07:43 30/03/2022

Bắc Giang lên kế hoạch đưa vải thiều sang Mỹ

Chu Khôi -

Vải thiều Bắc Giang hiện đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, đang được bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại 8 quốc gia (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia); được xuất khẩu tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ…

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang phấn đấu xuất khẩu 1.600 tấn vải thiều.
Năm 2022, tỉnh Bắc Giang phấn đấu xuất khẩu 1.600 tấn vải thiều.

Ngày 29/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang vào thị trường Mỹ năm 2022”. Sự kiện diễn ra với nhiều đầu cầu tại Việt Nam và Mỹ.

PHẤN ĐẤU XUẤT KHẨU 1.600 TẤN VẢI THIỀU 

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết năm 2022, ngay từ đầu vụ, tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng; mở rộng diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… 

Cùng với đó, các ngành, địa phương trong tỉnh đã thành lập tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, quản lý sản xuất, kiểm tra giám sát việc nông dân tham gia ký kết hợp đồng với doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, đảm bảo có đủ sản lượng chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.

"Tại các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ sẽ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử; vải hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội: không tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, giúp cây sinh trưởng tốt hơn", ông Phan Thế Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, năm nay thời tiết thuận lợi, các trà vải trên địa bàn tỉnh sinh trưởng phát triển tốt, các đối tượng sâu bệnh, dịch hại được kiểm soát. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 15/5, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 30/7/2022.

Sản lượng vải toàn tỉnh năm 2022 dự kiến trên 160.000 tấn, trong đó: sản lượng vải sớm khoảng trên 50.000 tấn; vải chính vụ 110.000 tấn. Năm nay vải thiều dự kiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng (được Mỹ cấp mã số IRADS), diện tích là 218 ha, sản lượng đạt 1.600 tấn.

Các doanh nghiệp, đơn vị liên quan ký Biên bản hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Mỹ.
Các doanh nghiệp, đơn vị liên quan ký Biên bản hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Mỹ.

Riêng đối với thị trường Mỹ, tỉnh Bắc Giang xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn, tuy nhiên đây lại là thị trường "khó tính", đòi hỏi chất lượng cao, với các yêu cầu về kiểm dịch, an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Tỉnh Bắc Giang mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ giới thiệu, mời gọi và kết nối các doanh nhân Hoa Kỳ và các doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ có hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản tìm hiểu, trao đổi, hợp tác, thu mua, nhập khẩu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến từ trái vải và các nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang.

NHẬN ĐỊNH RÕ THÁCH THỨC ĐỂ VƯỢT QUA

Từ đầu cầu Washington D.C, bà Hoàng Thị Thanh Nga - Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho biết để xuất khẩu được vải thiều sang thị trường Mỹ cần có sự tìm hiểu rõ về quy trình sản xuất, vận chuyển để khi đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn và có được chất lượng tốt nhất. Đây là vấn đề lớn nhất hiện nay vì khó khăn trong khâu vận chuyển, vẫn đang dùng đường hàng không.

Bà Đỗ Linh Nhâm, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) chia sẻ, để đưa vải thiều sang thị trường Mỹ, doanh nghiệp đưa ra quy trình 6 bước.

Mặc dù vậy, vải thiều khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang gặp phải một số khó khăn như: Vận chuyển bằng đường hàng không chi phí cao, vận chuyển bằng đường biển mất nhiều thời gian (30-35 ngày) gây áp lực cho công nghệ bảo quản...

Bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, nhận định vải thiều của Bắc Giang xuất khẩu sang các thị trường thực sự rất tiềm năng. Tuy nhiên, việc xuất khẩu sang Mỹ còn có một số rào cản, khó khăn.

Ví dụ như phải vận chuyển từ 2 đến 3 ngày vào miền Nam mới có cơ sở đủ điều kiện chiếu xạ rồi sau đó mới đóng gói và xuất khẩu sang thị trường này. Điều này làm chi phí giá thành cao, đồng thời cũng khiến thời gian bảo quản phải kéo dài.

 

Năm 2021, thương mại nông sản song phương Việt Nam - Mỹ lần đầu tiên đạt 9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Mỹ cũng đạt kỷ lục đạt gần 5,2 tỷ USD. Nhờ nông sản Việt Nam được đưa vào Mỹ ngày càng nhiều, người tiêu dùng tại Mỹ được thưởng thức những hoa quả nhiệt đới được trồng tại Việt Nam như: vải, xoài, thanh long, chôm chôm, táo, nhãn.

Bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

"Thời gian thông quan khi xuất khẩu sang Mỹ cũng rất lâu. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là hàng hoá nhiều gây ra tình trạng tắc container tại cảng. Năm nay, Ameii cũng dự kiến đưa quả vải thiều sang thị trường Mỹ và chắc chắn là sẽ sang được nhưng điều quan trọng là phải quảng bá để người tiêu dùng Mỹ nhận biết được quả vải thiều của Việt Nam", bà Ngô Thị Thu Hồng khẳng định.

Từ điểm cầu Houston (Texas), bà Jolie Nguyễn, đại diện Công ty Dịch vụ Lương Nguyễn cho hay, trong bảo quản trái cây, mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình khu vực sơ chế tập trung và cần phải được bảo quản lạnh ngay từ đầu nhằm giữ được giá trị, chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

"Muốn vào thị trường Mỹ, sản phẩm cần có mã định danh FDA; tuân thủ các quy định về nhãn mác, bao bì, phụ gia, các chỉ tiêu kiểm định mẫu; tuân thủ yêu cầu kiểm định, chứng nhận bên thứ 3 (SGS…). Vì vậy, doanh nghiệp phải nghiên cứu thật đầy đủ, nhất là thị trường, đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm của mình trên thị trường", bà Jolie Nguyễn khuyến cáo.

Ông Hà Kim Ngọc, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ gợi ý, tháng 5 tới có sự kiện quan trọng trong mối quan hệ của ASEAN với Mỹ. Do đó, các cơ quan thương vụ, doanh nghiệp tại Mỹ nên phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vải thiều tại Mỹ nhân sự kiện này. Qua đó tạo được dấu ấn, sự lan tỏa về hình ảnh, hương vị cũng như thương hiệu vải thiều Bắc Giang đến người dân Mỹ và cộng đồng người Việt Nam tại đây.

 

UBND tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022, với nhiều hoạt động trọng điểm.

Cụ thể, tổ chức Lễ xuất hành Vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn, thời gian dự kiến ngày 18/5/2022.

Tổ chức chuỗi Sự kiện và Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh, trong đó có Lễ cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ và xuất khẩu tại thị trường trong và ngoài nước, dự kiến ngày 25/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang.

Tổ chức chuỗi các Sự kiện Xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam dự kiến trong tháng 5 và tháng 6/2022.