10:06 18/09/2007

Bà nội trợ Nhật toát mồ hôi vì “buôn tiền” trực tuyến

Kiều Oanh

Trong cơn chao đảo của thị trường tài chính toàn cầu, nhiều bà nội trợ Nhật Bản cũng đang toát mồ hôi hột vì sợ bị chồng phát hiện

Sau khi rửa hết đống bát đĩa của bữa tối, Itoh thường dành toàn bộ quỹ thời gian buổi tối của mình cho việc mua bán Bảng Anh và Đôla Australia.
Sau khi rửa hết đống bát đĩa của bữa tối, Itoh thường dành toàn bộ quỹ thời gian buổi tối của mình cho việc mua bán Bảng Anh và Đôla Australia.
Từ khi cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu làm chấn động thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đã phải chịu những khoản lỗ lớn.

Ít ai ngờ nhiều bà nội trợ Nhật Bản, những nhà đầu cơ tiền tệ không chuyên, cũng đang toát mồ hột vì sợ bị chồng phát hiện.

Một trong số này là Itoh, một bà nội trợ ở Nagoya. Sau khi rửa hết đống bát đĩa của bữa tối, Itoh thường dành toàn bộ quỹ thời gian buổi tối của mình cho việc mua bán Bảng Anh và Đôla Australia.

Tháng trước, khi thị trường tiền tệ thế giới chao đảo, cô đã không ngủ cả tuần liền vì sự sụt giảm của thị trường đã cuốn phăng gần như toàn bộ số tiền tiết kiệm 100.000 USD của cả gia đình. “Tôi muốn tăng thêm số tiền tiết kiệm của gia đình, nhưng những gì đã diễn ra hoàn toàn ngược lại,” người phụ nữ 36 tuổi này nói.

Năm ngoái, có hàng chục ngàn phụ nữ đã kết hôn ở Nhật tham gia vào việc buôn bán tiền tệ trên mạng. Một nửa trong số họ làm công việc này sau khi đã hoàn thành những công việc nội trợ hoặc đưa bọn trẻ đi ngủ. Mặc dù hay bị những nhà đầu tư nam giới chiếm ưu thế áp đảo ở Nhật coi thường, các bà nội trợ Nhật bản đã nổi lên thành một lực lượng đầu tư khá mạnh, sử dụng một khối tài sản lớn của Nhật để gây ảnh hưởng đối với đối với giá cả và khiến các nhà kinh tế học phải ngạc nhiên. Nhiều người trong số này đã mua và bán những khoản đầu tư có trị giá lên tới hàng triệu USD.

Trong một thời gian, hoạt động giao dịch ngoại tệ của họ vẫn được xem là cách kiếm tiền chắc chắn, khi mà đồng Yên liên tục giảm giá so với USD và các đồng tiền khác. Nhưng tháng trước, trong cơn hỗn loạn của thị trường tín dụng Mỹ, đồng Yên đột ngột tăng giá trong bối cảnh các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư hoảng sợ.

Itoh nhớ lại, cô đã gần phát khóc khi thấy đồng Yên tăng giá 5% chỉ trong một ngày vào hôm 18/6. “Nhưng tôi vẫn phải giữ vẻ mặt bình tĩnh, vì chồng tôi ngồi ngay sau lưng tôi,” cô nói. Itoh vẫn giữ nguyên khoản đầu tư của mình vì cho rằng, đồng Yên sẽ giảm giá trở lại. Nhưng sáng hôm sau, trong tài khoản từng có hơn 100.000 USD của cô chỉ còn lại có 1.000 USD.

Theo Kazuhiro Shirakura, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Yano ở Tokyo, cho tới trước cuộc khủng hoảng tín dụng được mở đầu bằng những rắc rối trên thị trường thế chấp của Mỹ, tổng giá trị giao dịch ngoại tệ trực tuyến của các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản, bao gồm cả những nhà đầu tư nữ, đạt mức bình quân 9,1 tỷ USD mỗi ngày, gần bằng 1/5 giá trị buôn bán ngoại hối toàn cầu trong giờ giao dịch tại Tokyo.

Giờ đây, những bà nội trợ Nhật Bản buôn ngoại tệ có thể trở thành một nạn nhân nữa của cơn biến động của thị trường tài chính - tiền tệ toàn cầu. Nếu điều đó xảy ra, những người phụ nữ này không chỉ mất đi những khoản tiền mà họ đã đầu tư, mà rất có thể, họ sẽ vuột mất cả sự tự do về kinh tế mà họ mới có được.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, trong tháng trước, các nhà đầu tư tiền tệ trực tuyến ở Nhật Bản thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD. Đây là đợt suy giảm nghiêm trọng đầu tiên của thị trường kể từ khi hoạt động buôn bán ngoại tệ trực tuyến bắt đầu ở Nhật Bản.

