10:09 16/05/2021

Bắc Giang: Ổ dịch tại công ty Hosiden Việt Nam lây lan rất nhanh

Ổ dịch tại công ty Hosiden Việt Nam có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp...

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang đêm 16/5.
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang đêm 16/5.

Đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19.

ĐÓNG CỬA MỘT SỐ KHU CÔNG NGHIỆP NHỎ

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 20h ngày 15/5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Ông Dương cũng cho hay, trước đó, qua test nhanh chiều tối 14/5 phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

“Như vậy, tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5 đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam ”, ông Dương nói.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Được biết, Bắc Giang đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4,5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác cho biết, các biện pháp khẩn cấp ngay lúc đầu của địa phương đã cơ bản. Tuy nhiên, theo PGS Dương, dịch diễn biến phức tạp, Bắc Giang đừng chỉ để ý đến công ty mà “quên” mất truy vết cộng đồng. Chống dịch trong khu công nghiệp là đồng bộ và đi bằng hai chân vừa khu công nghiệp vừa cộng đồng.

Vì thế, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ Covid cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn Covid tại đây.

 PHƯƠNG ÁN CHI TIẾT CHO KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Chia sẻ kinh nghiệm tại cuộc họp, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nói, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó, cần rà soát để truy vết ngay.

Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, ông Nam cho rằng phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Nếu không, khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống, nguồn thực phẩm, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng đề cập đến đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo. Bắc Giang cần thực hiện giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

BỐN MẢNG VIỆC CẦN TẬP TRUNG

Sau khi nghe các “tư lệnh của các mặt trận” Bộ Y tế chia sẻ và thực tế tình hình dịch tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất tại khu công nghiệp, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại khu công nghiệp, đối với vùng đã xác định có dịch, tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch không lây lan trên diện rộng. Thứ trưởng Sơn cũng lưu ý Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Thứ hai là trong khu cách ly, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả.

Vì thế, Thứ trưởng Sơn đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ ba, liên quan đến bệnh viện. Trong tình hình dịch lan rộng, bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến và Bộ Y tế đã ủng hộ đề xuất này.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300, 500 giường để dễ huy động lực lượng. Thực tế, vì nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều bệnh viện quá cán bộ y tế tập huấn cũng căng thẳng, người làm việc cũng không có…

Thứ tư là cộng đồng, Thứ trưởng Sơn khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca Covid-19 trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cộng đồng bây giờ cần phải hết sức cảnh giác.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý cần khởi động tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát của đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.