09:08 20/01/2010

Băn khoăn chuyện... hòm thư

Anh Quân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Bưu chính

Vẫn còn nhiều băn khoăn quanh những cánh thư khi xem xét dự án Luật Bưu chính.
Vẫn còn nhiều băn khoăn quanh những cánh thư khi xem xét dự án Luật Bưu chính.
Chiều 19/1, khởi đầu từ ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền, quan điểmvề quản lý và quy hoạch… hòm thư công cộng, phiênthảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Bưu chính đã "nóng" hơn.

“Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích được chỉ định, coi như anh được ưu ái nhiều”, Chủ nhiệm Hiền dẫn điều 33 khoản 3, điểm a.

Vấn đề ông Hiền đưa ra là nếu bắt chủ đầu tư các khu đô thị, khu dân cư tập trung, nhà ở cao tầng phải bố trí địa điểm thuận lợi cho doanh nghiệp được chỉ định cung ứng dịch vụ bưu chính công ích lắp đặt hệ thống thùng thư công cộng sẽ khiến doanh nghiệp bưu chính dường như có quá nhiều quyền.

Nhấn mạnh thêm ở điểm b, cũng điều 33 khoản 3, Chủ nhiệm Hiền cho rằng yêu cầu doanh nghiệp khác phải làm thùng thư để các doanh nghiệp bưu chính kinh doanh là không hợp lý. “Lắp đặt hộp thư tập trung ở nhà cao tầng đảm bảo mỹ quan, an toàn, tiện lợi… thì không biết là ai phải lắp?”, ông Hiền hỏi tiếp.

Trả lời ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trên thực tế các chủ đầu tư, đơn vị quản lý thường gây khó khăn cho cơ quan bưu chính trong việc lắp đặt thùng thư. Sở dĩ dự án Luật Bưu chính đưa ý này vào là vì ban soạn thảo lo ngại các đơn vị trên gây cản trở việc xây dựng mạng lưới bưu chính.

Theo quan điểm của Thứ trưởng Hưng, khi chủ đầu tư đã bán căn hộ thì chủ sở hữu căn hộ đó có quyền được tiếp cận dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên trong thực tế, các chủ đầu tư không để diện tích tầng 1 dành cho thùng thư, khiến cho cán bộ bưu chính phải gửi ở bảo vệ tòa nhà, hoặc đi phát từng tầng rất vất vả.

Tuy nhiên, ông Hiền cho rằng, không thể tòa nhà 29-30 tầng cũng làm hòm thư tại tầng 1, vì như thế sẽ nhiều quá. “Tôi sợ rằng như thế này thì chủ đầu tư họ không thực hiện. Khi đã là khu chung cư thì quản lý là phường, địa phương chứ không phải là ban quản lý khu đô thị nữa”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu quan điểm.

Chia sẻ quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận đưa ý kiến: “Nên quy định có thùng thư để bưu tá không phải nhờ chuyển, nhất là những thư quan trọng. Nhà 4-5 tầng thì lắp hộp thư từng tầng, trên 5 tầng thì lắp thùng thư ở tầng 1”.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên lưu ý: “Với điều kiện nước ta hiện nay, nhà 18-20 tầng, lúc có điện lúc không thì trèo kiểu gì”. Ông nói thêm: “Hiện đại là tốt, nhưng cần nghiên cứu đặc thù của Việt Nam”.

Chủ nhiệm Hiền gợi ý, nên quy định bắt đầu từ quy hoạch, yêu cầu phải có địa điểm phù hợp cho dịch vụ bưu chính. Nếu chủ đầu tư không làm thì chịu trách nhiệm, như thế tính pháp lý sẽ cao hơn.

“Theo tôi không nên giao cho doanh nghiệp công ích làm quy hoạch. Quy hoạch do các cơ quan Nhà nước làm, doanh nghiệp chỉ có thi công”, ông Hiền khuyến nghị.

Trong các văn bản dưới luật sẽ thiết kế thùng thư theo kích cỡ phù hợp, không mất mỹ quan cho nhà cao tầng. Ngoài ra, Luật cũng khuyến khích lắp đặt hộp thư gia đình tại vị trí thuận tiện cho việc phát bưu chính, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.