22:31 23/03/2012

Bác sỹ gốc Hàn được đề cử làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

An Huy

Tổng thống Barack Obama vừa đề cử ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Đại học Darthmout, Mỹ, vào chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Washington đề cử ông Kim cho vị trí đứng đầu WB là một quyết định gây ngạc nhiên.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Washington đề cử ông Kim cho vị trí đứng đầu WB là một quyết định gây ngạc nhiên.
Chính quyền Tổng thống Barack Obama vừa đề cử ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Đại học Darthmout, Mỹ, vào chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), thay cho ông Robert Zoellick, người sẽ từ nhiệm vào tháng 6 năm nay.

Theo tin từ Wall Street Journal, tuyên bố đề cử ông Kim đã chính thức được đưa ra trong buổi sáng ngày 23/3, trước khi Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm tới Hàn Quốc.

Ông Kim là một bác sỹ người Mỹ gốc Hàn. Ông sinh ra tại Hàn Quốc nhưng lớn lên tại tiểu bang Iowa của Mỹ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Washington đề cử ông Kim cho vị trí đứng đầu WB là một quyết định gây ngạc nhiên, vì từ trước tới nay, cương vị này thường thuộc về những nhân vật có kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị hoặc tài chính - ngân hàng.

Ông Kim trở thành Chủ tịch Đại học Darthmouth vào tháng 7/2009. Trước đó, ông là Giám đốc bộ phận HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông có bằng về y khoa và là một tiến sỹ nhân chủng học tốt nghiệp Đại học Havard.

Ngoài ông Kim, các ứng cử viên khác cho ghế Chủ tịch WB còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính Nigeria, ông Ngozi Okonjo-Iweala, một cựu quan chức hàng đầu của WB; và ông Jeffrey Sachs, một nhà kinh tế học phát triển xuất chúng thuộc Đại học Columbia, Mỹ - người nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nền kinh tế mới nổi quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, lựa chọn của Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ là vị Chủ tịch WB tiếp theo, sau khi đương kim Chủ tịch Zoellick rời đi vào cuối tháng 6, kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.

Nhà Trắng đã lựa chọn người cho ghế Chủ tịch WB suốt kể từ khi định chế này được thành lập vào năm 1944, trong khi chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do châu Âu lựa chọn. Cách “phân chia” này là một thỏa thuận không chính thức giữa Mỹ và châu Âu. Gần như không một ứng cử viên không có quốc tịch Âu-Mỹ nào có thể phá vỡ thỏa thuận này.

Kể từ khi giữ cương vị Chủ tịch Đại học Darthmouth, Tiến sỹ Kim đã có nhiều dịp tương tác với chính quyền Tổng thống Obama. Vào tháng 6/2011, ông Kim gọi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner là “một trong những người con xuất sắc nhất của Darthmouth” khi ông giới thiệu vị bộ trưởng là cựu sinh viên Darthmouth này trong một loạt bài giảng của mình.

Tháng 10 năm ngoái, ông Kim tham dự một buổi quốc yến tại Nhà Trắng cùng với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Trong chuyến đi tới Nhà Trắng này, ông Kim có dịp gặp lại Bộ trưởng Geithner và được xếp ngồi cạnh Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Được biết, kể từ khi trở thành Chủ tịch của Đại học Darthmouth, ông Kim luôn đeo cà vạt màu xanh lá cây. Ông là vị bác sỹ đầu tiên được chọn lãnh đạo trường này.