08:56 14/05/2014

Bản đồ 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thủy Diệu

Công bố bộ Atlas thế giới xuất bản năm 1827, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

Sự kiện này đã thu hút hàng trăm phóng viên cả trong nước và quốc tế, 
đặc biệt với sự chứng kiến, tham gia của đại diện đại sứ quán rất nhiều 
nước tại Việt Nam như Indonesia, Philipines, Campuchia, Thái Lan, Pháp, 
Ấn Độ… và lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam.
Sự kiện này đã thu hút hàng trăm phóng viên cả trong nước và quốc tế, đặc biệt với sự chứng kiến, tham gia của đại diện đại sứ quán rất nhiều nước tại Việt Nam như Indonesia, Philipines, Campuchia, Thái Lan, Pháp, Ấn Độ… và lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam.
Bộ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen (1795-1869) xuất bản năm 1827, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố chiều 13/5.

Sự kiện này đã thu hút hàng trăm phóng viên cả trong nước và quốc tế, đặc biệt với sự chứng kiến, tham gia của đại diện đại sứ quán rất nhiều nước tại Việt Nam như Indonesia, Philipines, Campuchia, Thái Lan, Pháp, Ấn Độ… và lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam.

Theo ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tài liệu này được các nhà khoa học của Pháp, Bỉ đánh giá cao về giá trị pháp lý, chủ quyền không thể tranh cãi về Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Theo tập bản đồ thuộc bộ Atlas, bản đồ các nước châu Á gồm 111 tấm, được xếp chủ yếu trong tập hai của bộ Atlas. Việt Nam được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110.

Trong các tấm bản đồ này đều có ghi chú rõ ràng, quần đảo Hoàng Sa (Paracels) thuộc chủ quyền của đế chế An Nam (Empire d’An-nam).

Cụ thể, tấm bản đồ Partie de Cochinchine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, Paracels (Hoàng Sa) được vẽ khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng vĩ độ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111.

Quần đảo Paracels trong bản đồ có các đảo Pattles, Duncan ở phía Tây; Tree và Lincoln, Rocher au desus de l’eau (Bãi đá ngầm ở phía Đông và Triton) ở phía Tây Nam, ngay dưới vĩ độ 16; Investigateur ở sâu phía nam khoảng vĩ độ 14,5.

Tiếp liền là tờ Parite de la Cochinchine ở phía trên, là tấm số 98 mang tên Partie de la Chine trong khoảng vĩ độ 18 - 21 và kinh độ 105 - 114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biên giới cực Nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18.

Ngoài ra, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây là không hề vẽ lãnh thổ của Trung Quốc vượt xuống dưới vĩ độ 18. Điều này không chỉ phản ánh tính khách quan, chuẩn xác của bộ Atlas, mà còn góp phần làm tăng thêm giá trị minh chứng chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được thể hiện trong Partie de la Cochinchine.

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng, Việt Nam hiện có đầy đủ căn cứ pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Và, với bộ bản đồ trên thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo trên là không thể chối cãi.

Ông cũng khẳng định, bộ bản đồ trên còn là tài liệu vô giá, là bằng chứng hùng hồn, đích thực, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốc tế cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Bộ Atlas được hoàn chỉnh trên cơ sở những tấm bản đồ tốt nhất thế giới lúc đó, cùng những thông tin từ quan sát thiên văn hay những chuyến du hành ở nhiều nơi trên trái đất và được vẽ thống nhất theo tỷ lệ 1/1641836, kích thước 53,5x37cm, có thể được ghép lại thành quả địa cầu đường kính 7,755m.

Đây có thể xem là cột mốc đánh dấu giai đoạn phát triển vượt trội của công nghệ vẽ và in bản đồ hiện đại đầu thế kỷ XIX. Qua gần 200 năm, bộ Atlas đã trở nên hết sức nổi tiếng, được khai thác và sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.