Các nhà kinh tế coi sự xáo động của thị trường hiện nay là cuộc thử thách thực sự đầu tiên đối với các nhà đầu tư là những bà nội trợ Nhật và cũng là liều thuốc thử xem liệu những nhà đầu tư mới này có đủ dũng cảm để vượt qua được cơn biến động này hay không. “Lần này, họ sẽ gặp rắc rối to. Không biết họ có vượt qua được khó khăn hay không,” Masafumi Yamamoto, chuyên gia về tiền tệ của Citigroup ở Tokyo nói.

Trên thực tế, buôn bán ngoại tệ trực tuyến đã trở thành một hiện tượng ở Nhật Bản. Có một số lượng lớn blog, sách và câu lạc bộ dành cho các nhà đầu cơ là các bà nội trợ Nhật. Nhiều người trong số họ cho biết, sức hấp dẫn lôi họ vào cuộc chơi này chính là việc buôn bán trực tuyến đem đến cho họ sự độc lập tài chính, khi mà họ vẫn muốn dành thời gian chăm sóc nhà cửa, con cái.

Một số người phụ nữ này dùng tiền của riêng họ, một số dùng tiền của chồng, một số người dùng quỹ chung của gia đình để đầu cơ. Tuy nhiên, thông qua việc buôn bán ngoại tệ, họ đã tạo ra một thách thức lớn đối với những quan điểm xã hội đã bám rễ sâu ở Nhật Bản đối với tiền tệ, thứ đôi khi vẫn được coi là không trong sạch ở nước này, đặc biệt là tiền kiếm được thông qua việc đầu cơ trên thị trường.

“Có những điều cấm kỵ đối với đồng tiền không được kiếm bằng cách đổ mồ hôi,” Mayumi Torii, một bà nội trợ 41 tuổi nói. Bà cho biết đã kiếm được 150.000 USD kể từ khi bắt đầu việc buôn bán ngoại tệ từ năm ngoái.

Bà Torii là một trong những bà nội trợ buôn ngoại tệ nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Bà đã viết một cuốn sách về các chiến lược đầu tư của mình và thành lập một nhóm ủng hộ các nhà đầu cơ như bà. Đó là câu lạc bộ FX Beauties hiện đang có 40 thành viên. May mắn hơn nhiều người khác, bà Torii nhận được sự ủng hộ của chồng trong việc buôn ngoại tệ.

Bà Torii cho biết, bà dự định vẫn tiếp tục việc buôn ngoại tệ, bất chấp những bất lợi trên thị trường hiện nay, vì việc này đem lại cho bà cơ hội tốt nhất để được độc lập về kinh tế, điều bà đã phát hiện ra sau lần đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu tiên. Khi đó, bà và con trai phải sống dựa vào số tiền tiết kiệm khiêm tốn. “Tôi muốn không bao giờ phải sống khổ như vậy nữa,” bà nói. Đối với những phụ nữ khác, việc buôn ngoại tệ đem đến cho họ cơ hội để có được tài khoản tiết kiệm riêng ngoài tài khoản của chồng.

Một lý do khiến các bà nội trợ Nhật có thể gây ảnh hưởng đối với thị trường là họ nắm hầu bao của 12,5 tỷ USD tiền tiết kiệm trong các gia đình ở nước này. Trong vòng hơn 1 thập kỷ trước, số tiền này nằm trong ngân hàng với mức lãi suất thấp. Nhưng tốc độ lão hóa nhanh chóng của dân số Nhật Bản đã khiến người dân nước này lo lắng về tương lai. Do đó, các hộ gia đình bắt đầu đẩy mạnh việc đầu tư tiền tiết kiệm ra nước ngoài nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn. Một phần trong khoản đầu tư này đổ vào những hình thức đầu tư nhiều rủi ro như buôn ngoại tệ trực tuyến.

Theo Hiroshi Takao, Giám đốc điều hành của TokyoForex, một công ty buôn bán ngoại tệ trực tuyến, hoạt động này đã trở nên phổ biến vì không chỉ có khả năng đem lại lợi nhuận cao mà còn cho phép các bà nội trợ có thể giao dịch tại nhà.

Hoạt động buôn bán ngoại tệ của các bà nội trợ Nhật diễn ra rất bí mật, đến nỗi nhiều nhà phân tích thị trường không thể biết được xu hướng này đã lan rộng tới mức nào, cho tới khi cảnh sát bắt giữ một bà nội trợ ở Tokyo. Người phụ nữ này bị buộc tội trốn thuế 1,1 triệu USD đối với thu nhập từ việc buôn bán ngoại tệ.

Các bà nội trợ cho biết, họ thích buôn ngoại tệ hơn là đầu tư chứng khoán, vì việc này đơn giản hơn nhiều. Đầu tư ngoại tệ chỉ liên quan đến một vài nước, còn đầu tư chứng khoán buộc họ phải quan tâm đến hàng trăm công ty.

Theo Yayoi Kawakage, một bà nội trợ đầu tư ngoại tệ 40 tuổi, nếu thị trường tiếp tục biến động như hiện nay, nhiều nhà đầu tư như bà sẽ từ bỏ hoạt động này. “Cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ cho thấy những điều tốt đẹp thường không kéo dài mãi,” bà nói.

(Theo NYT)