21:49 30/06/2021

Bắc Ninh, Bắc Giang dự kiến quay lại trạng thái “bình thường mới” từ 10/7

Nhật Dương -

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, dự kiến đến ngày 10/7, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, hai tỉnh quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Chiều tối 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn.

KHỞI ĐỘNG LẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP AN TOÀN 

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực. Ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 khu công nghiệp), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng.

 
Dự kiến từ 6h ngày 1/7, huyện Việt Yên dỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 14/17 xã, thị trấn, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15; 2 xã, 1 thị trấn còn lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 1 tuần.

Bắc Giang đã đưa 21.000 công nhân về 22 tỉnh, thành phố. Các công nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đưa về địa phương.

Đến nay, tại 4 khu công nghiệp của tỉnh có 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động quay lại hoạt động an toàn. Trong tháng 7, các khu công nghiệp cơ bản quay lại hoạt động toàn bộ.

“Ổ dịch ở huyện Việt Yên cơ bản đã chấm dứt và không có khả năng bùng phát mạnh. Nếu có trường hợp tái dương tính trở lại, sẽ phát hiện và dập được ngay, không có khả năng hình thành ổ dịch mới”, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Đối với ổ dịch ở huyện Lục Ngạn, toàn huyện còn đang cách ly 1.173 người, chia theo các nhóm nguy cơ cao, trung bình và thấp. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, quá trình xử lý ổ dịch tại huyện Lục Ngạn được thực hiện từng bước, khoanh vùng, phong toả chặt các ổ dịch nhưng vẫn đảm bảo thu hoạch, tiêu thụ hết lượng quả vải hàng hoá.

Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo khôi phục lại hoạt động kinh tế-xã hội địa phương; 8 tổ công tác chuyên trách để xử lý các nhóm vấn đề khác nhau,  trọng tâm sẽ khởi động lại các khu công nghiệp an toàn.

Tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, trong 5 ngày trở lại đây, số ca mắc trong tỉnh dưới 10 ca/ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 ca/ngày; 7/8 huyện, thị xã không có ca mắc trong cộng đồng; 23 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy… của các khu, cụm công nghiệp.

Đến nay, tỉnh có 977 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 255.000 công nhân làm việc trở lại. Công nhân, người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và địa phương trong việc thực hiện lộ trình đi lại từ doanh nghiệp đến nhà máy và ngược lại.

Những công nhân, chuyên gia ngoại tỉnh phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần. Sau thời gian thí điểm, Bắc Ninh sẽ triển khai cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bắc Ninh sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước; triển khai nâng cao các chỉ số năng lực điều hành của chính quyền địa phương.

TÌNH HÌNH TỐT LÊN VẪN PHẢI CẢNH GIÁC

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, nếu không có gì đột biến, đến ngày 10/7, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường.

Cuộc họp diễn ra chiều tối 30/6. Ảnh - VGP. 
Cuộc họp diễn ra chiều tối 30/6. Ảnh - VGP. 

Hai tỉnh cũng xác định, mặc dù được ưu tiên nhưng tỷ lệ công nhân làm việc trong khu công nghiệp được tiêm vaccine vẫn còn rất thấp. Vì vậy vẫn phải duy trì các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt cho đến khi người dân quanh khu công nghiệp và trên địa bàn tỉnh được tiêm hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, khi tình hình tốt lên vẫn phải hết sức cảnh giác. Tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn, “làm đến đâu chắc đến đấy”.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong triển khai công nhân lấy tự lấy mẫu xét nghiệm, Bắc Ninh, Bắc Giang cần kết hợp sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu gộp đảm bảo tính chính xác cao hơn, tần suất sàng lọc hợp lý hơn so với chỉ sử dụng xét nghiệm nhanh.

Cùng với đó, Bắc Ninh và Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đời sống. Điển hình, các chợ dân sinh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, hạn chế tập trung đông người, quản lý người liên quan đến các chuỗi cung ứng thực phẩm…

Các địa phương tiếp tục xem xét việc hạn chế một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu.

“Các đồng chí đã qua một đợt dịch phải rút ra những bài học kinh nghiệm, đi từng bước rất chắc chắn, an toàn, không để dịch quay trở lại khu công nghiệp”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

 
Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021, Bắc Ninh sẽ khởi công Khu công nghiệp VSIP 2 cùng với trao giấy chứng nhận đầu tư trên 300 triệu USD; khởi công Khu công nghiệp Thuận Thành 1 và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.
Trong tháng 8, 9, Bắc Ninh tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, giải phóng mặt bằng 4 khu công nghiệp đã được thành lập, thành lập 2 khu công nghiệp mới.