18:13 06/10/2018

Apple và Amazon bác bỏ thông tin bị Trung Quốc tấn công phần cứng

Bình Minh

Một bài báo của Bloomberg nói rằng hệ thống của hai công ty đã bị xâm nhập bởi con chip máy tính gián điệp do tình báo Trung Quốc lén cài vào

Bài báo của Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ ngày càng lo ngại về việc các cơ quan tình báo nước ngoài xâm nhập.
Bài báo của Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ ngày càng lo ngại về việc các cơ quan tình báo nước ngoài xâm nhập.

Hai công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ Apple và Amazon ngày 4/10 lên tiếng bác bỏ một bài báo cùng ngày của hãng tin Bloomberg nói rằng hệ thống của hai công ty đã bị xâm nhập bởi con chip máy tính gián điệp do tình báo Trung Quốc lén cài vào.

Bloomberg dẫn 17 nguồn tin tình báo và doanh nghiệp đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng tình báo Trung Quốc đã cài con chip máy tính vào bên trong những thiết bị được sử dụng bởi khoảng 30 công ty và nhiều cơ quan chính phủ của Mỹ. Bài báo nói cách này giúp Bắc Kinh bí mật truy cập vào các hệ thống nội bộ.

Hiện cơ quan chức năng của cả Mỹ và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về bài báo của Bloomberg.

Trong một tuyên bố, Apple nói hãng phủ nhận "gần như mọi khía cạnh" của bài báo mà Bloomberg đăng tải. "Apple chưa bao giờ phát hiện thấy con chip độc hại, ‘sự thao túng phần cứng’, hay lỗ hổng nào được cài vào bất kỳ máy chủ nào", tuyên bố khẳng định.

Amazon Web Services (AWS) cũng tuyên bố không phát hiện thấy vấn đề gì.

Trong khi đó, Bloomberg khẳng định bài báo của mình là chính xác.

"17 nguồn tin cá nhân, bao gồm quan chức chính phủ và nhân viên tại các công ty, xác nhận sự thao túng phần cứng và các yếu tố tấn công khác", một tuyên bố của Bloomberg viết. "Chúng tôi bảo vệ bài báo của mình và tin tưởng vào nguồn tin".

Bài báo nói chip gián điệp đã được một đơn vị của quân đội Trung Quốc cài vào hệ thống chuỗi cung ứng của hãng sản xuất phần cứng máy tính Super Micro Computer. Mục đích của việc cài chip theo dõi này được cho là nhằm đánh cắp những bí mật thương mại có giá trị và xâm nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ, theo bài báo.

Giá cổ phiếu của Super Micro Computer giảm 38% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, còn 13,26 USD/cổ phiếu. Trong phiên, có lúc cổ phiếu này giảm còn 8,5 USD/cổ phiếu.

Bài báo của Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ ngày càng lo ngại về việc các cơ quan tình báo nước ngoài xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ nước này và các công ty tư nhân thông qua "các cuộc tấn công chuỗi cung ứng". Trong đó, Mỹ đặc biệt lo ngại về các cuộc tấn công từ Trung Quốc, thị trường thuê ngoài của nhiều công ty công nghệ toàn cầu.