06:00 09/06/2021

Australia, Pháp và Thụy Sỹ đều hứa cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam

Ngày 8/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 3 cuộc làm việc riêng rẽ với các Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam…

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ.
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ.

Chủ đề các cuộc nói chuyện với các Đại sứ Australia, Pháp và Thuỵ Sĩ tập  trung vào nội dung hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Tại các buổi tiếp xúc nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đều khẳng định một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19.

Bộ trưởng mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sỹ tiếp tục có những quan tâm để giúp Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ mong muốn Chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vaccine phòng Covid-19 tiếp theo cho Việt Nam, vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vaccine để tiêm cho người dân.

Các Đại sứ đều đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết Chính phủ Australia đã dành 130 triệu A$ thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Australia cho Việt Nam là 40 triệu A$ trong 3 năm để mua vaccine phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vaccine phòng Covid-19, “nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vaccine trực tiếp cho Việt Nam” - bà Mobyn Mudie nói.

Thông tin từ ông Ivo Siebber, Đại sứ Thuỵ Sĩ cho biết hiện tại Thuỵ Sĩ đang có những chính sách quyết liệt về vaccine cho nhu cầu trong nước, đồng thời đóng góp tiền mua 3 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Theo Đại sứ Siebber, các công ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vaccine phòng Covid-19.

Tương tự, tại cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vaccine cho Việt Nam.

Hiện Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vaccine.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương. Ông cũng ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu.