07/2019

Apple chi “tỷ đô” mua một nhánh của Intel

Bình Minh

Một bước quan trọng của “táo khuyết” nhằm tiến tới tự đảm bảo nguồn cung con chip cho điện thoại thông minh

Apple cho đến nay vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài về chip modem - Ảnh: Reuters
Apple cho đến nay vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài về chip modem - Ảnh: Reuters

Apple ngày 25/7 tuyên bố chi 1 tỷ USD thâu tóm phần lớn mảng sản xuất con chip modem của Intel. Thương vụ đánh dấu một bước quan trọng của "táo khuyết" nhằm tiến tới tự đảm bảo nguồn cung con chip cho điện thoại thông minh (smartphone).

Theo tin từ Reuters, thỏa thuận trên đồng nghĩa với việc 2.200 nhân viên Intel sẽ trở thành người của Apple, cùng với các tài sản trí tuệ, trang thiết bị và hợp đồng thuộc mảng kinh doanh được thâu tóm.

Kết hợp với danh mục đã có, vụ mua lại này giúp Apple nắm trong tay tổng cộng 17.000 bằng sáng chế công nghệ không dây, từ các tiêu chuẩn về liên lạc di động cho tới modem. Nhờ đó, hãng này sẽ càng mạnh hơn trong các cuộc thương thảo về cấp phép bằng sáng chế giữa các nhà sở hữu công nghệ 5G hàng đầu như Huawei.

Giá cổ phiếu Intel tăng 5,7% sau khi thông tin trên được công bố, và cũng nhờ hãng đạt kết quả kinh doanh quý 2 tốt hơn dự báo. Cổ phiếu Apple tăng 0,1%.

Sau thỏa thuận, Intel vẫn giữ quyền phát triển modem cho các ứng dụng không phải là smartphone, chẳng hạn như máy tính cá nhân, thiết bị công nghiệp và xe không người lái.

Con chip modem giữ vai trò kết nối các thiết bị như iPhone tới các mạng dữ liệu không dây, nhưng Apple cho đến nay vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài về linh kiện chủ chốt này. Intel là nguồn cung con chip modem duy nhất cho Apple trong năm qua, sau khi Apple rơi vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài với nhà cung cấp trước đó là Qualcomm. Mâu thuẫn Apple-Qualcomm xoay quanh vấn đề cấp phép sử dụng bằng sáng chế và tiền bản quyền.

Hồi tháng 4, Apple bất ngờ đạt thỏa thuận với Qualcomm, theo đó hãng sẽ nối lại việc sử dụng con chip modem do Qualcomm cung cấp. Chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận này được công bố, Intel nói sẽ rút khỏi mảng modem smartphone.

Cho đến nay, các vụ mua lại của Apple chủ yếu là các công ty nhỏ. Bởi vậy mà thương vụ Intel đánh dấu vụ mua lại lớn thứ nhì trong lịch sử Apple, sau vụ hãng chi 3,2 tỷ USD mua Beats Electronics vào năm 2014.

Thỏa thuận với Intel sẽ giúp Apple củng cố mục tiêu tự sản xuất chip modem cho riêng mình. Hai đối thủ toàn cầu lớn nhất của Apple là Samsung và Huawei đều đã có khả năng tự cung cấp con chip modem.