12:04 13/05/2010

Bác bỏ tin đồn phá giá VND

Thu Thủy

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức bác tin đồn về việc sẽ điều chỉnh giảm tỷ giá VND 4% so với USD

Từ ngày 10/5, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do liên tục điều chỉnh theo hướng tăng và đã tăng lên mức 19.150 VND/USD vào trưa ngày 13/5.
Từ ngày 10/5, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do liên tục điều chỉnh theo hướng tăng và đã tăng lên mức 19.150 VND/USD vào trưa ngày 13/5.
Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức bác tin đồn về việc sẽ điều chỉnh giảm tỷ giá VND 4% so với USD.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong những ngày vừa qua có thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh giảm giá VND so với USD. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đây là thông tin thất thiệt không có cơ sở, gây tâm lý hoang mang trên thị trường.

Các tổ chức tín dụng không những mua được ngoại tệ đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho khách hàng của mình, mà còn dư thừa để bán lại cho Ngân hàng Nhà nước. Tính từ giữa tháng 4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua được từ các tổ chức tín dụng hơn 1 tỷ USD để tăng dự trữ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô đang tương đối ổn định và diễn biến theo chiều hướng tích cực, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì tỷ giá ổn định.

Trước đó, ngày 10/5, hãng tin Bloomberg có đăng tin với tiêu đề “Việt Nam có thể phá giá tiền đồng 4% để hỗ trợ xuất khẩu,...”. Bản tin của Bloomberg trích lời một lãnh đạo công ty chứng khoán lớn của Việt Nam: “Rủi ro từ thương mại và thâm hụt cán cân thanh toán vẫn còn. Một đồng tiền yếu là cần thiết để thúc đẩy xuất khẩu và ổn định thị trường ngoại tệ”.

Cũng từ ngày 10/5, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do liên tục điều chỉnh theo hướng tăng và đã tăng lên mức 19.150 VND/USD vào trưa ngày 13/5.