10:45 04/10/2018

ATM tiền ảo “mọc như nấm” ở Argentina trong khủng hoảng kinh tế

Thăng Điệp

Thị trường tiền ảo ở Argentina đang có chiều hướng mở rộng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế

Từ đầu năm đến nay, đồng Peso của Argentina đã mất giá khoảng 50% so với đồng USD.
Từ đầu năm đến nay, đồng Peso của Argentina đã mất giá khoảng 50% so với đồng USD.

Argentina có thể có tới 30 máy rút tiền tự động (ATM) cho phép mua bán Bitcoin đi vào hoạt động trước cuối năm nay. Thị trường tiền ảo ở Argentina đang có chiều hướng mở rộng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế khiến đồng nội tệ Peso của quốc gia Nam Mỹ này rớt giá chóng mặt.

Theo hãng tin Reuters, Athena Bitcoin, một công ty Mỹ chuyên về máy ATM tiền ảo, đã lắp đặt máy ATM Bitcoin đầu tiên ở Argentina vào tháng trước, tại một trung tâm mua sắm ở Buenos Aires.

Một công ty khác là Odyssey Group, cũng của Mỹ, tuyên bố sẽ lắp đặt 150 máy ATM Bitcoin ở Argentina trong thời gian từ nay đến cuối năm, và 80% số máy này sẽ đi vào hoạt động trong những tháng đầu tiên của năm 2019.

Dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số không được hậu thuẫn bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hay tài sản hữu hình nào. Giá Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, gần đây biến động chậm lại sau đợt sụt giảm mạnh từ đầu năm, dao động quanh ngưỡng 6.500 USD.

Ông Dante Galeazzi, Giám đốc phụ trách hoạt động tại Argentina của Athena Bitcoin, cho biết công ty này hiện đã có 12 ATM Bitcoin ở Colombia. Theo vị này, cuộc khủng hoảng tài chính Argentina - với mức lạm phát được dự báo vượt 40% vào cuối năm nay - mở ra một cơ hội tăng trưởng tốt cho thị trường tiền ảo.

Từ đầu năm đến nay, đồng Peso của Argentina đã mất giá khoảng 50% so với đồng USD.

Máy ATM Bitcoin của Athena chỉ cho phép khách hàng mua, bán tiền ảo. Trong khi đó, máy ATM tiền ảo của Odyssey cho phép khách hàng thực hiện cả các giao dịch ngân hàng truyền thống như rút và gửi tiền mặt, chuyển tiền qua tài khoản…

Odyssey hy vọng sẽ lắp đặt 1.600 máy ATM tiền ảo tại Argentina trong vòng 1 năm tới đây. Cả Athena Bitcoin và Odyssey cùng tuyên bố tham vọng sẽ mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác ở khu vực Mỹ Latin như Chile, Brazil và Mexico.